Thực hư mật kì đà có thể chữa được bệnh động kinh

Dân gian vẫn thường truyền miệng nhau về tác dụng của mật kì đà trong việc chữa bệnh động kinh. Vậy thực hư của việc này có đúng không?

Ngày đăng: 13-07-2018

600 lượt xem

Câu hỏi: Con trai tôi năm nay 10 tuổi, cháu được chẩn đoán mắc bệnh động kinh cách đây 4 năm. Hiện nay vẫn đang dùng thuốc theo kê đơn của bác sĩ, số cơn động kinh cũng có giảm nhưng chưa khỏi hẳn.

Trước đây một tháng cháu bị khoảng 2-3 cơn, nay thì trung bình một tháng một cơn. Tôi có được một người hàng xóm mách rằng mật kỳ đà có thể chữa được bệnh động kinh. Vậy xin hỏi có đúng như vậy không? Tôi cho con dùng có được không?

Chuyên gia trả lời:

Mật kỳ đà là túi mật của con kỳ đà. Đây là một loại bò sát lớn, toàn thân phủ một lớp vảy, cổ dài, lưỡi chẻ đôi, đuôi và bộ chân khỏe. Hình dáng bên ngoài trông giống con thằn lằn hay thạch sùng nhưng to và dài hơn. Những con lớn có thể dài tới hơn 2m và nặng 10kg. Chúng thường sống ở các bờ sông, khe suối của vùng trung du hay miền núi.

Dân gian truyền miệng nhau mật kì đà có thể chữa động kinh

Theo kinh nghiệm dân gian thì mật kỳ đà có vị hơi ngọt, cay, không độc và không đắng như mật của các động vật khác, có tác dụng thông kinh, thanh nhiệt, giải độc, chống co giật. Chính vì vậy, một số người thường truyền miệng nhau rằng, mật kỳ đà có khả năng chữa khỏi bệnh động kinh.

Tuy nhiên hiện chưa thấy có bằng chứng khoa học nào chứng minh tác dụng của mật kỳ đà và cũng chưa thể đánh giá được hiệu quả lâm sàng trong điều trị bệnh động kinh.

Hơn nữa, không chỉ trong mật kỳ đà mà các loại mật động vật khác đều chứa nhiều thành phần có thể gây độc đối với cơ thể, trong khi con bạn lại còn nhỏ tuổi. Chúng tôi nghĩ rằng con bạn không nên chữa trị theo cách này.

Động kinh là một bệnh lý phức tạp, việc điều trị đòi hỏi bệnh nhân kiên trì sử dụng thuốc theo đúng chỉ định của bác sĩ trong một thời gian dài, trung bình thì khoảng 3 tới 5 năm.

Việc uống thuốc không liên tục, tự ý ngưng thuốc có thể dẫn tới động kinh kháng thuốc khó điều trị hơn rất nhiều, mặt khác con của bạn dùng thuốc cũng đã có sự cải thiện (trước đây một tháng bị 2-3 cơn nay chỉ còn 1 cơn). Vì vậy, bạn cần chú ý nhắc con uống thuốc thường xuyên.

Để nâng cao hiệu quả điều trị, giúp con kiểm soát tốt hơn các cơn động kinh thì bạn cũng có thể tham khảo cho con sử dụng thêm một số phương thuốc Đông y có tác dụng an thần, ổn định hệ thần kinh.

Các phương thuốc này được chế từ các thảo dược từ thiên nhiên, không những giúp làm giảm tần suất và mức độ các cơn co giật mà còn hỗ trợ con bạn phát triển về mặt tư duy, trí tuệ. Những vị thuốc này an toàn với trẻ nhỏ nên bạn hoàn toàn có thể yên tâm khi con sử dụng.

Thuốc Đông y rất an toàn cho trẻ nhỏ khi chữa bệnh động kinh

Bên cạnh đó, một chế độ ăn uống, nghỉ ngơi khoa học cũng đóng một vai trò rất quan trọng đối với việc kiểm soát các cơn co giật. Hạn chế ăn tinh bột, các loại thực phẩm chứa nhiều chất bảo quản, chất phụ gia, mì chính, tăng cường ăn nhiều protein, rau xanh,...

Nhắc con ngủ đúng giờ, tránh thức khuya. Nên tâm sự, chia sẻ với con nhiều hơn để con giảm bớt những suy nghĩ về bệnh. Điều này sẽ giúp con bạn hạn chế được số cơn co giật xuất hiện.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha