Vì sao người bệnh động kinh nên tập thể dục thường xuyên?

Tập thể dục thường xuyên giúp người bệnh động kinh kiểm soát các cơn co giật hiệu quả và ngăn ngừa loãng xương do thuốc tây y điều trị gây ra.

Ngày đăng: 22-07-2018

1,452 lượt xem

Nghiên cứu về lợi ích của tập thể dục với người bệnh động kinh

Nghiên cứu ở Mỹ cho thấy người tập thể dục ít có khả năng bị động kinh hơn những người không tập thể dục. Một nghiên cứu khác tại Na Uy về việc tác động của tập thể dục đối với người bệnh động kinh cũng đã được thực hiện.

Trong nghiên cứu này, một số phụ nữ bị động kinh kháng thuốc được chia làm hai nhóm. Nhóm thứ nhất tập thể dục thường xuyên bằng các hình thức như tập aerobic, chạy bộ, đạp xe… trong thời gian 60 phút 2 lần mỗi tuần liên tiếp trong 15 tuần, còn nhóm thứ hai thì không.

Các nhà khoa học nhận thấy rằng, trong thời gian thực hiện nghiên cứu nhóm thứ nhất xuất hiện các cơn co giật ít hơn đáng kể so với nhóm thứ hai. Đặc biệt các triệu chứng đau cơ, khó ngủ, mệt mỏi, khó chịu trong người… ở nhóm thứ nhất cũng được giảm đáng kể so với thời gian trước khi tập thể dục.

Tập thể dục nhẹ nhàng rất tốt cho người bệnh động kinh

Người bệnh động kinh cần tập thể dục như thế nào để hạn chế nguy hiểm?

Một số người bệnh có thể lo lắng về việc tập thể dục sẽ gây ra nguy hiểm cho họ nếu cơn động kinh xuất hiện đột ngột. Tuy nhiên, các nghiên cứu đã chứng minh rằng cơn động kinh rất hiếm khi xảy ra trong khi tập thể dục, điều quan trọng là người bệnh nên tránh các hình thức vận động mạnh có thể gây nguy hiểm như bơi lội, tập tạ, đá bóng…

Một số lưu ý dành cho người bệnh động kinh khi tập thể dục

Khởi động kỹ càng

Việc khởi động kỹ trước khi bước vào bài tập có ý nghĩa quan trọng. Khởi động kỹ giúp làm ấm cơ bắp, ngăn ngừa căng và đau cơ. Việc này cũng giúp giảm bớt căng thẳng vì có thể giải phóng năng lượng từ cơ bắp của bạn, giúp bạn cảm thấy thoải mái hơn.

Lựa chọn bài tập hợp lý

Đi bộ là một trong những bài tập dễ và an toàn nhất mà bất kỳ người bệnh động kinh nào cũng có thể thực hiện. Bạn nên đi gần nhà và đi cùng người thân hay bạn bè để họ có thể giúp đỡ bạn nếu cơn động kinh đến bất chợt. Ngoài ra, bạn có thể tập luyện bằng cách làm vườn, chơi cầu lông, bóng bàn, đã cầu hay tập các bài tập nhẹ nhàng… miễn là bạn cảm thấy thoải mái và phù hợp với nó.

Nên bắt đầu tập thể dục bằng các bài thể dục ngắn vào một giờ nhất định để tạo thói quen hàng ngày, khi đi tập có thể mang theo nước để uống nếu cảm thấy khát, tránh việc tập luyện quá sức và tập luyện sau ăn.

Nên tập thể dục theo nhóm

Tập thể dục theo nhóm là cách để bạn có thể duy trì việc tập luyện thường xuyên, cảm thấy vui vẻ thoải mái hơn. Người bệnh cũng nên trao đổi tình trạng bệnh của mình với bạn bè tập cùng để có thể nhận được sự giúp đỡ khi cần thiết.

Người bệnh động kinh nên tập thể dục theo nhóm để được giúp đỡ khi cần thiết

Để việc kiểm soát các cơn động kinh đạt hiệu quả cao nhất người bệnh cần kết hợp việc dùng thuốc thường xuyên, đều đặn, chế độ ăn uống khoa học và tập thể dục đều đặn mỗi ngày.

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha