Vì sao trẻ liên tục cười khi mắc hội chứng Angelman

Triệu chứng ở trẻ nhỏ mắc hội chứng Angelman là trẻ cười liên tục suốt cả ngày. Bệnh sinh ra do rối loạn chức năng thần kinh hoặc do đột biến gen. Khoảng 90% trẻ bị Angelman có biểu hiện động kinh ngay trong 3 năm đầu tiên sau sinh và có thể biểu hiện ở các lứa tuổi muộn hơn.

Ngày đăng: 07-10-2017

1,545 lượt xem

Mối liên hệ giữa hội chứng Angelman và bệnh động kinh

Theo thống kê, cứ 15.000 trẻ thì có một trẻ gặp phải hội chứng Angelman. Đây là hội chứng hiếm gặp ở trẻ nhỏ, tuy nhiên lại ảnh hưởng rất lớn tới sự phát triển thể chất, trí tuệ, khiến trẻ gặp khó khăn trong việc bú mẹ, nói chuyện, đi lại.

Trẻ liên tục cười và xuất hiện nhiều dạng động kinh khi mắc hội chứng Angelman

Bên cạnh đó, trẻ còn xuất hiện thêm nhiều loại động kinh khi mắc hội chứng Angelman như:

- Động kinh múa giật: Trẻ mắc dạng này thường bị co giật hoặc co cứng một cánh tay hoặc cẳng chân, có thể chuyển từ bên này sang bên kia.

- Động kinh toàn thể: Trẻ đột nhiên co giật toàn thân, da tím tái, sùi bọt mép, ngưng thở, sau đó rơi vào trạng thái hôn mê và khi tỉnh lại thường rất mệt mỏi

- Động kinh vắng ý thức tạm thời: Bé sẽ dừng lại hành động đang làm, không nhận thức được những gì đang xảy ra xung quanh, bé thường nhìn chằm chằm về một hướng hoặc di chuyển mắt và  đầu sang một bên. 

- Động kinh cục bộ phức tạp: Cơn động kinh chỉ xuất hiện ở một bộ phận trên cơ thể sau đó lan sang phía đối diện với nhiều biểu hiện phức tạp.

Các dấu hiệu đặc trưng của hội chứng Angelman ở trẻ

- Khuyết tật về trí tuệ.

- Không biết nói hoặc nói được rất ít từ.

- Chậm phát triển về vận động, khó đi lại hoặc không có khả năng giữ thăng bằng, lúc này trẻ từ 6 - 12 tháng tuổi mới biết bò, 1 tuổi mới biết ngồi, 3 tuổi mới biết đi.

- Luôn luôn cười, kể cả trong những tình huống không có gì đáng cười.

- Mang vẻ mặt  hạnh phúc.

- Tính tình dễ bị kích động.

Biến chứng nguy hiểm ở trẻ nhỏ mắc hội chứng Angelman

- Trẻ gặp khó khăn trong việc bú và nuốt trong những tháng đầu sau sinh, hoặc nhai và nuốt khi trẻ đã lớn.

- Trẻ thường xuyên bị tăng động quá mức, nhưng lại kém tập trung.

- Gần như 100% số bệnh nhân Angelman bị thiểu năng trí tuệ, chậm hoặc không phát triển kỹ năng ngôn ngữ, rối loạn giấc ngủ, cử động miệng liên tục, thè lưỡi và chảy nước dãi không kiểm soát.

Cần phát hiện và điều trị sớm những dấu hiệu của hội chứng Angelman để hạn chế nguy hiểm

Chuẩn đoán và điều trị triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ mắc bệnh Angelman

Những cơn co giật và hiện tượng’’cười liên tục’’ ở trẻ thường rất dễ để nhận biết, vậy nên cha mẹ nên đưa trẻ đến bệnh viện kịp thời nếu phát hiện ra dấu hiệu lạ của con mình.

Với những trẻ có triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ mắc hội chứng Angelman thì khi sử dụng thuốc chống động kinh thường không hiệu quả. Cho nên, việc điều trị chủ yếu là đảm bảo dinh dưỡng cho trẻ, hỗ trợ trẻ tập đi và dùng một số cách trị liệu nằm phát triển nhận thức và ngôn ngữ cho trẻ. Bên cạnh đó, có thể sử dụng một số thuốc để điều trị chứng co giật do động kinh như Phenytoin, benzodiazepines hoặc chữa rối loạn giấc ngủ.

Như vậy, cha mẹ của trẻ nên lưu ý không phải con cười nhiều là trẻ vui vẻ mà đó là dấu hiệu cảnh báo của hội chứng nguy hiểm có tên Angelman, đi kèm với triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ nhỏ. Việc điều trị bệnh sớm tuy không thể chữa khỏi bệnh hoàn toàn nhưng sẽ hạn chế phần nào biến chứng nguy hiểm.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha