Nguy cơ tử vong ở trẻ động kinh cao gấp 5 lần so với trẻ bình thường

Điều mà các cha mẹ có con mắc bệnh động kinh lo sợ nhất, đó là chẳng may cơn động kinh không được kiểm soát sẽ đe dọa trực tiếp tới tính mạng và sự sống của con em mình.

Ngày đăng: 31-01-2018

889 lượt xem

Nghiên cứu về mức độ tử vong ở trẻ động kinh tại Nova Scotia, Canada

Đây là một trong những nghiên cứu nổi bất nhất trên thế giới liên quan đến vấn đề tử vong ở trẻ em động kinh. Các nhà chuyên môn tiến hành theo dõi và đánh giá trên 692 đứa trẻ mắc bệnh động kinh ở tỉnh Nova Scotia, Canada từ năm 1977 đến năm 1985, bao gồm cả những đứa trẻ đã ngưng điều trị bằng thuốc.

Kết quả cho thấy, có tới 26 trẻ em (chiếm 3,8%) chết vì bất cứ lý do nào. Các nhà nghiên cứu đã tìm kiếm nguyên nhân của mỗi cái chết và so sánh tỷ lệ tử vong của những trẻ em bình thường khác trong cùng độ tuổi. Nhìn chung, trẻ mắc bệnh động kinh có nguy cơ tử vong cao hơn gấp 5 lần so với những đứa trẻ khác trong vòng 15 - 20 năm sau khi được chẩn đoán bệnh.

Trẻ mắc bệnh động kinh có nguy cơ tử vong cao

Tuy nhiên, để trấn an tinh thần của gia đình và bản thân người bệnh, các chuyên gia đã đi sâu vào phân tích, đánh giá sự khác biệt liên quan đến từng loại bệnh động kinh, co giật. Cụ thể chia thành 3 nhóm theo dõi:

- Nhóm thứ nhất gồm 97 đứa trẻ hầu như không có cơn co giật nào, chiếm 14% trong tổng số trẻ, kết quả cho thấy chỉ có 1 trong số những đứa trẻ này chết do tự sát ở tuổi 18.

- Nhóm thứ hai gồm 510 trẻ em bị co giật một phần, bắt đầu từ sự tổn thương ở một phần não bộ và một số ít trường hợp tổn thương sẽ lan truyền trên toàn bộ não gây ra co giật toàn thân. Ở nhóm thứ hai này, có 2% trẻ đã chết.

- Nhóm thứ ba, gồm 85 trẻ mắc bệnh động kinh thứ phát, có liên quan từ nhiều loại động kinh khác như chứng co thắt ở trẻ sơ sinh, co giật tâm lý hoặc hội chứng động kinh... nhóm này có 15% đã tử vong.

Rõ ràng tỷ lệ tử vong cao hơn ở nhóm thứ ba nhưng các bác sĩ nhận thấy rằng, một yếu tố khác quan trọng hơn so với việc phân loại động kinh, đó là trẻ có mắc kèm với các rối loạn thần kinh khác hay không.

Hầu hết các ca tử vong không phải là kết quả của co giật, thực tế là có liên quan đến rối loạn nghiêm trọng gây ảnh hưởng đến các chức năng não bộ. Phổ biến nhất là do bại não, trẻ không thể tự ngồi dậy hoặc khó khăn khi nuốt thức ăn, chính vì vậy, trẻ có thể bị nghẹn, thực phẩm hoặc đồ uống có thể đi vào đường thở gây viêm phổi.

“SUDEP” – Cái chết đột ngột không rõ nguyên nhân ở trẻ động kinh

SUDEP viết tắt của cụm từ Sudden Unexpected Death in Epilepsy, đây là hiện tượng người bệnh động kinh tử vong đột ngột mà không có nguyên nhân rõ ràng. Hiện tượng SUDEP chiếm 7 – 17% số người tử vong do động kinh.

Kiểm soát tốt bệnh động kinh sẽ han chế được nguy cơ tử vong ở trẻ

Một số nghiên cứu được thực hiện trên các trẻ mắc động kinh bao gồm những trẻ kiểm soát tốt và không tốt bệnh động kinh của mình. Nghiên cứu đã chỉ ra rằng, những trẻ có chứng động kinh không kiểm soát là nguyên nhân lớn nhất đối với hội chứng SUDEP.

Điều này cũng chính là nỗi sợ hãi và lo lắng của nhiều gia đình có trẻ mắc động kinh. Tuy nhiên, chúng ta có thể ngăn ngừa để phòng tránh hiện tượng này xảy ra bằng cách kiểm soát tốt chứng co giật, động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha