Điều bí ẩn phía sau những ca động kinh tử vong không rõ nguyên nhân

Theo nhiều nghiên cứu, tỷ lệ tử vong không rõ nguyên nhân khi bị động kinh là 1/100 bệnh nhân mỗi năm. Vậy đâu là nguyên nhân dẫn đến hậu quả nghiêm trọng này?

Ngày đăng: 02-07-2017

1,288 lượt xem

Đối tượng nào dễ bị tử vong không rõ nguyên nhân do động kinh?

Một số bệnh nhân tử vong đột ngột khi mắc bệnh động kinh không có dấu hiệu báo trước, thậm chí sau khi giải phẫu tử thi vẫn không tìm ra rõ nguyên nhân - đây chính là hội chứng tử vong không rõ nguyên nhân do động kinh.

Cứ 100 bệnh nhân bị động kinh sẽ có 1 bệnh nhân tử vong không rõ nguyên nhân

Ở một số bệnh nhân có thể tìm thấy hiện tượng xung huyết ở phổi và một số cơ quan khác. Đa số bệnh nhân bị động kinh đột tử ngay ở trên giường ngủ và không có ai chứng kiến. Trong vài trường hợp, bệnh nhân động kinh cũng có thể đột tử trước mặt người khác mà không bị bất cứ một tổn thương hay chấn thương nào.

Đối tượng dễ bị hội chứng tử vong không rõ nguyên nhân nhất là những người mắc bệnh động kinh dạng co cứng- co giật toàn thể. Nguyên nhân chưa được xác định rõ nhưng một vài nghiên cứu cho thấy có liên quan đến tim và hô hấp.

Nguy cơ tử vong tăng cao khi bệnh nhân động kinh có nhiều cơn co giật hoặc những người mắc bệnh động kinh lâu năm. Bệnh nhân động kinh nếu không được điều trị tốt có thể lâm vào trạng thái động kinh, lên những cơn động kinh liên tiếp nhau. Bệnh nhân thường không tỉnh lại và nếu không được cấp cứu kịp thời thì có thể tử vong do không thở được.

Có thể phòng tránh tử vong đột ngột do bệnh động kinh gây ra được không?

Một số chuyên gia cảm thấy rằng tiết lộ thông tin này sẽ gây ra nỗi sợ hãi không cần thiết, trong khi những chuyên gia khác tin rằng việc cung cấp thông tin về hội chứng này có thể khuyến khích bệnh nhân tuân thủ việc điều trị tốt hơn. Theo đó, bệnh nhân và gia đình cần tuân theo một số chỉ dẫn như:

- Luôn luôn dùng thuốc động kinh theo chỉ định của bác sĩ

- Không nên tự ý tăng giảm liều hoặc ngừng thuốc.

- Nếu sau một thời gian điều trị mà cơn co giật vẫn không thuyên giảm thì nên đi khám lại, hoặc tham khảo ý kiến bác sĩ để đổi hình thức điều trị bằng đông y hoặc phẫu thuật.

Nên xem xét phương án phẫu thuật nếu bệnh nhân không đáp ứng với thuốc

- Giúp bệnh nhân tránh khỏi các kích thích gây ra cơn động kinh như thiếu ngủ, căng thẳng, lo lắng, sợ hãi vì những tâm trạng trên có thể làm tăng cơn động kinh hoặc gây nên cơn co giật ngay lập tức.

Ngoài phương pháp chữa bệnh bằng tây y phải sử dụng lâu dài và dễ để lại nhiều di chứng thì phương pháp chữa bệnh động kinh bằng đông y với bài thuốc có nguồn gốc từ thiên nhiên vừa đảm bảo an toàn vừa giảm tác dụng phụ của thuốc tác dụng an thần, bảo vệ thần kinh, chống co giật. Đặc biệt, khi hết quá trình điều trị hoặc ngưng thuốc thì bệnh sẽ được chữa khỏi, không có tình trạng ngưng thuốc là lên cơn như với thuốc tây y. 

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha