Nguy cơ rối loạn nhịp tim và đau đầu do thuốc chống động kinh gây ra

Thời gian gần đây, ngày càng nhiều tác dụng phụ của thuốc chống động kinh được công bố, trong đó có nguy cơ rối loạn nhịp tim và đau đầu.

Ngày đăng: 28-01-2019

1,133 lượt xem

Nguy cơ rối loạn nhịp tim do thuốc chống động kinh

Phản ứng này đã được báo cáo ở những bệnh nhân dùng thuốc động kinh có nguy cơ dẫn đến rối loạn nhịp tim. Trong số những trường hợp này, các biến cố trên có thể gây ra tình trạng như vô tâm thu, ngừng tim và tử vong cho bệnh nhân.

Vì thế, ở những bệnh nhân có loạn nhịp tim, cần ngừng sử dụng thuốc có chứa lacosamid và đánh giá tổng thể giữa lợi ích - nguy cơ trước khi quyết định cho bệnh nhân động kinh sử dụng.

Đồng thời, các chuyên gia cũng khuyến cáo cần thận trọng khi sử dụng thuốc chống động kinh lacosamid trên những bệnh nhân sau:

- Bệnh nhân có nguy cơ dẫn đến loạn nhịp tim như có bệnh lý rối loạn dẫn truyền tim, hoặc bệnh lý nghiêm trọng trên tim (như thiếu máu cơ tim cục bộ/nhồi máu cơ tim, suy tim, bệnh tim cấu trúc, hoặc bệnh lý rối loạn kênh natri ở tim)

- Những bệnh nhân đang được điều trị bằng các thuốc ảnh hưởng đến dẫn truyền trên tim, bao gồm các thuốc chống loạn nhịp, thuốc chống động kinh nhóm chẹn kênh natri, pregabalin và các thuốc chẹn beta. Những đối tượng này cần hết sức thận trọng khi dùng thuốc chống động kinh lacosamid, tốt nhất nên thay thế bằng loại thuốc khác để hạn chế các biến chứng.

Nguy cơ rối loạn nhịp tim do thuốc chống động kinh

Bệnh nhân nhức đầu nhiều do uống thuốc chống động kinh valproat 

Valproat là một trong những thuốc chống động kinh rất thường gặp, được bác sĩ kê đơn dùng cho bệnh nhân.

Liều lượng sẽ được bác sĩ tính toán và chỉ định cụ thể cho từng trường hợp. Có điều, người bệnh cần tuân thủ sự tăng liều từ từ (dò liều) theo chỉ định của bác sĩ. Nghĩa là lúc đầu bác sĩ cho dùng liều thấp, tăng từ từ lên liều có hiệu quả điều trị và kiểm soát được cơn động kinh.

Tuy nhiên bên cạnh tác dụng chữa bệnh thuốc có thể gây những tác dụng không mong muốn, trong đó có tình trạng nhức đầu. Tình trạng con bạn bị nhức đầu sau khi uống thuốc rất có thể là đã gặp bất lợi này của thuốc.

Nguy cơ nhức đầu do thuốc chống động kinh

Tình trạng đau đầu nếu gắn liền với việc dùng thuốc (dùng thuốc thì bị đau đầu, cắt thuốc thì hết) thì nên tái khám để bác sĩ điều trị có cách xử trí phù hợp như, có thể thay thế thuốc valproat bằng thuốc chống động kinh khác như topiramat, levetiracetam... hoặc giảm từ từ liều thuốc valproat, cho đến khi hết đau đầu (tuy nhiên, cách này cũng không hẳn là tốt vì có thể khi hết đau đầu thì liều thuốc lại quá thấp, không có khả năng chống động kinh nữa) hoặc sử dụng kết hợp với một số thuốc có tác dụng giảm đau đầu như flunarizin.

Ngoài ra, thuốc có thể gây chóng mặt, buồn nôn, mất ngủ, ngủ nhiều, tăng cân, rụng tóc, dị ứng, tăng men gan...

Khi gặp bất kỳ triệu chứng nào cũng nên báo cho bác sĩ biết để được xử lý thích hợp. Trong quá trình điều trị bệnh, người bệnh cần phối hợp chặt chẽ với bác sĩ để theo dõi tiến trình bệnh tăng, giảm; theo dõi tác dụng phụ của thuốc chống động kinh để dùng thuốc sao cho an toàn, và hiệu quả điều trị bệnh tối ưu nhất.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha