Nguy cơ bị động kinh khi lạm dụng thuốc ngủ

Người khó ngủ hoặc mất ngủ hay có suy nghĩ đến việc dùng thuốc. Nhưng sự lạm dụng này có thể khiến bệnh nhân bị kích động và xuất hiện cơn động kinh nếu ngừng đột ngột các thuốc đang sử dụng.

Ngày đăng: 22-10-2017

829 lượt xem

Vì sao thuốc ngủ có thể kích thích cơn động kinh

Thuốc ngủ có tác dụng làm giảm lo lắng, làm giảm kích thích tạo ra giấc ngủ nhưng quá trình dùng thuốc có thể gặp những triệu chứng bất lợi như: Khi sử dụng vài tuần hoặc vài tháng thì các triệu chứng mất ngủ có thể xuất hiện trở lại mặc dù vẫn đang dùng thuốc ngủ. Ngoài ra, người bệnh lạm dụng thuốc ngủ có thể xuất hiện triệu chứng vã mồ hôi, tăng nhịp tim, chán ăn, buồn ngủ, bị kích thích, bồn chồn, lo âu. Đôi khi bệnh nhân có thể bị kích động và xuất hiện cơn động kinh nếu ngừng đột ngột các thuốc ngủ đang sử dụng.

Lạm dụng thuốc ngủ dễ kích thích cơn động kinh

Động kinh là bệnh mạn tính, người bệnh đột ngột có biểu hiện co giật 2 tay, 2 chân, giật mắt hoặc giật cục bộ một bên người hoặc thần ra vài giây (cơn vắng ý thức), bệnh phổ biến và khá phức tạp trong lĩnh vực bệnh thần kinh trẻ em.

Nguyên nhân mắc bệnh là do nhiễm trùng thần kinh-di chứng viêm não, viêm màng não mủ, xuất huyết não, di tật não bẩm sinh, mẹ bị nhiễm trùng virus thời kỳ có thai, di truyền, đột biến gene, rối loạn chuyển hóa - thiếu men trong cơ thể…

Cần quan sát và mô tả kỹ cơn co giật với bác sĩ :

Khi gia đình có người thân bị động kinh, bên cạnh việc điều trị theo chỉ dẫn của bác sĩ, tránh để cho người bệnh lao động gắng sức, tránh tác nhân kích thích, stress, cần để cho người bệnh ngủ đủ 8 tiếng buổi đêm, người bệnh không được dùng các chất kích thích như rượu, bia, thuốc lá…

Ở trẻ, không nên để trẻ thức khuya, không nên đánh thức, bắt trẻ dậy đột ngột khi đang ngủ, cần hạn chế cho trẻ đi bơi, hoặc khi đi bơi phải có bố mẹ giám sát chặt chẽ, còn người lớn cũng phải có bạn đi cùng và để ý, nhằm tránh người bệnh lên cơn co giật khi đang bơi, gây nguy cơ tử vong cao. Đặc biệt, nên thực hiện chế độ ăn kiêng đối với trẻ bị kháng thuốc, là chế độ ăn giàu lipid (dầu thực vật, mỡ), protein (thịt, cá) tối thiểu và ít đường, cơm.

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ ăn đóng vai trò quan trọng với người bệnh động kinh

Đối với trường hợp người động kinh đang lên cơn co giật, không nên ôm chặt, giữ chặt, cần đặt người bệnh nằm, nhanh chóng đặt khăn mặt hoặc vật nhựa mềm giữa hai hàm răng để không cắn vào lưỡi, cho nới rộng cổ áo, tránh xa các vật sắc nhọn để không gây chấn thương.

Đồng thời, người nhà cần quan sát cách co giật, giật bên nào trước; mắt, đầu quay sang bên nào; run giật cơ nào; hai bàn tay nắm chặt, co cứng hay ưỡn cứng, thời gian co giật. Người thân cần mô tả kỹ cơn giật, tạo điều kiện cho bác sĩ phân loại cơn động kinh và chọn thuốc kháng động kinh thích hợp.

Người bệnh cần tuân thủ điều trị của thầy thuốc, điều trị nhiều năm đến khi không có cơn co giật hàng ngày thì mới đi làm được. Trong công việc, cũng nên chọn những công việc phù hợp, tránh làm nghề lái xe, đặc biệt là lái xe đường dài, làm nghề gắn với sông nước…

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha