Vì sao sốt cao co giật là tiền đề của động kinh thùy thái dương?

Nhiều bậc cha mẹ không thể ngờ được rằng, sốt cao co giật là tiền đề của dạng động kinh thùy thái dương khi trẻ trưởng thành. Dạng động kinh này gây ra nhiều thay đổi về vận động, ý thức, tư duy, cảm xúc của người bệnh.

Ngày đăng: 26-11-2017

1,506 lượt xem

Tổng quan về dạng động kinh thùy thái dương

Động kinh thùy thái dương khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên. Nguyên nhân gây bệnh thường do người bệnh có tiền sử co giật do sốt cao hoặc bị di truyền.

Sốt cao co giật có thể là nguyên nhân của động kinh thùy thài dương

Biểu hiện cụ thể của dạng động kinh cục bộ thùy thái dương là:

- Thay đổi về các giác quan như nghe thấy âm thanh lạ trong tai, ngửi thấy mùi khó chịu, cảm nhận sự việc trước mắt dường như đã xảy ra.

- Rối loạn ngôn ngữ như nói ngược trật tự câu, nói nhiều hoặc nói nghĩa ngược lại.

- Xuất hiện các hành động tự phát như chép miệng, nhai liên tục, mặt đờ đẫn.

- Cơn động kinh thực vật: Biểu hiện bằng các triệu chứng như giãn hoặc co đồng tử, đỏ bừng mặt, cổ vã mồ hôi, sởn gai ốc, tim đập chậm hoặc nhanh, đột ngột hạ huyết áp, rối loạn nhịp thở, đau bụng.

- Rối loạn vận động như: Co thắt cơ ở một vị trí nào đó trên cơ thể như cơ mặt, tay, chân; Giật ở môi, nhai khi trong miệng không có đồ ăn, nuốt nước bọt rất nhiều. Mắt trợn, đầu cúi, ngửa hoặc nghiêng sang một bên mà không thể kiểm soát được; Làm những công việc lặp đi lặp lại nhiều lần, chẳng hạn như chọn quần áo...

- Giảm trí nhớ một phần hoặc hoàn toàn, đây cũng là hệ quả rất thường gặp ở thể động kinh này.

Động kinh thùy thái dương khởi phát ở tuổi thanh thiếu niên. Nguyên nhân gây bệnh thường do người bệnh có tiền sử co giật do sốt cao hoặc bị di truyền hoặc do có sự tổn thương các tế bào thần kinh tại thùy não này, chẳng hạn như: chấn thương vùng đầu, viêm màng não, bị ngạt khi sinh, u não.

Phương pháp chuẩn đoán và điều trị bệnh động kinh thùy thái dương

Để chuẩn đoán chính xác bệnh động kinh thùy thái dương, bên cạnh việc dựa trên mô tả của người bệnh và người nhà của họ thì các bác sĩ bắt buộc phải làm thêm những xét nghiệm cần thiết như chụp cắt lớp, chụp MRI để xác định vị trí, mức độ, vùng não bị tổn thương. Điện não đồ (EEG) để xác định hoạt động hoạt động bất thường của điện não.

Nếu không điều trị sớm thì người bệnh sẽ bị ảnh hưởng rất nhiều đến tình cảm, cảm xúc, trí nhớ. Tuy nhiên, người bệnh phải phụ thuộc vào thuốc chống động kinh suốt đời để kiểm soát cơn động kinh.

Mất trí nhớ là hậu quả dễ thấy của động kinh thùy thái dương

Bên cạnh đó, người bệnh thường được điều trị động kinh thùy thái dương bằng phẫu thuật cắt bỏ vùng não bộ bị tổn thương. Tuy nhiên, phẫu thuật động kinh cũng mang lại không ít rủi ro cho người bệnh.

Do đó, việc lựa chọn được một phương pháp điều trị an toàn, hiệu quả lâu dài là hết sức cần thiết. Trong đó, không thể bỏ qua phương pháp đông y gia truyền với các loại thảo dược tự nhiên qua hằng trăm năm kinh nghiệm, cam kết chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh, không gây ra tác dụng phụ với cơ thể. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha