Tìm hiểu cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh động kinh

Việc phát hiện sớm bệnh động kinh có ý nghĩa rất quan trọng trong việc điều trị để khỏi bệnh hoàn toàn. Tuy nhiên, các triệu chứng bệnh động kinh thường khó nhận biết ở giai đoạn đầu, do đó rất cần đến những phương pháp chuẩn đoán chính xác nhất để phát hiện sớm bệnh động kinh, trong đó có biện pháp đo điện não đồ(EEG).

Ngày đăng: 14-03-2017

1,725 lượt xem

Phương pháp đo điện não đồ là cách đầu tiên để phát hiện sớm bệnh động kinh

Electroencephalogram (EEG) hay đo điện não đồ là một thủ tục xét nghiệm lâm sàng không đau, sử dụng đĩa kim loại nhỏ phẳng (điện cực) gắn liền với da đầu để phát hiện hoạt động điện bất thường trong não dẫn đến bệnh động kinh. Các tế bào não giao tiếp thông qua các xung điện và hoạt động tất cả các thời gian, ngay cả khi đang ngủ. Hoạt động này cho thấy các đường lượn sóng trên một bản ghi điện não đồ.

EEG là một trong các xét nghiệm chẩn đoán chính xác nhất để phát hiện sớm bệnh động kinh. Điện não đồ cũng có thể đóng một vai trò quan trọng trong chẩn đoán các rối loạn não bộ khác.

Điện não đồ có thể cung cấp những thông tin hỗ trợ trong quá trình điều trị, giúp theo dõi hiện tượng quá liều thuốc kháng động kinh, tình trạng bỏ hoặc dùng không đủ liều thuốc (xuất hiện các cơn dưới dạng lâm sàng). Đặc biệt, trong những trạng thái động kinh, điện não đồ có thể cho biết liệu phương pháp đang điều trị có kết quả hay không.

Đo điện não đồ là cách tốt nhất để phát hiện sớm bệnh động kinh

Một EEG thường chỉ ghi lại khoảng 20-30 phút của sóng não, do vậy, các kết quả của nghiên cứu EEG thường bình thường, ngay cả ở những người có bệnh động kinh. Vì vậy, kéo dài theo dõi điện não đồ có thể cần thiết, đòi hỏi người nên được ở bệnh viện khoảng vài ngày để cho ra kết quả chính xác nhất.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Những phương pháp khác hỗ trợ phát hiện sớm bệnh động kinh

Đối với những người mắc bệnh động kinh do nguyên nhân thứ phát là tổn thương não bộ thì chụp MRI sẽ giúp chuẩn đoán chính xác nhất cũng như phát hiện sớm bệnh động kinh. Chụp MRI là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio. Hình ảnh MRI có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt, khả năng tái tạo 3D, hình ảnh có độ phân giải cao, khảo sát đa mặt cắt, cho hình ảnh sắc nét về bộ phận cần chụp, đồng thời đánh giá được các tính chất của mô cần khảo sát.

Chụp MRI phát hiện bệnh động kinh trong trường hợp có tổn thương não

- Xét nghiệm máu (CBC): Xét nghiệm máu được thực hiện với mục đích loại trừ các nguyên nhân gây nên nên cơn co giật mà không phải động kinh như thiếu canxi, hạ dường huyết…

Phát hiện sớm bệnh động kinh qua nhận biết dấu hiệu điển hình: Khi người mắc bệnh động kinh xuất hiện cơn co giật, họ không biết chuyện gì đang xảy ra với mình. Do đó, người thân hoặc bạn bè có thể ghi hình lại lúc đó để cung cấp thêm thông tin cho bác sĩ điều trị.

Tóm lại, khi nghi ngờ người thân hoặc chính mình mắc bệnh động kinh, tốt nhất hãy đến cơ sở y tế để được thực hiện các xét nghiệm lâm sàng nhằm khẳng định kết quả chính xác nhất. Tránh trường hợp tự đoán bệnh, tự điều trị sẽ dẫn đến hậu quả nghiêm trọng.

 

 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha