Có phải cơn co giật nào cũng đều là biểu hiện bệnh giật kinh phong?

Biểu hiện bệnh giật kinh phong điển hình là những cơn co cứng, co giật cơ thể. Tuy nhiên, nhiều trường hợp xuất hiện cơn co giật do sốt cao, căng thẳng tâm lý…thường bị nhầm với cơn giật kinh phong. Chỉ khi co giật xuất hiện nhiều lần thì nguy cơ để lại di chứng và tiến triển thành bệnh giật kinh phong là khó tránh khỏi.

Ngày đăng: 19-02-2017

1,331 lượt xem

Cơn co giật như thế nào được coi là biểu hiện bệnh giật kinh phong?

Co giật do kinh phong là triệu chứng thể hiện sự mất kiểm soát của hệ thần kinh với những đặc điểm cụ thể như:

- Xuất hiện do do sự phóng điện quá mức, đột ngột của các tín hiệu điện trong hệ thống thần kinh trung ương.

- Có tính chất định hình, lặp lại về mức độ, tần số, khoảng cách giữa các lần co giật

Một số cơn co giật không phải do biểu hiện bệnh giật kinh phong như bị hạ đường huyết đột ngột, tụt canxi, sốc nhiệt khi làm điện não đồ sẽ không thấy sóng điện bất thường và có thể tự hết sau khi điều trị đích xác vào nguyên nhân.

Không phải cơn co giật nào cũng là biểu hiện bệnh giật kinh phong

Những người có nguy cơ mắc bệnh giật kinh phong:

- Trẻ sơ sinh: do dị tật não bộ ngay từ khi còn ở trong bụng mẹ, trẻ sinh non hoặc bị ngạt trẻ bị co giật trong tháng đầu tiên sau khi chào đời, trẻ mắc bệnh do yếu tố di truyền từ thế hệ trước

- Trẻ trong giai đoạn phát triển: Nguy cơ xuất hiện biểu hiện bệnh giật kinh phong nếu trẻ sốt cao co giật nhiều lần nguyên nhân nhiễm khuẩn hoặc virus như viêm màng não, viêm não… 

- Nguy cơ xuất hiện biểu hiện bệnh giật kinh phong do té ngã dẫn đến tổn thương não bộ hoặc do mắc bệnh từ giai đoạn sơ sinh nhưng không được điều trị dứt điểm.

- Với người lớn: do chấn thương sọ não, đột quỵ mà không kiểm soát tốt dẫn đến xuất hiện co giật lặp đi lặp lại và tiến triển thành biểu hiện bệnh giật kinh phong.

Cơn co giật tái diễn nhiều lần là yếu tố dẫn đến bệnh giật kinh phong

Những yếu tố dẫn đến xuất hiện biểu hiện bệnh giật kinh phong:

Nếu người bệnh đã bị co giật trước đó do kinh phong thì sẽ rất dễ xuất hiện những lần tiếp theo, nhất là khi họ gặp phải các vấn đề như:

- Mất ngủ, ngủ chập chờn hoặc bị gián đoạn giấc ngủ giữa đêm.

- Tâm lý căng thẳng, stress kéo dài

- Sử dụng nhiều chất kích thích như rượu bia, thuốc lá, cafe

- Chế độ ăn thiếu hụt dinh dưỡng, vitamin và khoáng chất.

- Ánh sáng nhấp nháy từ ánh đèn điện, màn hình máy tính, ti vi, điện thoại

ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

Điều trị và phòng ngừa biến chứng của biểu hiện bệnh giật kinh phong

Đối với bệnh giật kinh phong, nếu phát hiện và điều trị sớm thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao. Hiện nay, phương pháp chủ yếu để điều trị khi có biểu hiện bệnh giật kinh phong là dùng kháng sinh với các loại thuốc phổ biến như phenobarbital, valproic acid, Diiazepam (Valiium), Phenobarbital (Solfoton, Luminal, Gardenal)… Khi không lên cơn nào sau 2- 3 năm điều trị mới giảm liều từ từ rồi ngừng uống thuốc, nếu bệnh tái phát sẽ phải điều trị lại từ đầu.

Tuy nhiên, không phải bệnh nhân nào cũng đáp ứng được với các loại thuốc tây, cho nên các phương pháp từ thiên nhiên và đông y vẫn được ưu tiên lựa chọn vì tính an toàn, nâng cao hiệu quả điều trị và đáp ứng được mục tiêu chữa khỏi hoàn toàn căn bệnh này.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha