Những điều cần biết về bệnh động kinh ở người lớn tuổi

Động kinh ảnh hưởng khoảng 1% dân số những người lớn tuổi. Như thế, số người bệnh sẽ ngày càng tăng khi tuổi thọ con người tăng cao và dân số ngày một già đi.

Ngày đăng: 21-10-2017

1,005 lượt xem

Bệnh mạch máu não, nguyên nhân hàng đầu

Đa số cơn động kinh mới xảy ra ở người lớn tuổi là cơn động kinh cục bộ, có thể có hay không có toàn thể hóa thứ phát. Khoảng 10% - 13% bệnh nhân khởi bệnh bằng chứng động kinh co cứng-co giật toàn thể.

Cơn động kinh ở người lớn tuổi thường là cơn triệu chứng cấp xảy ra trong một tuần sau một nguyên nhân cấp hay các triệu chứng khác, mặc dù một số trường hợp có thể có những nguyên nhân gây ra 2 trường hợp trên. 

Các tai biến về mạch máu não là nguyên nhân hàng đầu gây động kinh ở người cao tuổi

Bệnh mạch máu não chiếm khoảng 44% các trường hợp và là nguyên nhân hàng đầu gây động kinh ở người lớn tuổi. Những nguyên nhân tiếp theo là sa sút trí tuệ, u não, chấn thương đầu, rượu hay thuốc lá.

Chẩn đoán và điều trị bệnh động kinh ở người cao tuổi

Chẩn đoán bệnh động kinh ở người cao tuổi có thể gặp khó khăn, vì thế một số bệnh nhân bị động kinh nhiều năm mà không được chẩn đoán chính xác.

Nhiều người lớn tuổi bị động kinh cũng có những bệnh lý khác đi kèm như bệnh thoái hóa về thần kinh, bệnh mạch máu não hay ung thư. Các thuốc chống động kinh ảnh hưởng đến chức năng nhận thức cũng như gây ra các biến chứng thường gặp ở người lớn tuổi. 

Các cơn động kinh gây ra chấn thương cơ thể, làm mất sự tự tin và làm giảm sự độc lập của bệnh nhân, do vậy người lớn tuổi thường phải được nhập viện hay săn sóc ở những trung tâm đặc biệt. Tỉ lệ tử vong ở người lớn tuổi bị động kinh cũng cao.

Đặc điểm dược lý học của thuốc chống động kinh ở người lớn tuổi khác biệt hẳn so với thuốc chống động kinh ở người trẻ tuổi; trong khi đó bệnh nhân lớn tuổi thường uống nhiều thứ thuốc khác, vì thế tương tác thuốc dễ xảy ra. 

Thuốc đông y chữa bệnh động thường không gây ra tác dụng phụ với người cao tuổi

Thuốc chống động kinh lý tưởng ở người lớn tuổi là thuốc được hấp thu đầy đủ và sự đào thải không bị ảnh hưởng bởi suy thận. Thuốc cũng không gây ra ức chế men gan, tương tác với các thuốc khác, dẫn đến tác dụng phụ về thần kinh và các tác dụng phụ khác như loãng xương.

Carbamazepine (Tegretol) và phenytoin (Dihydan) khó dùng ở người lớn tuổi do tương tác với thuốc khác. Phenytoin thường được dùng chỉ một lần trong ngày nhưng khi dùng ở liều cao sẽ gây độc thần kinh. Phenobarbital (Gardenal) thường gây buồn ngủ và ảnh hưởng đến hành vi ở nhóm bệnh nhân thuộc lứa tuổi cao. 

Các thuốc chống động kinh mới như lamotrigine, gabapentin (Neurontine) và oxcarbazepine (Trileptal) thường ít được dùng ở người lớn tuổi mặc dù chúng ít tác dụng phụ và ít tương tác thuốc hơn các thuốc cũ.

Chính vì những tác dụng phụ do thuốc tây chống động kinh gây ra nên các loại thuốc đông y điều trị động kinh với đặc tính an toàn cho sức khỏe, hiệu quả điều trị cao đang được nhiều bệnh nhân lớn tuổi mắc bệnh động kinh tin dùng.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha