Bạn có biết động kinh là bệnh lý thần kinh đứng thứ 2 trên thế giới

Bộng kinh là bệnh lý thần kinh đứng thứ 2 trên thế giới về tỷ lệ người mắc chỉ sau bệnh Alzeimer. Tuy nhiên, mọi người chưa hiểu biết nhiều về căn bệnh này.

Ngày đăng: 21-07-2018

422 lượt xem

Các thể động kinh phổ biến

- Động kinh rolandic là động kinh ở trẻ em và sẽ tự khỏi khi đến tuổi dậy thì và nhìn chung không để lại di chứng.

- Động kinh thể vắng trí nhớ, xuất hiện nhiều lần trong ngày nhưng không dễ phát hiện ra. Thường thì bệnh nhân hay lơ mơ  hoặc có vấn đề về trí nhớ. Hơn 50% trường hợp, việc điều trị khá đơn giản và không ảnh hưởng nhiều đến cuộc sống người bệnh.

- Đối với động kinh cục bộ, khoảng 40% trẻ em mắc chứng bệnh này sẽ bị lên cơn và cần phải được điều trị cho tới tuổi trưởng thành. Một số trường hợp bệnh nghiêm trọng sẽ phải chỉ định phẫu thuật. Khoảng 20% trường hợp kháng thuốc, kể cả các loại thuốc phát minh mới nhất.

- Cuối cùng là nhóm đặc biệt "bệnh não động kinh" là động kinh thể nặng gây rối loạn hành vi và chậm phát triển tâm thần vận động, gồm: Hội chứng West, hội chứng Dravet, hội chứng Lennox-Gastaut…

Động kinh là bệnh lý thần kinh có số người mắc bệnh cao thứ 2 trên thế giới

Điều trị nhanh chóng đóng vai trò quyết định

Ngay cả đối với động kinh lành tính, việc chẩn đoán và điều trị bởi một bác sĩ chuyên khoa phải được thực hiện nhanh chóng. Vì không chữa trị kịp thời vẫn có thể để lại di chứng thần kinh nếu bệnh có tác động đến sự phát triển của não.

Phân loại kết quả điều trị bệnh:

- Các cơn được kiểm soát ngay sau khi bắt đầu điều trị (động kinh nhạy thuốc). Sau 3-5 năm không tái phát cơn, bác sĩ tiến hành kiểm tra, phân tích nguy cơ tái phát và có thể chỉ định dừng điều trị

- Cơn được kiểm soát trong thời gian điều trị nhưng có thể tái phát nếu ngừng điều trị (Động kinh phụ thuộc thuốc).

- Động kinh dai dẳng – chiếm 20% đến 30% - Mặc dù điều trị đều đặn và sử dụng nhiều loại thuốc (Động kinh kháng thuốc)

Bệnh động kinh chủ yếu được điều trị bằng thuốc nhằm đảo ngược những thay đổi truyền cảm giác kích thích hoặc ức chế và để hạn chế cơn. Cơ chế của thuốc là chặn kênh xi-náp dẫn truyền natri, kali hoặc canxi, ức chế một số loại axit amine đóng vai trò kích thích, khuyến khích các phân tử khác có tác dụng ức chế như GABA.

Thuốc tây y là lựa chọn của nhiều bệnh nhân bị động kinh

Việc lựa chọn thuốc phụ thuộc vào chẩn đoán triệu chứng, độ tuổi, giới tính, các bệnh đi kèm và mực độ dung sai của phân tử.

Trường hợp kháng thuốc, có thể cân nhắc phương án phẫu thuật với điều kiện vùng gây bệnh khu trú, chỉ một vùng của não bị tổn thương và nằm ở vị trí đủ xa các vùng chức năng, tuy nhiên cách này đòi hỏi độ chính xác cao để hạn chế biến chứng về sau.

Bên cạnh việc dùng thuốc theo chỉ dẫn Bác sĩ, người bệnh và gia đình nên tham khảo, kết hợp, thay thế bằng các phương thuốc từ Đông y gia truyền chứa các thảo dược tự nhiên. Những bài thuốc này tuyệt đối an toàn và hiệu quả đối với người bệnh nên hoàn toàn không có tác dụng phụ như với Tây y.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha