Biểu hiện lâm sàng động kinh và cách chữa khỏi bệnh

Động kinh đang là một căn bệnh nguy hiểm với tỉ lệ người mắc tăng cao mỗi năm. Vì vậy, chẩn đoán dựa trên biểu hiện lâm sàng động kinh sẽ giúp tìm ra cách chữa khỏi bệnh hiệu quả, nhanh chóng. Nhờ đó, người bệnh sớm trở lại cuộc sống sinh hoạt bình thường, hoà nhập tốt hơn với cộng đồng.

Ngày đăng: 19-11-2020

747 lượt xem

Bệnh động kinh là gì?

Động kinh đang là căn bệnh đáng báo động, thế nhưng không phải ai cũng hiểu tường tận về nó. Theo nghiên cứu, động kinh chỉ các cơn co giật gây ra bởi chấn thương não tuỳ vào từng mức độ khác nhau.

Mỗi khi phát bệnh, người bệnh thường có xu hướng co giật tuỳ cường độ ở một số cơ, tứ chi hoặc toàn thân. Cơn động kinh toàn thể và cơn động kinh khu trú là hai dạng phổ biến nhất với những biểu hiện lâm sàng khác nhau.

Bằng nhiều phương pháp như xét nghiệm máu, đo điện não độ, chụp CT não… các bác sĩ sẽ xác định được bạn đang tổn thương ở vùng não nào hay mắc dạng động kinh nào. Nhờ đó, họ sẽ đưa ra phương án điều trị hợp lý nhất.

Ngoài ra, bên cạnh động kinh có nguyên nhân, một phần số bệnh nhân mắc động kinh vô căn, có nghĩa là chưa xác định rõ nguồn gốc với quá trình điều trị đa phần đều bằng thuốc.

Biểu hiện lâm sàng các dạng động kinh toàn thể

Dấu hiệu cơn động kinh toàn thể (Generalized seizures)

Đây được xem là cơn động kinh có mức độ nguy hiểm cao nhất, nặng nhất trong tất cả các dạng. Người bệnh mỗi khi lên cơn co giật có thể bị ảnh hưởng trực tiếp đến hệ hô hấp, tim mạch lẫn huyết áp.

Các cơn động kinh toàn thể thường đến bởi hai bên bán cầu não bị tổn thương, hệ thần kinh trung ương bị rối loạn cùng thời điểm dẫn đến co giật mạnh ở người bệnh. Một cơn động kinh toàn thể sẽ có biểu hiện lâm sàng bao gồm các dạng dưới đây:

Cơn động kinh co cứng – co giật toàn thân (Tonic and Clonic Seizures)

Khi lên cơn động kinh toàn thân, người bệnh thường có biểu hiện lâm sàng là co cứng cơ thể, co giật theo nhịp, mắt trợn, suy hô hấp ở một số trường hợp, đây là dạng động kinh rất nguy hiểm.

Mỗi cơn động kinh co cứng hay còn gọi là co giật toàn thân sẽ được chia thành 4 giai đoạn với từng mức độ và biểu hiện lâm sàng khác nhau.

- Giai đoạn 1 – Co cứng: Ban đầu, người bệnh sẽ chỉ có thể kêu lên 1 tiếng vì sốc và cảm nhận được cơn co giật sắp đến gần. Khoảng từ 15 – 20 giây của giai đoạn này, người bệnh có thể bị té ngã, mất thăng bằng đột ngột, mắt trợn lên, co cứng toàn thân, tay chân duỗi thẳng… Người bệnh có thể khó hít thở dẫn đến cơ thể và sắc mặt tím tái. Nguy hiểm nhất trong giai đoạn này chính là hành động cắn chặt răng, nếu không xử lý kịp, có thể sẽ nguy hiểm đến tính mạng.Ngoài ra, một số trường hợp người động kinh toàn thể khi lên cơn co giật toàn thân không thể kiểm soát được hành vi đại và tiểu tiện.

- Giai đoạn 2 – Co giật: Sau khoảng 20 giây co cứng và mất kiểm soát, người bệnh bắt đầu lên các cơn co giật mạnh trên toàn thân. Co giật diễn ra liên tục và tạo thành từng nhịp làm người bệnh rất mất sức vì phải vận động nhiều. Một số trường hợp có thể bị bất tỉnh kéo dài sau khi lên cơn co giật.

Mỗi cơn co giật chỉ kéo dài nhiều nhất là 3 phút, nếu lâu đến 5 phút hoặc hơn, bạn nên đưa ngay người bệnh đến bệnh viện sau khi họ đã kết thúc co giật.

- Giai đoạn 3 – Hôn mê: Các trường hợp co giật dẫn đến bất tỉnh, sau đó, người bệnh sẽ rơi vào trạng thái hôn mê, không phản xạ và mất hoàn toàn ý thức với các hoạt động xung quanh. Lúc này, người bệnh sẽ giống như đang ngủ sâu. Một cơn hôn mê có thể kéo dài tuỳ vào thể trạng của người bệnh, nhưng nếu lâu hơn 2 tiếng, hãy đưa ngay họ đến cơ sở y tế gần nhất.

- Giai đoạn 4 – Tỉnh dậy: Sau khi hôn mê, người vừa co giật toàn thân sẽ tỉnh dậy, một số khôi phục lại trạng thái bình thường, một số ít có biểu hiện mệt mỏi, uể oải và thiếu sức sống.

Một số người mắc động kinh thường có dấu hiệu lâm sàng phát hiện sớm các cơn co giật như ngứa ran khắp người, như có kiến bò hay cắn trên cơ thể, mất nhận biết mùi vị và hương thơm… Người có tiền sử bệnh động kinh mà bất ngờ phát hiện các dấu hiệu sớm này, hãy cân nhắc dùng thuốc ức chế co giật để đảm bảo an toàn.

Cơn động kinh vắng ý thức (Absence)

Vắng ý thức có nghĩa là một cơn vô thức, mất kiểm soát ngắn xuất hiện bất ngờ và thoáng gia. Mỗi cơn động kinh mất ý thức chỉ kéo dài từ 10 đến 15 giây và không mấy cản trở đến sinh hoạt thường ngày của người bệnh.

Trong tối đa 15 giây này, người bệnh chợt thay đổi ánh mắt, nhìn vô thức và trống rỗng về bất cứ hướng hay đồ vật nào đó. Tất nhiên, bệnh nhân không hề hay biết về tình trạng này hay khi cơn động kinh xuất hiện.

Ngoài cái nhìn vô thức, động kinh vắng ý thức còn là các hạnh động như giật mí mắt mất kiểm soát, nhai liên tục, đột ngột dừng hành động nào đó, tay mất khả năng cầm nắm mà không hề hay biết, nói nhiều nhưng không có ý nghĩa…Đa phần các cơn động kinh vắng ý thức thường xuất hiện ở bệnh nhân là trẻ em, căn bệnh này ảnh hưởng rất nhiều đến quá trình học tập của bé.

Động kinh vắng ý thức thường xảy ra ở trẻ em

Rung giật cơ (Myoclonic)

Như tên gọi của nó, động kinh rung giật cơ là hiện tượng các cơ bất kì bị co giật liên tục mà người bệnh không hề mong muốn hay tự điều khiển được. Rung giật cơ có thể xuất hiện ở các cơ bất kì trên tay chân hoặc toàn thân. Theo nghiên cứu, nấc liên tục không khỏi cũng là một biểu hiện lâm sàng của dạng rung giật cơ do động kinh.

Cơn co giật cơ (Clonic)

Dạng động kinh này rất hiếm gặp và khó phân biệt với rung giật cơ. Tuy nhiên, theo các chuyên gia, cơn co giật cơ có cường độ mạnh hơn rung giật cơ. Khi lên cơn co giật cơ, người bệnh sẽ có thể bị mất ý thức nhưng ở dạng nhẹ, họ không thể kìm giữ được cánh tay và chân theo ý muốn của não bộ trong khoảng vài giây.

Cơn co cứng (Tonic)

Cơn co cứng không dẫn đến co giật, đây là giai đoạn thứ nhất trong dạng động kinh toàn thân. Khi lên cơn co cứng, người bệnh sẽ có biểu hiện lâm sàng là cứng cơ ở tứ chi, cổ, hàm, khuôn mặt… trogn khoảng 20 giây.

Một số trường hợp khi bắt đầu lên cơn co cứng mắt sẽ mở to, không thể nhắm lại, co thắt lòng ngực làm giảm khả năng hô hấp.

Cơn mất trương lực cơ (Atonic)

Mất trương lực cơ có nghĩa là các cơ không thể hoạt động được, không thể co lại mà luôn giãn ra dẫn đến việc không cầm nắm, đi lại được. Một cơn mất trương lực cơ sẽ kéo dài trong khoảng 15 – 20 giây.

Lúc lên cơn co giật dạng này, người bệnh sẽ cảm thấy lờ đờ, thiếu năng lượng, mắt nhắm lại hoặc khép hờ, hai tay buông lõng dần và bất ngờ làm rơi đồ vật. Nguy hiểm nhất là khi đang đi lại hay đứng, mất trương lực có thể làm bệnh nhân té ngã.

Biểu hiện lâm sàng của cơn động kinh cục bộ (Partial Seizure)

Trong tổng số bệnh nhân động kinh thì có đến khoảng hơn 60% mắc chứng động kinh cục bộ, được chia thành hai nhóm động kinh cục bộ đơn giản và động kinh cục bộ phức tạp.

Cơn động kinh cục bộ đơn giản (Simple Partial Seizure)

Bạn có thể nhận biết một cơn động kinh cục bộ đơn giản qua các dấu hiệu đơn giản sau đây:

- Các ngón tay của người bệnh co giật nhẹ theo nhịp liên tục, có thể là ngón chân. Tình trạng co giật này có thể dần lan rộng ra cả cánh tay hoặc chân.

- Nhận biết mùi hương và hương vị không chính xác, thường xuyên nghe thấy mùi và vị lạ, ngoài ra họ có thể cảm thấy khó chịu ở dạ dày.

- Một số trường hợp sẽ nghe thấy âm thanh lạ, tiếng ai đó nói bên tai và bắt đầu chóng mặt.

- Tê bì, ngứa rang ở bất kì một số bộ phận nào đó trên cơ thể.

- Chép miệng liên tục không kiểm soát, gãi liên tục, nói lấp bấp…

- Người bệnh sẽ có tâm lý sợ hãi, căng thẳng, dễ nổi nóng và tức giận dù chẳng ai đá động gì đến.

Mặc dù các cơn động kinh xuất hiện rất nhẹ nhưng các biểu hiện lâm sàng của động kinh cục bộ lại rất nhiều, do đó vẫn ảnh hưởng khá nhiều đến cuộc sống.

Cơn động kinh cục bộ phức tạp (Complex Partial Seizure)

Theo các thống kê, đa số người mắc động kinh cục bộ phức tạp đều có biểu hiện lâm sàng giống với động tinh toàn thân co cứng. Vì vậy, tình trạng này cũng vô cùng nguy hiểm. Bên cạnh đó, các dấu hiệu khác biệt chính là người bệnh có thể buồn nôn, bỏ ăn, lo lắng, bối rối và dễ nóng giận.

Bệnh động kinh có chữa khỏi được không?

Theo lời chia sẻ của các chuyên gia đầu ngành, động kinh là bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi nếu phát hiện sớm, xác định rõ nguồn gốc và tuân thủ theo đúng phương pháp.

Hiện nay, vẫn có khá nhiều quan niệm lệch lạc về động kinh, trong dân gian còn gọi là giật kinh phong. Vì một số người cho rằng đây là bệnh tâm thần có thể gây nguy hiểm cho cộng đồng nên người nhà bệnh nhân có xu hướng giấu bệnh, không chữa bệnh. Đây chính là lý do các người mắc động kinh không được chữa trị tốt ảnh hưởng đến cuộc sống.

Trong trường hợp người bệnh có thể đáp ứng tốt được với các loại thuốc điều trị, tỉ lệ thành công sẽ lên đến 70%. Do đó, chỉ cần phát hiện sớm, chẩn đoán đúng bệnh, động kinh hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Một số biện pháp điều trị bệnh động kinh 

Thuốc kháng động kinh

Sử dụng thuốc kháng động kinh hay còn gọi là ngăn ngừa động kinh là phương pháp điều trị mà toàn bộ các bệnh nhân đều sử dụng. Để giảm thiểu những cơn co giật xuất hiện, đẩy lùi được các cơn co giật lên đến 2 – 3 năm. Trong trường hợp này, người bệnh được xem là đã chữa khỏi hẳn và sẽ được bác sĩ theo dõi, cân nhắc cho dừng dùng thuốc.

Phẫu thuật cắt bỏ phần não bị tổn thương

Nếu trường hợp sử dụng thuốc ngăn động kinh không mang đến hiệu quả như mong muốn, các cơn co giật vẫn xuất hiện khá nhiều làm ảnh hưởng nặng nề đến thể chất, người bệnh phải sử dụng đến phương pháp phẫu thuật.

Phẫu thuật sẽ cắt bỏ đi phần não bị tổn thương dẫn đến co giật với điều kiện vùng não này không liên quan gì đến bất cứ một giác quan, hoạt động hay khả năng nào của cơ thể con người sau khi phẫu thuật. Vì vậy, để được phẫu thuật, bệnh nhân động kinh phải thực hiện rất nhiều các cuộc kiểm tra mất thời gian.

Giải pháp an toàn, hiệu quả cho người bệnh động kinh

Đông y là giải pháp điều trị bệnh động kinh toàn hiệu quả

Điều tri động kinh bằng Đông y

Trong Y học cổ truyền phương Đông, nhiều loại dược liệu quý được nghiên cứu cho thấy chức năng ức chê động kinh, xoa dịu các cơn co giật vô cùng hiệu quả. Vì vậy, phương pháp chữa khỏi bệnh động kinh bằng thảo dược Đông kinh hay châm cứu đang rất được yêu thích và chọn lựa.

Câu đằng

Một trong những loại thảo dược quý trong Đông y được nhắc đến nhiều nhất với công dụng điều trị bệnh động kinh chính là câu đằng. Theo đó, câu đằng được tìm thấy rất nhiều thành phần dược tính cao có khả năng xoa dịu co giật, ức chế động kinh giúp ngủ ngon, giảm căng thẳng và lo âu hữu hiệu.

Một số thành phần dinh dưỡng trong câu đằng còn góp phần duy trì tính ổn định của các kênh vận chuyển ion, hạn chế rối loạn chất kali, canxi và natri trong cơ thể. Các quá trình này diễn ra trơn tru sẽ góp phần đẩy lùi dần các cơn động kinh.

An tức hương

Ngoài câu đằng, an tức hương cũng được tìm thấy với công dụng điều trị động kinh, hỗ trợ tăng cường sức khoẻ cho bệnh nhân động kinh vô cùng tuyệt vời được cả y học Hàn Quốc chứng minh.

Loại thảo dược quý này rất giàu Rhynchophylline, hoạt chất sinh hoạt góp phần tăng nồng độ chất dẫn truyền thần kinh ức chế có tên là GABA. Nhờ đó, các quá trình chuyển hoá, nồng độ các chất kali, natri và canxi trong cơ thể được ổn định. Đồng thời, các kênh ion trên màng tế bào được bền vững hơn. Cuối cùng, kết quả là các cơn kích thích não, co giật bởi động kinh sẽ dần bị ức chế.

Củ nghệ

Ít ai biết rằng, củ nghệ - một loại gia vị quen thuộc trong căn bếp lại là một thảo dược Đông y có ích cho bệnh nhân động kinh. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hợp chất curcumin trong loại củ có vị hăng cay này lại dễ dàng xâm nhập vào hàng rào máu não, hỗ trợ tăng cường lưu thông máu, xoa dịu các cơn kích thích não bộ, hỗ trợ các kênh ion chuyển hoá… giúp điều trị động kinh siêu hiệu quả.

Không những vậy, nghệ còn dồi dào chất kháng khuẩn, chống viêm cải thiện sức khoẻ tổng thể, tăng cường sức đề kháng, giảm cảm vặt rất tốt.

Bacopa (Rau đắng biển)

Rau đắng biển cũng là một dược liệu quý mà các chuyên gia Y học cổ truyền khuyến khích bệnh nhân động kinh sử dụng mỗi ngày. Loại thảo dược tự nhiên này có thể giúp người bệnh hạ thấp cường độ của các cơn co giật trong thời gian ngắn.

Các nghiên cứu còn chỉ ra rằng, sử dụng rau đắng biển thường xuyên còn rất tốt cho các cơ quan chuyển hoá chất như thận và gan. Tuy nhiên, rau đắng biển lại không tốt cho người đang bị các vấn đề về bàng quang và phổi.

Động kinh với các biểu hiện lâm sàng khác nhau sẽ thuộc các dạng khác nhau. Theo đó, từng dạng động kinh sẽ có hướng điều trị riêng mang đến hiệu quả cao nếu chẩn đoán chính xác. Trên thực tế, động kinh là bệnh hoàn toàn có thể được chữa khỏi.

Lưu ý: Mặc dù các nghiên cứu cũng đã chỉ ra hiệu quả vượt trội của các loại thảo mộc tự nhiên đối với con người tuy nhiên để đảm bảo an toàn, bạn vẫn nên tìm đến các cơ sở  Đông y uy tín. 

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha