Điều gì xảy ra khi một người xuất hiện trạng thái động kinh?

Chúng ta vẫn thường nghe đến thuật ngữ’’trạng thái động kinh’’ trong các biểu hiện của bệnh động kinh. Vậy biểu hiện này có gì nguy hiểm và làm cách nào để khống chế được trạng thái động kinh?

Ngày đăng: 25-02-2017

1,320 lượt xem

Tổng quan về trạng thái động kinh

Trạng thái động kinh là trạng thái trong đó bệnh nhân có các cơn co giật kéo dài trên 30 phút. Giữa 2 cơn liên tiếp bệnh nhân trong tình trạng rối loạn ý thức, rối loạn thần kinh thực vật, biến đổi hô hấp, tim mạch, nội môi. Thể lâm sàng thường gặp trong trạng thái động kinh là co giật toàn thể từ tình trạng động kinh cục bộ hay động kinh toàn thể. Đây là tình trạng yêu cầu phải có được cấp cứu kịp thời và điều trị tích cực để người bệnh cắt cơn.

Cấp cứu kịp thời khi bệnh nhân xuất hiện trạng thái động kinh

Trạng thái động kinh không co giật, mà trên thực hành lâm sàng thường là các cơn động kinh vắng ý thức và cơn động kinh cục bộ phức tạp. Cơn vắng ý thức thường gặp trẻ em, liên quan đến ngủ lịm, chậm chạp sau cơn, chức năng vỏ não suy giảm, nháy mắt liên tục, giật các cơ hàm là triệu chứng thường thấy, có khi kéo dài hàng chục phút. 

Nguyên nhân dẫn đến trạng thái động kinh: Nhiều nghiên cứu nhấn mạnh trạng thái động kinh xảy ra như một tai biến trên một người đã mắc bệnh. Một số nguyên nhân được công bố như:

- Do bệnh nhân mắc bệnh động kinh nhưng không được điều trị

- Do ngưng thuốc đột ngột hoặc dùng các thuốc gây kích thích võ não.

- Di chứng chấn thương sọ não, tai biến mạch máu não, u não, nhiễm khuẫn hộp sọ hoặc có dị vật trong não

Biến chứng nguy hiểm nếu không cấp cứu kịp thời bệnh nhân có trạng thái động kinh:

- Thiếu ôxy não và các nội tạng khác, suy hô hấp, phù phổi

- Biến chứng tim mạch, rối loạn chuyển hóa, suy thận, rối loạn thần kinh thực vật

- Nhiều bệnh nhân để lại di chứng thần kinh như thiểu năng trí tuệ, liệt nửa người, liệt hai chi dưới, rối loạn vận động tiểu não.

- Nguy cơ đột tử không rõ nguyên nhân.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Điều trị và biện pháp sơ cứu khi xuất hiện trạng thái động kinh

Nếu một người xuất hiện cơn co giật kéo dài quá 5 phút mà không có dấu hiệu chấm dứt hoặc các cơn động kinh liên tiếp nhau nghĩa là người đó đã gặp phải trạng thái động kinh, nên gọi cấp cứu kịp thời trong tình huống này. Đồng thời, có những biện pháp sơ cứu ban đầu như:

- Đặt bệnh nhân nằm hơi nghiêng sang phải, gối đầu bằng vật mềm, dùng vật cứng ngáng miệng đề phong người bệnh cắn phải lưỡi.

- Hút đờm dãi, dị vật trong miệng bệnh nhân để tránh ngạt thở.

- Cho bệnh nhân thở oxy nếu co giật kéo dài và tím môi.

Theo dõi bệnh nhân và bằng mọi cách cắt cơn trước 90 phút. Các thuốc điều trị cắt cơn thường dùng là Diazepam bằng cách tiêm tĩnh mạch hoặc đặt hậu môn sẽ có tác dụng ngay lập tức và phenytoin có tác dụng kéo dài.

Dùng Diazepam tiêm tĩnh mạch để cấp cứu cho bệnh nhân xuất hiện trạng thái động kinh

Như vậy, trạng thái động kinh là một bệnh lý hết sức nguy hiểm, đòi hỏi người bệnh phải được hỗ trợ kịp thời. Do vậy, muốn không để xảy ra tình trạng trên thì người bệnh nên được điều trị để chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh. 

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha