Hiện tượng bất thường tuyến giáp ở bệnh nhân sử dụng thuốc động kinh

Theo các nhà nghiên cứu, khoảng 1/3 bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh bị bất thường về tuyến giáp. Do đó, việc kêu gọi phải xét nghiệm hormone và điều trị sớm suy giảm chức năng tuyến giáp ở bệnh nhân động kinh là rất cần thiết.

Ngày đăng: 19-03-2018

1,361 lượt xem

Mối liên quan giữa thuốc trị bệnh động kinh và bất thường tuyến giáp

Nhóm nghiên cứu chỉ những gợi ý trước rằng nồng độ thyroxin giảm khi sử dụng carbamazepine và phenytoin. Các nghiên cứu khác cho thấy rằng valproate làm tăng nồng độ hormone kích thích tuyến giáp .

Để xét nghiệm tác dụng bất lợi này, các nhà khảo sát đã nghiên cứu 300 bệnh nhân bị động kinh của Viện quốc gia về thần kinh học và giải phẩu thần kinh học ở Mexico. Bệnh nhân sử dụng thuốc chống động kinh nhưng nếu có bất cứ tình trạng bệnh lý nào khác có thể làm thay đổi hormone tuyến giáp thì bị loại bỏ khỏi phân tích này.

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh bất thường tuyến giáp có liên quan đến thuốc chống động kinh

Các nhà khảo sát nhận thấy bất thường của tuyến giáp ở nhiều bệnh nhân và cho biết “bất thường rõ ràng nhất ” là gia tăng hormone kích thích tuyến giáp ở người uống valproate đơn trị liệu . Đây là một sự gia tăng họ cho là có thể dẫn đến nhược giáp dưới lâm sàng.

Một số nhà khảo sát đã gợi ý có một mối liên hệ giữa cường giáp dưới lâm sàng và đột tử bất ngờ ở người bi động kinh. Các nhà nghiên cứu đã kết nối thảo luận một ca liên quan đến nhận định trên.

Bởi vì cường giáp dưới lâm sàng liên quan đến nguy cơ gia tăng bệnh tim mạch; các nhà nghiên cứu đề nghị phải xem đột tử ở bệnh nhân động kinh có thể liên quan đến suy giảm chức năng tuyến giáp dưới lâm sàng.

Các nhà khảo sát cho biết: “Có rất nhiều khả năng loạn nhịp tim trong hoặc giữa các cơn co giật hoặc sự dẫn truyền hoạt động động kinh tới tim qua hệ thần kinh tự động có khả năng giữ một vai trò tiềm tàng nào đó”.

Thuốc chống động kinh có liên quan đến đột tử hay không ?

Nhiều câu hỏi vẫn còn chưa được trả lời nhưng Bs Martinez- Juarez và nhóm nghiên cứu gợi ý rằng xét nghiệm hormone và điều trị sớm rối loạn tuyến giáp nên được chỉ định.

Khi Tạp chí Thần kinh học Medscape yêu cần bình luận, Bs Patrick Kwan Đại học Trung Quốc ở Hong Kong và Liên đoàn quốc tế chống động kinh, người được trao trách nhiệm  về định nghĩa động kinh kháng thuốc đưa ra một số vấn đề liên quan.

Bất thường tuyến giáp có liên quan đến đột tử khi mắc bệnh động kinh

Đó là mối quan hệ bất thường sinh học trong chức năng tuyến giáp và những loại thuốc chống động kinh được biết rõ, nhưng tần suất lưu hành bệnh của các bất thường được báo cáo trong nghiên cứu này có vẻ cao hơn so với tần suất trong y văn trước đây và liến quan cảm giác lâm sàng.

Do đó, phải cảnh giác với việc sử dụng thuốc chống động kinh có thể liên quan với bất thường tuyến giáp về mặt sinh hóa nhưng sự rõ rệt của vấn đền này về mặt lâm sàng thì chưa biết”

Một nghiên cứu thăm dò đo chức năng tuyến giáp trước và sau khi bắt đầu sử dụng thuốc chống động kinh bao gồm những người tham gia đối chứng tuổi phải ngang nhau và phải chú ý đến những yếu tố gây nhầm lẫn như thời gian kéo dài của bệnh và tần suất cơn co giật động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha