Sự khác biệt giữa nam và nữ khi mắc bệnh động kinh?

Những triệu chứng của bệnh động kinh sẽ có sự khác nhau giữa nam và nữ giới. Vậy tại sao lại có sự khác biệt như vậy, hãy tìm lời giải đáp qua bài viết dưới đây.

Ngày đăng: 02-12-2023

89 lượt xem

Bệnh động kinh khác nhau ở hai giới do sự khác biệt về cấu trúc não bộ

Động kinh hay giật kinh phong theo tên gọi dân gian có tên tiếng Anh là Epilepsy, là một chứng bệnh hệ thần kinh do sự xáo trộn lặp đi lặp lại của một số nơron trong vỏ não tạo ra nhiều triệu chứng rối loạn hệ thần kinh mà điển hình nhất là cơn co giật động kinh.

Theo thống kê, tỷ lệ mắc động kinh ở Việt Nam là 0,5%, trong đó trẻ em chiếm 30%. Có thể thấy bệnh động kinh là căn bệnh khá phổ biến. Bệnh động kinh có thể điều trị được, tùy theo mức độ và thể trạng của người bệnh và thời gian điều trị sẽ ngắn hoặc dài.

Về sự khác nhau giữa triệu chứng bệnh động kinh ở 2 giới, bằng một nghiên cứu kiểm tra các mô não của bệnh nhân động kinh qua kính hiển vi điện tử, các nhà khoa học đã chứng minh rằng: bộ não của nam giới chứa khớp thần kinh kết nối giữa các tế bào nhiều hơn so với nữ giới, đồng thời tỷ lệ chất xám và chất trắng, mật độ của các tế bào thần kinh trong não bộ cũng khác nhau giữa hai giới.

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân cho sự khác biệt này phần lớn là do tác động của công việc và mối quan hệ xã hội lên cả hai giới là khác nhau. Trong khi nam giới mang trong mình gánh nặng về tài chính thì phụ nữ chủ yếu là nỗi lo về sinh hoạt, sức khỏe và các mối quan hệ của những người thân trong gia đình. Do đó, bệnh động kinh giữa nam giới và nữ giới luôn có sự khác biệt đáng kể.

Sự khác biệt về cấu trúc sinh học dẫn đến sự khác nhau khi mắc bệnh động kinh giữa nam và nữ

Bệnh động kinh do sự khác biệt sinh học ở phụ nữ và nam giới

Phụ nữ mắc bệnh động kinh phải đối mặt với nhiều khó khăn khác nhau, đặc biệt là sự thay đổi về hormone. Từ độ tuổi dậy thì với chu kỳ kinh nguyệt, tuổi sinh sản, mang thai và mãn kinh, tương ứng với mỗi giai đoạn phát triển ấy, phụ nữ sẽ có nguy cơ gặp phải những biến chứng động kinh khác nhau.

Nguyên nhân chủ yếu là do biến động của hai loại hormone estrogen và progesterone, nghiên cứu đã chỉ ra rằng cả hai hormone này có thể tương tác với tế bào não gây ra các cơn động kinh. Estrogen là một “hormone kích thích”, tức là làm tăng tín hiệu điện thần kinh. Mặt khác, progesterone lại là một “hormone ức chế”, tức là làm giảm hoạt động của các tế bào thần kinh.

Chứng động kinh Catamenial (động kinh liên quan đến chu kỳ kinh nguyệt)

Nhiều bằng chứng cho thấy, estrogen có thể tăng tần số cơn động kinh ngược lại progesterone có thể chuyển hóa thành chất ức chế và ngăn ngừa động kinh xuất hiện. Sự tăng giảm các hormon này có liên quan trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt cũng như tần suất các cơn cơ giật, động kinh.

Động kinh Catamenial là những cơn động kinh có liên quan trực tiếp tới chu kỳ kinh nguyệt. Nó thường xảy ra trước hoặc giữa kỳ kinh trùng với thời gian rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt. Những cơn động kinh thường xảy ra trước hoặc trong vài ngày đầu của chu kỳ kinh nguyệt được cho là do sự suy giảm nhanh và đột ngột của hormon progesteron.

Ở giai đoạn giữa chu kỳ kinh nguyệt cơ thể phụ nữ có sự gia tăng nhanh chóng hormon estrogen kích thích cho sự rụng trứng, đây cũng chính là nguyên nhân khiến tần suất, mức độ cơn động kinh tăng cao. Ngoài ra, một số trường hợp lại suất hiện cơn động kinh nhiều hơn trong suốt nửa thứ hai của chu kỳ kinh nguyệt, do không có sự rụng trứng và cơ thể họ không sản xuất đủ hormone progesterone.

Động kinh Catamenial ở nữ giới khiến cơn động kinh xuất hiện với tần suất cao

Ảnh hưởng của bệnh động kinh tới khả năng sinh sản của nam và nữ

Phụ nữ mắc bệnh động kinh thường gặp vấn đề rối loạn rụng trứng trong chu kỳ kinh nguyệt, khó thụ thai hơn dẫn đến khó có con, trong khi nam giới sẽ thường bị suy yếu tinh trùng và giảm ham muốn tình dục.

Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc kháng động kinh cũng có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ dị tật thai nhi. Các nghiên cứu cho thấy rằng một số thuốc kháng động kinh như carbamazepine, phenolbarbital,… ảnh hưởng bất lợi đến sự bài tiết hormone testosterone gây suy giảm ham muốn tình dục ở nam giới. Vì vậy việc điều trị và lựa chọn thuốc điều trị động kinh rất quan trọng với sức khỏe sinh sản của cả nam và nữ.

Phải làm gì để kiểm soát tốt động kinh, hạn chế sự ảnh hưởng của hormon tới bệnh?

Điều quan trọng bạn cần hiểu rằng, độ nhạy cảm của bệnh động kinh với sự thay đổi nồng độ hormon ở mỗi người là khác nhau. Nếu bạn là phụ nữ và nhận thấy tần số cơn hoặc mức độ bệnh trở nên khác thường hơn trong mỗi chu kỳ kinh nguyệt, hãy ghi chép vào sổ theo dõi và gửi cho bác sĩ, rất có thể liệu pháp hormon sẽ giúp ích cho bạn trong việc kiểm soát bệnh bên cạnh thuốc điều trị.

Đồng thời cần hạn chế tối đa những yếu tố có thể ảnh hưởng đến kinh nguyệt hoặc cơn động kinh, chẳng hạn như bỏ thuốc lá, tránh để bị mất ngủ, căng thẳng, mệt mỏi bất thường, tập thể dục với cường độ cao, làm việc quá sức…

Đông y – Phương pháp điều trị bệnh động kinh mang lại hiệu quả cao

Theo Đông y, động kinh là do rối loạn của các cơ quan nội tạng như can, thận, tỳ làm mất cân bằng âm dương cho cơ thể. Chính vì vậy, nguyên tắc điều trị của đông y là tác động trực tiếp vào nguyên căn gây bệnh, cải thiện Lục Phủ Ngũ Tạng, cân bằng Âm – Dương, từ đó sẽ loại bỏ bệnh tận gốc và hạn chế bệnh tái phát.

Đông y có hiệu quả rất tốt trong điều trị bệnh động kinh

Đến nay, phương pháp đông y chữa động kinh ngày càng được nhiều người biết đến và ưu tiên sử dụng hơn, vì chúng có nhiều ưu điểm nổi bật, mang lại kết quả tốt, đặc biệt là rất an toàn cho bệnh nhân. Điều trị bệnh động kinh bằng Đông y là sự kết hợp giữa thuốc uống và phương pháp châm cứu, bấm huyệt,…giúp mang đến hiệu quả toàn diện từ trong ra ngoài.

Bên cạnh đó, Đông y còn kết hợp sử dụng các phương pháp bổ trợ bên ngoài như: châm cứu, xoa bóp, bấm huyệt,… nhằm lưu thông khí huyết, nâng cao sức đề kháng, hỗ trợ điều trị bệnh và nâng cao tác dụng của các bài thuốc uống.

Tùy vào thể trạng bệnh mà các bác sĩ sẽ châm và những huyệt đạo khác nhau cho người bệnh, bao gồm các huyệt như: Bách hội, Phong trì, Thân trụ, Thần đạo, Cân súc, Trường cường, Đại lăng, Nội quan, Thần môn, Hành gian,…

Ưu điểm khi sử dụng các bài thuốc chữa bệnh động kinh

- Nguồn nguyên liệu tự nhiên, giá thành hợp lý

- Hầu hết các vị thuốc đều an toàn, lành tính, không gây tác dụng phụ ảnh hưởng đến sức khỏe người bệnh.

- Các bài thuốc chữa bệnh động kinh hướng tới việc trị tận gốc căn nguyên, nên thường mang lại hiệu quả lâu dài và không gây lệ thuộc.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

TÂM SỰ CỦA GIA ĐÌNH CÓ CON ĐIỀU TRỊ KHỎI BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y TRỊNH GIA

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha