Thật nguy hiểm nếu trẻ bị động kinh kèm chứng tự kỷ

Có thể bạn chưa hình dung được mức độ nguy hiểm sẽ xảy ra khi con mắc đồng thời hai thứ bệnh động kinh và tự kỷ?

Ngày đăng: 25-09-2018

2,350 lượt xem

Mối liên hệ giữa động kinh và tự kỷ

Động kinh là tình trạng rối loạn hoạt động của não bộ xảy ra khi có sự phóng điện liên tục, quá mức giữa các tế bào thần kinh, gây ra những thay đổi về ý thức, hành vi, cảm xúc…và đặc trưng là những cơn co giật tái diễn nhiều lần.

Trong khi đó, bệnh tự kỷ (autism) là một chứng rối loạn phát triển thường gặp ở trẻ nhỏ, được đặc trưng bởi những khiếm khuyết về mặt tương tác xã hội, khó khăn trong giao tiếp bằng ngôn ngữ và diễn đạt hành vi.

Tuy là hai bệnh khác nhau nhưng đôi khi lại có mối quan hệ mật thiết với nhau và đều gây ảnh hưởng lớn tới sự phát triển về nhận thức, tư duy và ngay cả các mối quan hệ sau này của người bệnh.

Trẻ em bị động kinh có nguy cơ cao bị tự kỷ

Những trẻ mắc bệnh động kinh có nguy cơ cao bị tự kỷ và ngược lại

Chưa có một bằng chứng xác thực nào chứng minh rằng, động kinh là nguyên nhân dẫn đến hội chứng tự kỷ. Tuy nhiên các nghiên cứu gần đây cho thấy khoảng 1/3 trẻ em bị động kinh có nguy cơ mắc tự kỷ, tỉ lệ này càng cao với những trẻ được chẩn đoán bị động kinh từ nhỏ, chiếm tới 5%.

Số cơn co giật tái phát nhiều lần và hoạt động phóng điện quá mức trong não bộ có thể là nguyên nhân gây ra các bất thường về nhận thức, ngôn ngữ và hành vi tương tự như hội chứng tự kỷ.

Mặt khác những người bị động kinh thường tự ti về bản thân, mặc cảm với xã hội. Họ thường bị bạn bè trêu trọc, cô lập, tẩy chay khiến họ cảm thấy bản thân thật bất thường, khác biệt. Chính những điều này càng làm gia tăng hội chứng tự kỉ ở những bệnh nhân động kinh.

Ngược lại, các chuyên gia cũng nhận định rằng, một số bất thường của não liên quan đến chứng tự kỷ có thể gây nên động kinh, chiếm tỷ lệ 15 – 30% số trẻ tự kỷ. Những bất thường này có thể xuất phát từ sự mất cân bằng giữa các chất dẫn truyền thần kinh, đặc biệt là sự thiếu hụt các chất ức chế khiến não bộ trong trạng thái kích thích và làm xuất hiện cơn co giật.

Sự kỳ thị trẻ động kinh là nguyên nhân chính gây nên tự kỷ

Ngoài ra, một số yếu tố sau có thể làm tăng nguy cơ mắc bệnh động kinh kèm tự kỷ và ngược lại:

- Trẻ bị động kinh hoặc tự kỷ có những khuyết tật về trí tuệ.

- Gen di truyền: trẻ có cha mẹ, anh chị em bị động kinh sẽ có nguy cơ cao bị động kinh kèm theo bệnh tự kỷ.

Dù chưa thể khẳng định đâu là cơ chế chính, nguyên nhân khiến tỉ lệ người mắc bệnh động kinh kèm bệnh tự kỷ cao hơn bình thường. Điều quan trọng ở đây là phát hiện kịp thời tình trạng bệnh để có thể có những phương pháp điều trị phù hợp nhất nhằm giảm thiểu những rủi ro không đáng có.

Điều trị động kinh có góp phần giảm các triệu trứng của bệnh tự kỷ  

Hiện nay điều trị chứng động kinh hay điều trị chứng động kinh ở người bị tự kỷ là giống nhau. Theo những kết quả thu được thì điều trị chứng động kinh có tác động tới việc điều trị chứng tự kỉ. Một số bệnh nhân sau khi sử dụng thuốc chữa động kinh kết hợp chế độ ăn kiêng giàu chất béo ít tinh bột cũng sẽ có sự thay đổi đáng kể về hành vi, nhận thức và những kỹ năng xã hội.

Nếu người thân của bạn được chẩn đoán mắc bệnh tự kỷ đã điều trị nhưng không có chuyển biến thì bạn nên cân nhắc đưa họ đi khám tại các chuyên khoa thần kinh để được kiểm tra xem liệu các biểu hiện tự kỷ ở bệnh nhân có phải là từ động kinh hay không, từ đó có hướng điều trị phù hợp nhất.

Nhóm bệnh nhân có nguy cơ cao không được điều trị đúng bệnh động kinh kèm tự kỷ thường là trẻ em. Trẻ em có tỉ lệ xuất hiện bệnh động kinh và tự kỷ cao nhất. Tuy nhiên cha mẹ của chúng lại không thể hiêu rõ và dễ dàng bỏ qua những triệu chứng mà trẻ gặp phải.

Vì vậy cha mẹ cần nâng cao sự hiểu biết của mình về hai chứng bệnh này, để có thể nhanh chóng phát hiện sớm những triệu chứng bất thường ở con mình, từ đó có những cách xử lý tốt nhất.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha