Vai trò của Cây Câu đằng trong đông y chữa bệnh động kinh

Thế mạnh của Đông y đối với điều trị bệnh động kinh đó là dựa vào những lý luận y học cổ truyền, kết hợp bệnh học của y học hiện đại, từ đó nghiên cứu và ứng dụng điều trị động kinh một cách tối ưu.

Ngày đăng: 24-10-2017

2,072 lượt xem

Nguyên tắc chữa bệnh động kinh theo Đông y

Động kinh có nguyên nhân là do các tổn thương thực thể tại não (tiến triển hay di chứng) hay có yếu tố di truyền. Triệu chứng lâm sàng của bệnh động kinh là những cơn co giật xuất hiện đột ngột, trong cơn có rối loạn chức năng thần kinh trung ương, đặc biệt là những rối loạn về tri thức, vận động, cảm giác, giác quan, có thể kéo dài ngắn từ vài giây đến vài phút.

Động kinh thuộc chứng “kinh phong”, “kinh giản”, “điên giản” theo y học cổ truyền liên quan đến sự rối loạn công năng của các tạng tâm, tỳ, can, thận làm mất cân bằng âm dương gây khí nghịch, đàm trệ, hỏa viêm, phong động, che lấp thanh khiếu. Khi can thận âm suy yếu, không kiềm được dương, dương vượng lên sinh ra nhiệt. Nhiệt sinh cực phong gây can phong nội động, hoặc do nhiệt thịnh sinh đàm, do ăn uống thất điều, ăn quá nhiều đồ béo ngọt làm tổn thương tỳ vị làm đàm trọc tụ lại.

Hay tình chí uất kết hoặc lao lực quá độ làm khí nghịch lên. Can phong kết hợp với đàm nhiễu lên gây bế trở kinh lạc, che lấp tâm khiếu gây ra bệnh. Hoặc do tiên thiên bất túc, bẩm tố âm hư nhất là ở trẻ nhỏ.

Để đưa ra phương pháp điều trị hiệu quả, Đông Y dùng những chẩn đoán của y học hiện đại làm gốc, dùng tứ chẩn của y học cổ truyền để đưa ra bát cương (âm, dương, hàn, nhiệt, biểu, lý, hư, thực) của khí, huyết, tạng, phủ. Ngoài ra còn có những phương pháp chẩn đoán riêng của Đông Y như bắt mạch, quan sát thần thái, xác lập tình trạng bệnh theo quy luật sinh học.

Đông y chữa bệnh động kinh có nguồn gốc từ lâu đời

Với những nguyên tắc điều trị bệnh động kinh như trên, Đông y đã trở thành thế mạnh và được nhiều bệnh nhân ưu tiên dùng làm phương pháp chữa bệnh để cho kết quả tốt nhất.

Cây Câu đằng- Khắc tinh của bệnh động kinh

Câu đằng là một thảo dược truyền thống, được các lương y sử dụng trong hầu hết các bài thuốc có liên quan đến bệnh động kinh. Khoa học cũng đã nghiên cứu và chứng minh những công dụng qúi giá, khó thay thế của loại thảo mộc này với chứng bệnh động kinh co giật.

Cây câu đằng là vị thuốc đông y không thể thiếu để chữa bệnh động kinh

Cây câu đằng còn có tên gọi khác là thuần câu câu, gai móc câu. Câu đằng là một vị thuốc quý trong Y học cổ truyền. Lịch sử y học Trung Quốc,  Cây câu đằng ở nước ta hiện nay vẫn chưa được trồng mà chủ yếu là thu hái từ thiên nhiên. Chúng thường mọc hoang ở các vùng đồi núi của các tỉnh miền núi phía Bắc như: Hoà Bình, Lào Cai, Sơn La.

Nghiên cứu năm 2013 các nhà khoa học thuộc Trường Y khoa Trung Quốc đã chỉ ra rằng, hoạt chất Rhynchophylline có khả năng giảm viêm, chống oxy hóa mạnh mẽ, dọn dẹp gốc tự do thông qua ức chế sản xuất cytokin, ngoài tác dụng an thần, trấn tĩnh, giảm kích thích thần kinh, hoạt chất này còn thúc đẩy làm tăng nồng độ GABA nội sinh trong cơ thể, điều chỉnh nồng độ các ion nội bào, kìm hãm sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh. Giảm tình trạng nhiễm độc và ức chế quá trình chết đi của tế bào thần kinh, đẩy nhanh quá trình hồi phục sau những cơn co giật.

Nhờ vậy, tần suất và mức độ cơn động kinh giảm đi đáng kể, người bệnh bớt mệt mỏi, buồn ngủ sau co giật. Bên cạnh việc dùng thuốc điều trị bệnh động kinh thì chúng ta nên quan tâm đến chế độ dinh dưỡng cũng như sinh hoạt hàng ngày của người bệnh, vì những yếu tố này có thể quyết định vào sự gia tăng tần suất của những cơn động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha