Ngăn ngừa trạng thái động kinh để hạn chế nguy cơ tử vong

Người bệnh động kinh rất dễ bị đe dọa tính mạng nếu gặp phải trạng thái động kinh. Vậy trạng thái động kinnh có thể ngăn chặn được không?

Ngày đăng: 04-09-2018

1,099 lượt xem

Trạng thái động kinh là gì?

Trạng thái động kinh là khi một cơn động kinh kéo dài hoặc có nhiều cơn xảy ra liên tiếp nhau trong thời gian trên 5 phút mà giữa các cơn người bệnh không hồi phục ý thức. Đây là tình trạng nguy hiểm, có thể dẫn tới tổn thương não vĩnh viễn hoặc tử vong nếu không được điều trị kịp thời.

Trạng thái động kinh tuy hiếm gặp nhưng thường phổ biến ở những đối tượng là trẻ nhỏ dưới 5 tuổi hoặc người già. Bệnh có thể có yếu tố di truyền, khiếm khuyết về trị tế hoặc bệnh lý về cấu trúc não mà không có tiền sử động kinh trước đó.

Trạng thái đọng kinh có nguy cơ dẫn đến tử vong nếu không cấp cứu kịp thời

Những nguyên nhân nào có thể dẫn tới trạng thái động kinh?

- Bị bệnh động kinh nhưng không kiểm soát được cơn.

- Mắc bệnh động kinh do có các tổn thương về não như: Đột quỵ, viêm não, chấn thương ở vùng đầu.

- Có một số bệnh lý gồm suy thận, suy gan, HIV.

- Có các bệnh di truyền như hội chứng Fragile X, hội chứng Angelman.

Có thể ngăn ngừa được hội chứng động kinh hay không?

Xử trí khi trạng thái động kinh xảy ra

Với trạng thái động kinh co giật, mục tiêu hàng đầu trong điều trị là cắt cơn càng sớm càng tốt và xử lý những vấn đề làm khởi phát hiện tượng này như thiếu oxy, đường máu thấp, rượu bia,…

Bác sĩ sẽ tiêm trực tiếp vào tĩnh mạch hoặc tiêm bắp các thuốc chống động kinh, trợ hô hấp, bổ sung glucose máu... Trong trường hợp các phương pháp trên không hiệu quả, người bệnh có thể được gây mê để ngăn chặn cơn động kinh xảy ra.

Bạn cũng nên tránh xa rượu bia, thuốc lá, các chất kích thích, bổ sung dinh dưỡng đầy đủ và tập thể dục thể thao thường xuyên, giữ cho tinh thần thư thái bởi tuân thủ lối sống lành mạnh rất hữu ích trong phòng ngừa trạng thái động kinh.

Người bệnh động kinh nên tránh các chất kích thích để hạn chế nguy cơ trạng thái động kinh

Can thiệp phẫu thuật cắt bỏ một phần não, đặt thiết bị kích thích dây thần kinh vagus nếu trạng thái động kinh xuất phát từ sự bất thường của một vùng não bộ nào đó là phương án cuối cùng khi các phương pháp khác không hiệu quả và rất hiếm khi được thực hiện bởi tỷ lệ rủi ro cao.

Việc sử dụng thuốc tây chữa bệnh động kinh chỉ có thể giúp bạn điều trị được triệu chứng, bệnh vẫn tái phát lại vì chưa điều trị tận gốc căn nguyên gây bệnh. Do đó, nên sử dụng thêm các các phương thuốc Đông y có nguồn gốc thảo dược như cây Câu đằng, An tức hương để kiểm soát tốt cơn và hạn chế tối đa nguy cơ xuất hiện trạng thái động kinh.

Bởi hoạt chất sinh học Rhynchophylline trong Câu đằng và An tức hương đã được chứng minh hiệu quả trong việc giảm mức độ, tần suất cơn, ngăn ngừa động kinh tiến triển nhờ tác dụng an thần, ổn định các xung điện trong não bộ. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha