Thay đổi lối sống để kiểm soát cơn động kinh hiệu quả

Ngoài việc dùng thuốc thì việc thay đổi lối sống khoa học cũng rất hiệu quả trong quá trình điều trị, kiểm soát mức độ và tần số cơn động kinh.

Ngày đăng: 25-06-2017

1,879 lượt xem

1. Xác định các tác nhân kích thích

Cơn động kinh thường xảy ra bất ngờ, không thể lường trước được. Tuy nhiên, vẫn có những tác nhân kích thích như thiếu ngủ, ánh sáng nhấp nháy, sốt cao, thay đổi chu kỳ hormone, căng thẳng, lạm dụng rượu và chất kích thích, hạ đường huyết.

Do đó, việc xác định được yếu tố nào kích thích cơn động kinh xảy ra sẽ giúp tìm ra tác nhân nào là nguy hiểm nhất đối với người bệnh, giúp bệnh nhân tránh xa nhứn mối đe dọa này.

2. Ngủ đủ giấc

Tình trạng thiếu ngủ hoặc giấc ngủ bị gián đoạn có thể làm tăng tần suất các cơn động kinh. Do vậy, bạn nên áp dụng một số cách sau để có một giấc ngủ ngon:

- Tránh các giấc ngủ ngắn. Các khoảng thời gian chợp mắt có thể xáo trộn nếp ngủ bình thường của bạn.

- Tránh các tác nhân kích thích như caffeine, nicotine và rượu khi sắp đến giờ ngủ.

- Tránh ăn no khi sắp đến giờ ngủ, và ăn tối trước giờ ngủ ít nhất hai tiếng.

- Ánh nắng mặt trời có thể giúp bạn duy trì chu kỳ melatonin – một loại hormone hỗ trợ giấc ngủ.

- Cố gắng bỏ lại các rắc rối bên ngoài cánh cửa phòng ngủ.

- Không xem tivi, nghe đài, sử dụng laptop hay đọc sách trên giường.

Giấc ngủ rất quan trọng với những người mắc bệnh động kinh

3. Uống đủ nước mỗi ngày

Nên uống đủ 2 lít nước mỗi ngày bởi thiếu nước có thể gây rối loạn các chất điện giải. Các chất điện giải như sodium và potassium có thể giúp truyền các tín hiệu điện đến các tế bào. Sự mất cân bằng điện giải có thể gây ra các cơn động kinh. Vì vậy giữ cho cơ thể đủ nước là một điều rất cần thiết.

4. Kiểm soát stress

Stress là yếu tố kích thích cơn động kinh xảy ra nhiểu hơn cũng như khiến bệnh tình nặng hơn. Chính vì vậy, bạn nên kiểm soát cảm xúc của bản thân để hạn chế tác nhân gây stress.

Bên cạnh đó, người thân trong gia đình nên hạn chế áp lực lên người bệnh, tạo cho họ môi trường sống lành mạnh, thoải mái nhất.

5. Tập thể dục

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh các hình thức tập luyện như đi bộ, bơi lội, yoga, tập thiền, chạy bộ và đạp xe đã được chứng minh là giúp giảm số lần lên cơn động kinh. Chỉ cần tăng cường vận động, bạn có thể giảm được tần suất các cơn động kinh.

 

Ngồi thiền có tác dụng kiểm soát cơn động kinh rất hiệu quả

Ngoài ra, có một số môn thể thao mà người mắc bệnh động kinh được khuyến cáo là nên tránh như thể thao mạo hiểm, tốc độ cao. Bạn cần tham khảo bác sỹ về các môn thể thao ngoài những môn mà bác sỹ khuyên bạn nên tập luyện.

6. Sử dụng thảo dược và thuốc y học cổ truyền

Trong y học cổ truyền, có một số loại thảo dược có tác dụng an thần, trấn tĩnh rất tốt như cây câu đằng và an tức hương. Không chỉ vậy, hoạt chất trong các thảo dược này còn có khả năng kích thích não bộ sản sinh ra GABA - chất dẫn truyền thần kinh ức chế tự nhiên của cơ thể từ đó giúp hệ thần kinh hoạt động ổn định hơn, làm giảm tần suất, mức độ các cơn động kinh tái phát.

 ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha