Chỉ 1 trên 100 người mắc phải chứng động kinh nhược cơ

Động kinh nhược cơ là căn bệnh hiếm gặp, chỉ có 1- 3/100 trường hợp, điều nguy hiểm là người bệnh rất dễ gặp phải những chấn thương, tai nạn khi lên cơn.

Ngày đăng: 21-09-2018

1,189 lượt xem

Động kinh nhược cơ là gì?

Động kinh nhược cơ là một dạng bệnh động kinh đặc trưng bởi sự mất kiểm soát đột ngột một nhóm cơ bắp. Cơn động kinh nhược cơ không co giật như động kinh cơn lớn thông thường. Thời gian của một cơn động kinh thường dưới 15 giây và có thể có nhiều cơn động kinh xảy ra cùng lúc. Do đó, người bệnh động kinh nhược cơ nên đội mũ bảo hiểm, đeo các thiết bị bảo vệ ở khuỷu tay, đầu gối… để phòng ngừa chấn thương do té ngã khi lên cơn bất ngờ.

Động kinh nhược cơ khiến bệnh nhân dễ gặp chấn thương

Triệu chứng của động kinh nhược cơ gồm những gì?

Những nhóm cơ bắp trong cơ thể được điều khiển bằng hệ thần kinh chủ động như cơ mặt, cơ tay, cơ chân, cơ bụng… đột ngột trở nên mất kiểm soát. Mí mắt của người bệnh có thể bị rũ xuống, đồ vật cầm trong tay bị rơi mà bản thân người bệnh không thể điều khiển được.

Nếu đang ngồi, đầu có thể bị cúi gục về phía trước hoặc nằm đổ xuống nền. Còn nếu đang ở tư thế đứng, người bệnh có thể bị mất thăng bằng, các cơ cứng lại và ngã đột ngột, điều này có thể dẫn đến chấn thương.

Tần suất cơn động kinh nhược cơ phụ thuộc vào tình trạng bệnh của người bệnh và hiệu quả của quá trình điều trị. Một người bệnh có thể chỉ mắc một cơn duy nhất trong vòng một năm nhưng một số người khác lại có tần suất động kinh nhược cơ dày đặc. 

Điều trị động kinh nhược cơ bằng phương pháp nào?

Điều trị bằng thuốc

Phương pháp ưu việt nhất trong điều trị động kinh nói chung và động kinh nhược cơ nói riêng là sử dụng thuốc chống động kinh để kiểm soát cơn cũng như ngăn ngừa động kinh tái phát. Thông thường, bác sĩ sẽ chỉ định bắt đầu từ liều thấp, sau đó tăng dần liều đến khi đạt hiệu quả.Tuy nhiên, việc sử dụng những loại thuốc này gây ra không ít tác dụng phụ đối với trẻ về lâu dài, do đó, cha mẹ nên cân nhắc trước khi dùng

Phẫu thuật trị động kinh

Trong một số trường hợp đặc biệt, bác sĩ sẽ xem xét thực hiện phương pháp phẫu thuật chữa động kinh như đặt thiết bị kích thích thần kinh vagus, phẫu thuật cắt bỏ bán cầu não. Tuy nhiên, phẫu thuật cắt bỏ vùng não hoạt động bất thường có thể khiến người bệnh mất kiểm soát vĩnh viễn chức năng mà vùng não này chi phối, gây tổn thương đến vùng não khác. Bởi vậy, cần phải cân nhắc thật kỹ trước khi áp dụng.

Hỗ trợ điều trị bằng các phương thuốc Đông y gia truyền

Các phương thuốc Đông y đã được chứng minh hiệu quả chữa bệnh động kinh

Các phương thuốc Đông y từ lâu đã được nhiều nghiên cứu trên thế giới chứng minh hiệu quả trong việc giảm tần suất, mức độ cơn và giúp người bệnh bớt mệt mỏi, đau đầu, tăng phục hồi khả năng vận động của cơ bắp sau động kinh.

Ngoài các phương pháp điều trị kể trên, việc tuân thủ chế độ ăn uống khoa học và luyện tập thể dục thể thao thường xuyên cũng rất hữu ích cho người bệnh động kinh nhược cơ. Cha mẹ nên chú ý giảm bớt đường, tinh bột, mì chính, các thực phẩm chế biến sẵn trong chế độ ăn hằng ngày và khuyến khích trẻ tập thể dục đều đặn, nhất là các bài tập thiền, yoga, hít sâu thở chậm,…

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha