Phải làm thế nào khi dùng thuốc mà vẫn chưa kiểm soát được các cơn động kinh?

Không phải bất kì loại thuốc tây chống động kinh nào cũng đều có hiệu quả đối với người bệnh. Có rất nhiều trường hợp thuốc không kiểm soát được cơn động kinh.

Ngày đăng: 24-11-2022

301 lượt xem

Động kinh kháng thuốc là gì?

Từ xưa, động kinh kháng thuốc được định nghĩa là động kinh không thể kiểm soát bằng các loại thuốc. Trước đây, chúng ta chỉ sử dụng thuốc để điều trị động kinh nên bệnh lý được gọi là động kinh kháng trị.

Ngày nay, ngoài việc sử dụng thuốc, còn có nhiều phương pháp khác để điều trị động kinh nên khái niệm động kinh kháng trị được chuyển thành động kinh kháng thuốc, tức là bệnh nhân không thể điều trị động kinh bằng thuốc nhưng vẫn có thể điều trị bằng những phương pháp khác.

Bệnh nhân khi được chẩn đoán động kinh sẽ được bắt đầu điều trị bằng một loại thuốc. Với một loại thuốc, sẽ có từ 50 – 60% bệnh nhân có thể kiểm soát tốt cơn động kinh, phần còn lại có thể không kiểm soát được. Khi đó, chúng ta sẽ bổ sung hoặc chuyển sang loại thuốc thứ hai.

Nghiên cứu cho thấy, 70% bệnh nhân sẽ kiểm soát tốt cơn động kinh khi dùng thuốc. Tuy nhiên, 30% bệnh nhân dù uống thuốc chống động kinh đúng loại đúng liều vẫn không thể kiểm soát được cơn. Họ gọi đây là động kinh kháng thuốc.

Theo định nghĩa của Liên hội chống Động kinh Quốc tế, động khi kháng thuốc là khi người bệnh đã sử dụng hai loại thuốc động kinh với liều lượng và đúng loại phù hợp nhưng không kiểm soát được cơn động kinh.

Động kinh kháng thuốc là loại không đáp ứng với thuốc điều trị

Tại sao lại có động kinh không thể kiểm soát?

Có nhiều nguyên nhân dẫn đến trường hợp động kinh không kiểm soát. Có thể chẩn đoán ban đầu sai, nghĩa bạn không bị động kinh, nên việc dùng thuốc tây chữa động kinh không có ý nghĩa trong trường hợp này. Theo thống kê, có khoảng 13% người bệnh đến gặp các chuyên gia về động kinh lại không bị động kinh. 

Ngoài ra, động kinh không thể kiểm soát còn xảy ra ở bệnh động kinh khó chữa – đây là những dạng động kinh chưa rõ nguyên nhân và việc dùng thuốc thường không đem lại hiệu quả.

Do đó, nếu việc điều trị không hiệu quả, bạn cần phải có phương pháp điều trị khác hoặc có thể có vấn đề về lối sống gây ra cơn động kinh của bạn. Nếu bệnh động kinh không được kiểm soát sẽ gây ra nhiều hệ lụy khó lường.

Thuốc không kiểm soát được cơn động kinh phải làm thế nào?

Ngay cả khi cơn động kinh không kiểm soát được, không có nghĩa là tình trạng của bạn không thể điều trị được. Có một số cách điều trị như sau: 

- Một loại thuốc khác có thể giúp kiểm soát bệnh động kinh. Nếu bạn gặp khó khăn trong việc nhớ dùng thuốc hoặc thuốc gây ra các phản ứng phụ nghiêm trọng, nên báo cho bác sỹ để giải quyết tình trạng này. 

- Nếu thuốc không có tác dụng, có thể bạn cần phải phẫu thuật để kiểm soát cơn động kinh. Có nhiều loại phẫu thuật khác nhau, mỗi loại đều có lợi ích và rủi ro riêng. 

Các phương pháp khác có thể áp dụng là: Chế độ ăn kiêng, áp dụng kỹ thuật kích thích thần kinh phế vị, thậm chí cả phản hồi sinh học. Bên cạnh đó, việc sử dụng các phương thuốc đông y điều trị bệnh động kinh với hiệu quả lâu dài, an toàn cho sức khỏe người bệnh cũng đang rất phổ biến hiện nay.Bác sỹ sẽ đánh giá xem phương pháp điều trị nào là tốt nhất với từng bệnh nhân.

Làm cách nào để giảm số cơn cho bệnh nhân động kinh kháng thuốc? 

Đối với bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, các bác sĩ sẽ có một số phương pháp khác ngoài việc dùng thuốc để hỗ trợ cho bệnh nhân hết cơn hoặc giảm được số cơn.

Theo đó, phương pháp tốt nhất chính là phẫu thuật động kinh vị trí tổn thương hay nơi sinh ra cơn động kinh đó. Chúng ta có thể làm xét nghiệm điện não, hình ảnh học để chúng ta định vị ổ sinh ra cơn động kinh đó và cắt bỏ đi.

Phương pháp này hiệu quả nhất đối với động kinh thùy thái dương như xơ cứng hải mã hoặc u bậc thấp. Đó là phương pháp triệt để nhất để giúp bệnh nhân hết cơn. Ngoài ra, nếu bệnh nhân có nhiều ổ tổn thương thì chúng ta có thể có một số phương pháp để hỗ trợ cơn động kinh ví dụ như điều trị cắt thể chai, cắt nửa bán cầu hoặc đặt máy kích thích dây thần kinh số 10.

Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh thường dùng cho động kinh kháng thuốc

Trước đây, kỹ thuật cắt san thương gây động kinh, cắt vùng thùy thái dương đối với động kinh vùng thái dương, dị dạng mạch máu não là phương pháp mổ xẻ có thể đạt đến mức kháng động kinh. Tuy nhiên, kết quả khó đạt 100%.

Trong trường hợp động kinh không tìm được ổ tổn thương hoặc động kinh xảy ra ở hai bán cầu não, y học chỉ có thể làm giảm số cơn động kinh. Trong trường hợp này, chúng ta không thể cam kết phẫu thuật sẽ giúp bệnh nhân hết bệnh động kinh.

Cơ thể chúng ta có hai bán cầu não nối với nhau bằng cấu trúc giải phẫu, được gọi là thể chai, đó là đường dẫn truyền cảm giác, vận động, những hành vi hoặc lời nói.

Phẫu thuật này sẽ cắt sự kết nối giữa hai bán cầu để giảm tín hiệu truyền qua lại của hai bán cầu, trong đó có tín hiệu gây cơn co giật. Phẫu thuật này không phải là phẫu thuật chữa khỏi. Người ta chỉ định thực hiện phương pháp này đối với người bệnh động kinh kháng thuốc.

Phương pháp này chỉ áp dụng với những bệnh nhân bị động kinh kháng thuốc, có cơn động kinh toàn thể, chủ yếu là cơn động kinh vận động chứ không phải động kinh cảm giác. Theo đó, các bác sĩ họ sẽ cắt hai phần ba thể chai ở phía trước để gián đoạn sự dẫn truyền, giúp bệnh nhân giảm được số cơn động kinh. Các bác sĩ chỉ cắt toàn bộ thể chai khi bệnh nhân bị động kinh liên quan đến cảm giác.

Đối với phẫu thuật giảm nhẹ, các bác sĩ rất thận trọng, chỉ định rất chặt chẽ và hội chẩn với bác sĩ phẫu thuật thần kinh, bác sĩ tâm lý.

Các bác sĩ cũng hội chẩn với các chuyên gia nước ngoài trước khi quyết định phẫu thuật cắt thùy thái dương. Theo đó, bệnh nhân phải thỏa một số điều kiện như kháng thuốc, động kinh toàn thể và không phát hiện ra được ổ tổn thương.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH AN TOÀN VÀ HIỆU QUẢ TẠI ĐÂY

Tác dụng của thuốc chữa bệnh động kinh

Cho đến nay, đã có nhiều loại thuốc tây chữa bệnh động kinh ra đời nhưng nhìn chung chúng chỉ là những thuốc điều trị triệu chứng mà không phải là thuốc điều trị nguyên nhân. Nghĩa là thuốc chỉ cắt cơn co giật mà không kể tới nguyên nhân co giật là gì. Đó cũng là vì người ta chưa tìm ra được nguyên nhân cụ thể nào chịu trách nhiệm gây ra bệnh động kinh. 

Hiện nay mới chỉ tìm ra được các yếu tố nguy cơ gây bệnh như di truyền, chấn thương sọ não, phẫu thuật thần kinh… Tuy nhiên, những thuốc đã được tìm ra cũng rất có ý nghĩa trên lâm sàng vì thuốc giúp bác sĩ đạt được mục tiêu cắt cơn, giúp bệnh nhân có thể hòa nhập với cuộc sống đời thường.

Có thể kể ra những loại thuốc chống động kinh điển hình vẫn được sử dụng như valproat (depakine), topramat (topamax), carbamazepin (tegretol), dihydan (phenytoin)…

Mỗi thuốc có một cơ chế tác dụng riêng nhưng đều gây ức chế thần kinh xung quanh ổ động kinh và không cho chúng lan tỏa xung điện, nhưng lại gây ra những tác dụng phụ nên bác sĩ và bệnh nhân hết sức chú ý.

Tây y chữa bệnh động kinh dễ gây ra tác dụng phụ

Bệnh nhân động kinh nên tìm đến đâu?

Nếu bệnh nhân bị động kinh đã uống nhiều loại thuốc nhưng không kiểm soát được cơn thì người nhà có thể đưa người bệnh đến khám tại khoa thần kinh của các bệnh viện.

Theo đó, các bác sĩ sẽ khám và đánh giá tình trạng động kinh của bệnh nhân. Bác sĩ có thể chỉ định một số cận lâm sàng cần thiết như: đo điện não kéo dài và chụp hình ảnh học.

Sau đó, các bác sĩ hội chẩn đối với bác sĩ ngoại thần kinh, cũng như chuyên gia nước ngoài để đưa ra kết luận. Đồng thời, các bác sĩ sẽ giải thích cho người bệnh, thân nhân về phương pháp và chi phí điều trị.

Lợi ích khi chữa bệnh động kinh bằng thuốc đông y

Không giống như các phương pháp hiện đại, chữa bệnh động kinh bằng đông y sẽ mang lại nhiều lợi ích như:

- Vị thuốc có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, được bào chế từ các loại thảo dược thiên nhiên, an toàn và lành tính.

- Kết hợp nhiều vị thuốc khác nhau mang lại hiệu quả tốt trong thời gian lâu dài.

- Thuốc đông y có khả năng trị bệnh từ tận gốc, hạn chế tình trạng tái phát hiệu quả.

Không chứa các thành phần hóa học, người bệnh có thể dùng thuốc trong thời gian dài mà không lo tác dụng phụ hay ảnh hưởng đến gan – thận.

Chữa bệnh động kinh bằng đông y không chỉ giúp đẩy lùi các triệu chứng và hạn chế cơn co giật. Thuốc đông y còn giúp cung cấp dưỡng chất cần thiết, bồi bổ cơ thể và tăng cường sức khỏe cho người bệnh. Chi phí điều trị phù hợp, người bệnh có thể tự sắc thuốc tại nhà theo hướng dẫn của bác sĩ.

Chữa bệnh động kinh bằng đông y có hiệu quả tốt

Đông y chữa bệnh động kinh theo kinh nghiệm dân gian

Mật kỳ đà

Đây là mật của con kỳ đà, theo đông y có vị cay ngọt, giúp thanh nhiệt, giải độc, thông kinh, chống co giật, co thắt. Rất nhiều bệnh nhân tìm mua mật kỳ đà để điều trị. Mặc dù vậy, mật là chất tiết của cơ thể, có thể gây độc, nhất là với trẻ em. Hơn nữa, chưa có bất kỳ tài liệu nghiên cứu khoa học nào đề cập đến khả năng chữa bệnh động kinh của vị thuốc này. Vậy nên nếu muốn sử dụng mật kỳ đà để trị bệnh, bệnh nhân cần cân nhắc thật cẩn thận.

Địa long (giun đất)

Địa long là thân của con giun đất, được làm sạch và chế biến với một vài dược thảo như Bồ kết, Nghễ răm hoặc Chè xanh tạo thành vị dược liệu. Tuy nhiên giun đất cũng cần lựa chọn kỹ, không phải loài nào cũng có thể làm thuốc chữa bệnh.

Địa long có khả năng thanh nhiệt, lợi thủy, giảm hen suyễn, thông kinh mạch, trấn kinh, giúp chữa sốt cao hôn mê, hen, liệt nửa người, tăng áp huyết. Một vài tài liệu khác có ghi chép Địa long có thể chữa chứng động kinh, co giật. Bởi chưa có nghiên cứu hoa học chứng minh, vậy nên sử dụng thêm để hỗ trợ điều trị thì có thể được, nhưng không thể hi vọng Địa long có thể giúp khỏi bệnh hoàn toàn.

Các bài thuốc dân gian khác

Ngoài hai vị dược liệu kể trên, có rất nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh động kinh được thầy lang đưa vào điều trị, dựa trên sự kết hợp của nhiều dược thảo như cây Xấu hổ, Đảng sâm, Mật trâu, dây Mèn ten… và một vài loài chưa được biết rõ. Hiện tại, chưa một nhà khoa học nào có thể nghiêm chứng được hiệu quả và tính an toàn của những bài thuốc này trong chữa bệnh động kinh.

Khi kể đến đông y chữa bệnh động kinh, có rất nhiều vị thuốc được gợi ý, nhưng không dễ dàng để chọn lựa ra loại thuốc, liều lượng phù hợp. Bởi về cơ bản, động kinh là bệnh lý thần kinh nhạy cảm, chỉ một chút sai lệch nhỏ có thể khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng nặng hơn. Vì vậy, bệnh nhân và thầy thuốc nên lựa chọn những thảo dược, chế phẩm hỗ trợ đã được nghiên cứu bài bản, đánh giá hiệu quả trên con người để đảm bảo tính an toàn và hiệu quả cao trong điều trị.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha