Không nên để người bệnh động kinh thiếu Taurine

Taurine là một axit amin quan trọng cho sự hình thành, phát triển và duy trì hoạt động của nhiều bộ phận trong cơ thể, đặc biệt đối với hệ thống thần kinh trung ương. Nhiều nghiên cứu đã chứng minh mối liên quan chặt chẽ giữa sự thiếu hụt Taurine dẫn đến xuất hiện cơn co giật động kinh.

Ngày đăng: 27-03-2017

1,782 lượt xem

Vì sao Taurine có thể ngăn ngừa cơn động kinh?

Taurine có thể tham gia vào quá trình dẫn truyền tín hiệu điện bên trong não bộ. Nó hoạt động như một chất dẫn truyền thần kinh ức chế GABA, điều hòa nồng độ các chất điện giải kali, canxi, natri ở bên trong và ngoài màng tế bào, giúp ổn định điện thế, ngăn ngừa sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh dẫn đến cơn động kinh xuất hiện.

Taurine rất quan trọng với sức khỏe đặc biệt là hệ thần kinh

Taurine còn có khả năng kích hoạt các thụ thể GABA tại vùng đồi thị của não bộ, thúc đẩy quá trình vận chuyển GABA nhằm kìm hãm sự phóng điện quá mức của các tế bào thần kinh, ngăn ngừa sự xuất hiện và rút ngắn thời gian diễn ra cơn co giật.

Taurine còn có vai trò như một chất chống oxy hóa mạnh mẽ, giúp làm giảm đáng kể số lượng tế bào thần kinh bị chết sau cơn động kinh xảy ra. Bên cạnh đó, Taurine còn có khả năng cải thiện giấc ngủ và giảm những rối loạn cảm xúc.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Nên bổ sung Taurine cho người mắc bệnh động kinh như thế nào?

Hiện nay, Taurine được bổ sung vào khá nhiều thực phẩm và chế độ ăn cho các đối tượng khác nhau.

Đối với trẻ sơ sinh: Taurine có nhiều trong sữa mẹ và các loại sữa công thức. Do đó, đối với trẻ sơ sinh mắc bệnh động kinh, nên cho trẻ bú mẹ hoàn toàn trong 6 tháng đầu đời.

Đối với trẻ nhỏ: Bổ sung thêm các loại sữa công thức, sữa béo ít đường. Khi trẻ đã ăn dặm được thì nên bổ sung thêm các thực phẩm giàu Taurine trong hải sản, thịt bò..

Những thực phẩm giàu Taurine nên bổ sung cho người bệnh đông kinh

Các thực phẩm giàu Taurine cho người trưởng thành:

- Các loại động vật có vỏ như nghêu, sò điệp, tôm, ốc hoặc các loại cá nước lạnh như cá hồi, cá ngừ, cá mòi... là những nguồn tự nhiên tuyệt vời, chứa hàm lượng rất cao Taurine. Chẳng hạn như 28g tôm chứa tới 50mg taurine, 28g thịt cá chứa 30 - 40mg taurine....

- Thịt bò, thịt gà thịt cừu, gan, tim động vật, trứng, rong biển, men bia... cũng có một hàm lượng nhất định Taurine. Tuy nhiên, Taurine là acid amin dễ nhảy cảm với nhiệt độ và thường bị phá hủy, giảm hoạt tính trong quá trình nấu ăn, do vậy không nên nấu quá chín ở nhiệt độ cao khi sử dụng những thực phẩm này.

- Tảo biển: Trong khi rau củ quả được trồng trên mặt đất không chứa taurine thì tảo biển lại rất giàu chất này.

Bổ sung Taurine thông qua sản phẩm bổ trợ chuyên biệt

Taurine có thể tìm thấy trong nhiều thực phẩm ăn uống hàng ngày, tuy nhiên để tạo ra một công thức toàn diện mang lại hiệu quả cao trong việc hỗ trợ điều trị bệnh động kinh, các nhà khoa học đã nghiên cứu và bào chế thành công những sản phẩm chuyên biệt có chứa Taurine mà bạn có thể mua ngoài thị trường.

Tóm lại, khi người bệnh đã mắc bệnh động kinh, đừng để họ thiếu thốn bất kì chất dinh dưỡng nào ảnh hưởng đến tần suất và mức độ hoạt động của cơn động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha