Nguy cơ bị sa sút trí tuệ lên đến 60% do thuốc động kinh

Theo nhiều nghiên cứu mới đây cho thấy, các thuốc động kinh làm tăng nguy cơ mắc chứng sa sút trí tuệ lên tới 60%.

Ngày đăng: 10-04-2018

1,059 lượt xem

Nguyên tắc điều trị bệnh động kinh bằng thuốc tây y

Có một số nguyên tắc khi điều trị động kinh cần nắm chắc như:

- Bác sĩ điều trị sau khi đặt chẩn đoán sẽ chọn lựa loại thuốc chống động kinh thích hợp cho tình trạng bệnh lý của bệnh nhân.

- Liều lượng thuốc chỉ định phải căn cứ vào thể bệnh, loại cơn lâm sàng, thể trạng bệnh nhân. Phần lớn chỉ dùng một loại thuốc nhất định với điều kiện đạt được nồng độ điều trị trong máu có thể  đạt được hiệu quả lâm sàng.

- Thuốc điều trị động kinh phải được dùng hàng ngày, đúng và đủ liều quy định, bệnh nhân không được tự ý tăng, giảm hoặc ngừng thuốc đột ngột.

- Người bệnh cần theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và các biểu hiện thứ phát của thuốc để kịp thời thông báo cho thầy thuốc điều trị biết nhằm điều chỉnh liều lượng thuốc cho phù hợp với bệnh trạng của bệnh nhân. Không được kết hợp hai thứ thuốc cùng loại với nhau. Ví dụ: phenobarbital với primidon, seduxen với mogadon...

Ngoài ra, trong quá trình điều trị cần kiểm tra thường xuyên công thức máu, các chức năng gan, thận của bệnh nhân. Tuỳ theo từng trường hợp, ngoài thuốc bệnh nhân cần có chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động nghỉ ngơi, giải trí thích hợp.

Thuốc tây chữa động kinh được sử dụng phổ biến

Nguy cơ bị sa sút trí tuệ do thuốc điều trị động kinh

Một nghiên cứu của Phần Lan cho thấy, việc sử dụng thuốc chống động kinh (AEDs) thường được quy định cho các rối loạn lưỡng cực và lo lắng, có thể làm tăng đáng kể nguy cơ mắc chứng suy giảm trí nhớ cũng như khả năng tư duy của người bệnh.

Theo các nhà nghiên cứu, các loại thuốc AED được cho là làm tăng nguy cơ bệnh sa sút trí tuệ của bệnh nhân bằng cách thay đổi sự giao tiếp giữa các chất hoá học. Một trong những loại thuốc AED gây ra nguy cơ cao là valproate natri, một loại có thể kiểm soát các chức năng điện trong não để ngăn ngừa động kinh đe dọa tính mạng.

Tác giả nghiên cứu, Tiến sĩ Heidi Taipale, đến từ trường Đại học Eastern Finland, cho biết: "Cần phải nghiên cứu sâu hơn về ảnh hưởng lâu dài của những loại thuốc này, đặc biệt là ở người cao tuổi.

Thuốc tây chữa bệnh động kinh gây ra nguy cơ sa sút trí tuệ

Các nhà nghiên cứu đã phân tích tất cả những người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer ở ​​Phần Lan từ năm 2005 đến năm 2011 và kiểm tra dữ liệu của Đức từ một công ty bảo hiểm y tế, với khoảng một phần ba số người trên 50 tuổi. Có đến 20.325 người tham gia trên 60 tuổi mắc bệnh chẩn đoán mất trí nhớ. Theo các nhà vận động, khoảng 20.000 trẻ em ở Anh bị ảnh hưởng bởi sodium valproate. 

Dữ liệu của NICE cho thấy loại thuốc này làm tăng nguy cơ trẻ bị rối loạn lên đến 40% và nguy cơ mắc các dị tật, như hở vòm miệng hoặc môi lên khoảng 11%, nếu mẹ của chúng sử dụng thuốc trong thai kỳ.

Tháng 9 năm ngoái, các nhà vận động đưa ra bằng chứng cho một cuộc điều trần của Cơ quan Dược phẩm Châu Âu tại London, tiết lộ rằng các nhà quản lý thuốc đã biết về những vấn đề từ năm 1973 nhưng không đưa ra cảnh báo trên bao bì thuốc mãi cho đến năm 2015.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha