3 lời giải đáp về những thắc mắc xung quanh bệnh động kinh

Bệnh động kinh đã được biết đến từ rất lâu, bệnh không chỉ nguy hiểm bởi những ảnh hưởng trên thể chất người bệnh mà còn do những tác động tâm lý mà nó mang lại.

Ngày đăng: 22-10-2017

943 lượt xem

Bệnh động kinh có phổ biến không?

Trong quá khứ, người bệnh động kinh phải sống trong sợ hãi, xa lánh, kì thị của người xung quanh, điều này đôi khi làm hủy hoại cuộc sống của cả bản thân người bệnh và cả gia đình.

Ngày nay, dưới ánh sáng của khoa học, bệnh động kinh đã được nhìn nhận lại dưới quan điểm đúng đắn hơn và việc điều trị bệnh cũng đã có những bước tiến khả quan, thậm chí nhiều người bệnh có thể hoàn toàn trở lại cuộc sống bình thường. Trên thế giới trung bình cứ 1.000 dân thì có 7 người mắc bệnh động kinh.Theo tổ chức Y tế thế giới (WHO), ở những nước đang phát triển như ở Việt Nam - con số này có thể gấp đôi.

Bệnh động kinh đang ngày càng trở nên phổ biến trong cuộc sống

Ở nước ta hiện nay có khoảng hơn 800.000 người bệnh động kinh đang được quản lý và điều trị. Con số thực tế có thể còn cao hơn rất nhiều do khả năng nhận thức bệnh còn thấp và việc tuân thủ điều trị chưa tốt.

Nguyên nhân nào gây bệnh động kinh?

Hiện nay, các trường hợp động kinh vẫn chủ yếu là không rõ nguyên nhân (Động kinh vô căn) - chiếm tới 6/10 trường hợp. Các trường hợp tìm được nguyên nhân (Động kinh thứ phát) nguyên nhân thường có liên quan đến các tổn thương não như: tai biến mạch máu não, chấn thương sọ não, viêm màng não, áp xe não, u não, rối loạn chuyển hóa, nhiễm độc…

Việc chẩn đoán động kinh thông thường sẽ dựa trên triệu chứng lâm sàng điển hình: cơn động kinh, rối loạn vận động, cảm giác… Bên cạnh đó, một số bằng chứng cận lâm sàng như điện não đồ, cộng hưởng từ…cũng rất có ý nghĩa trong việc chẩn đoán bệnh. Việc khai thác căn nguyên gây bệnh có thể là yếu tố phối hợp để điều trị đạt hiệu quả tốt hơn.

Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Theo những ghi nhận các ca bệnh trên toàn thế giới cho thấy việc điều trị động kinh có những dấu hiệu rất tích cực: có đến 70% bệnh nhân có thể cắt cơn được hoàn toàn, ở cả bệnh nhi và người lớn. Sau từ 2 đến 5 năm điều trị thành công, có thể dừng thuốc được ở 70% trẻ em và 60% người lớn mà không có nguy cơ tái phát lại.

Liệu pháp điều trị chính hiện nay vẫn là dùng các thuốc kháng động kinh. Tuy nhiên bên cạnh hiệu quả điều trị thì thuốc điều trị bệnh động kinh vẫn gây ra những mối lo ngại về tác dụng không mong muốn, đặc biệt khi phải dùng trong thời gian dài. Vì vậy, bên cạnh việc điều trị các thuốc hóa dược, việc ứng dụng y học cổ truyền vào chữa trị động kinh cũng đang là một hướng đi rất được quan tâm.

Các ứng dụng y học cổ truyền chữa bệnh động kinh đang được áp dụng phổ biến

 Với kinh nghiệm sử dụng lâu đời, cũng như những kết quả đáng mừng từ những nghiên cứu hiện đại, việc sử dụng và phối hợp các phương thuốc đông y để tăng cường hiệu quả trị động kinh đang là hướng đi đầy triển vọng.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha