5 yếu tố nguy cơ dẫn đến bệnh động kinh mà bạn không ngờ tới

Khi nhắc đến bệnh động kinh, hầu hết chúng ta đều nghĩ tới rối loạn tín hiệu điện trong não bộ mà không thể ngờ tới những yếu tố sau cũng có thể tác động tới bệnh động kinh.

Ngày đăng: 20-03-2017

1,722 lượt xem

1. Tuổi tác

Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao nhất là trẻ em từ 0-5 tuổi. Lí do vì não bộ của trẻ giai đoạn này chưa hoàn thiện, chỉ cần một tác động nhỏ cũng khiến não bị tổn thương, gây ra rối loạn tín hiệu điện, dẫn đến bệnh động kinh.

Ngoài ra, những chấn thương sản khoa do ngạt lúc sinh, thiếu oxy não, mẹ sinh mổ do cạn ối… cũng góp phần khiến bệnh động kinh ở độ tuổi này luôn chiếm tỉ lệ cao nhất.

Độ tuổi có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao thứ 2 là >60 tuổi. Thường gặp nhất ở người cao tuổi là chứng đột quỵ dẫn tới động kinh, chiếm 50% trường hợp mắc bệnh xác định được nguyên nhân gây bệnh động kinh ở người cao tuổi.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

2. Giới tính

Nghe có vẻ như vấn đề này không liên quan tới bệnh động kinh, nhưng thực tế, khoa học đã chứng minh, nam giới có tỉ lệ mắc bệnh động kinh cao hơn nữ giới. Lí giải vấn đề này, một số bằng chứng được đưa ra như trong cơ thể nữ giới có hàm lượng hoocmon estrogen cao, đây là hoocmon ức chế bệnh động kinh phát triển.

Nam giới có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao hơn nữ giới

Ngoài ra, nam giới có lối sống không khoa học được như phụ nữ vì họ thường xuyên uống rượu bia, hút thuốc, ăn đồ ăn nhanh. Đó là lí do vì sao nam giới có nguy cơ mắc bệnh động kinh cao hơn nữ giới

3. Các cơn co giật do sốt kéo dài

Một cơn co giật chưa đủ cơ sở để khẳng định sẽ xuất hiện bệnh động kinh ngay sau đó. Tuy nhiên, cơn co giật lặp đi lặp lại thì chắc chắn sẽ có bệnh động kinh. Đặc biệt là những cơn sốt do mọc răng, phát ban...ở trẻ em, khi sốt cao lên 40 độ dẫn đến co giật lặp lại thường xuyên  thì nguy cơ mắc bệnh động kinh là rất lớn.

Sốt cao co giật ở trẻ lặp lại nhiều lần là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh

4.  Căng thẳng kéo dài

Căng thẳng làm xuất hiện một số hormone liên quan đến hệ thần kinh, chúng kích hoạt các sóng điện não bất thường gây co giật. Những vùng não liên quan đến cảm xúc bị tổn thương gây ra cơn co giật, do đó, tâm lý càng bất ổn thì càng dễ xuất hiện bệnh động kinh

5. Thiếu ngủ

Cũng giống như tay chân, não bộ rất cần được nghỉ ngơi sau 1 ngày dài căng thẳng để có thể tỉnh táo vào hôm sau. Tuy nhiên, đối với những người rơi vào tình trạng thiếu ngủ, ngủ không ngon giấc thường xuyên sẽ có nguy cơ mắc bệnh động kinh hơn so với người khác.

Nhìn chung, 5 yếu tố trên chỉ góp một phần nhỏ chứ không phải là nguyên nhân chính gây ra bệnh động kinh. Tuy nhiên, nếu đã mắc bệnh động kinh mà không biết tránh các yếu tố nguy cơ sẽ khiến bệnh tình nguy hiểm hơn. 

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Địa chỉ: TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM.

                BÙI THỊ HẠNH (Lang y): Khu Đồng Mát, Phường Tân An, thị xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha