Nên nhớ rằng không phải cơn co giật nào cũng là biểu hiện bệnh động kinh

Nhiều người thường cho rằng nếu xuất hiện cơn co giật là mắc bệnh động kinh. Tuy nhiên, quan niệm đó hoàn toàn không phù hợp với thực tế, vì có nhiều dạng co giật nhưng nguyên nhân không xuất phát từ bệnh động kinh.

Ngày đăng: 21-05-2017

1,415 lượt xem

Tổng quan về hiện tượng co giật không do động kinh

Tỷ lệ bị co giật nguyên nhân không phải bệnh động kinh khoảng từ 2 - 3/100.000 người. Những cơn co giật này thường bắt đầu từ 10 - 35 tuổi và phổ biến nhất ở những người trong độ tuổi 20 - 30. Ở trẻ em, tỷ lệ bị co giật nguyên nhân không phải động kinh ở bé trai và bé gái là tương đương nhau.

Thông thường, việc phân biệt sự khác biệt giữa co giật nguyên nhân không phải động kinh và co giật do động kinh không hề đơn giản dễ dàng bởi các dấu hiệu bên ngoài khá giống nhau.

Tuy nhiên, các cơn co giật không do động kinh cũng có các dấu hiệu khác như: Chuyển động chân và tay không đồng bộ, mắt nhắm nghiền, khóc lóc, la hét. Đầu chuyển động từ bên này sang bên kia, có nguy cơ cắn vào lưỡi trong cơn co giật. Các cơn co giật có thể kéo dài vài phút hoặc thậm chí hàng giờ. Chúng có thể xảy ra không thường xuyên hoặc thường xuyên (vài lần trong ngày). Cơn co giật ập tới sau những kích thích về tâm lý và không thể cắt cơn bằng thuốc.

Co giật không do động kinh thường khá phổ biến

Cũng có một số trường hợp, co giật không phải do một trong những nguyên nhân nêu trên mà là do yếu tố tâm lý, thì điều trị sẽ không có hiệu quả vì ngay từ đầu vì nhiều người bị chuẩn đoán nhầm bệnh.

Các bác sỹ có thể chẩn đoán co giật không phải do động kinh qua điện não đồ (EEG) hoặc xét nghiệm sóng não. Trong cơn co giật do động kinh, sóng điện não bị nhiễu loạn thoáng qua, và sự rối loạn này có thể thấy rõ trên EEG. Ngược lại, trong cơn co giật không do động kinh, việc ghi sóng não của EEG vẫn bình thường.

Biện pháp xử lý cơn co giật không do động kinh

Sau khi xác nhận tình trạng co giật không do động kinh, việc điều trị sẽ thay đổi từ việc kê toa thuốc sang các phương pháp nhằm giải quyết các yếu tố cảm xúc hoặc tâm lý có thể xảy ra. Nhiều người trải qua cơn co giật dạng này thường gặp những vấn đề về tâm lý như: Bị lạm dụng tình cảm, thể chất hoặc tình dục, bất hòa trong gia đình, gánh nặng học tập...

Co giật không do động kinh thường tồn tại song song với các bệnh khác, như: Rối loạn căng thẳng sau chấn thương, trầm cảm, lo lắng, đau mạn tính, nhức đầu… Những vấn đề  này cũng cần được giải quyết ngay.

Tâm lý bị ảnh hưởng cũng dễ dẫn đến co giật

Tương tự như cơn co giật do bệnh động kinh, co giật không do động kinh có thể gây ra nhiều bất tiện và nguy hiểm cho người bệnh nếu như không kiểm soát tốt. Phương pháp điều trị co giật không do động kinh hiện nay chủ yếu vẫn là biện pháp dùng thuốc an thần kết hợp điều trị tâm lý. 

Khoa học đã chứng minh, một số hoạt chất sinh học có trong các thảo dược tự nhiên có tác dụng an thần, trấn tĩnh, bảo vệ tế bào thần kinh, có thể tăng khả năng hồi phục vận động sau những cơn co giật. Do đó, nếu người bệnh xuất hiện cơn co giật do nguyên nhân nào thì cũng nên tìm biện pháp điều trị kịp thời tránh ảnh hưởng về sau.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha