Bênh động kinh ở nam giới có gì đặc biệt?

Động kinh ở nam giới thường có liên quan đến yếu tố di truyền và giới tính, chúng có thể thay đổi theo độ tuổi, loại co giật, mức độ nghiêm trọng.

Ngày đăng: 30-06-2018

1,476 lượt xem

Sản xuất testosterone

Một số chuyên gia ước tính rằng khoảng 40% nam giới bị động kinh có mức testosterone thấp hơn. Đây là hormone kích thích sự phát triển của cơ quan sinh dục nam, các đặc điểm tình dục và tinh trùng.

Giảm testosterone có thể ảnh hưởng xấu đến năng lượng, tâm trạng, ham muốn tình dục, chức năng tình dục và sức mạnh của xương. Người ta cho rằng bệnh động kinh hoặc thuốc chống động kinh (AED) có thể làm giảm nồng độ testosterone.

Động kinh có thể gây ra thay đổi nội tiết tố như thế nào?

- Động kinh có thể làm thay đổi sự giải phóng hormon dưới đồi và tuyến yên.

- Động kinh thùy thái dương có thể có tác dụng phụ trên chức năng nội tiết tinh hoàn.

- Thuốc chống động kinh như phenytoin, carbamazepine và phenobarbital có thể làm giảm mức testosterone tự do trong cơ thể. Thuốc valproate liên kết bất thường với đuôi tinh trùng và giảm thể tích tinh hoàn. Carbamazepine và oxcarbazepine cũng có thể gây ra bất thường tinh trùng.

Ngoài ra, nam giới mắc bệnh động kinh sẽ gặp vấn đề với ham muốn tình dục như mất quan tâm đến tình dục hoặc gặp khó khăn trong việc quan hêệtình dục.

Bệnh động kinh ở nam giới ảnh hưởng rất lớn đến chất lượng cuộc sống của họ

Những thay đổi trong não do co giật

Ham muốn tình dục có liên quan đến chức năng phù hợp của các vùng cụ thể của vỏ não, đặc biệt là thùy trán và thái dương. Những người bị co giật cục bộ phức tạp dường như dễ bị các vấn đề về ham muốn tình dục, nhất là khi động kinh bắt nguồn từ thùy thái dương.

Nghiên cứu cho thấy rằng tổn hại thùy thái dương, phổ biến ở những người bị động kinh cục bộ, cũng ảnh hưởng đến khả năng nhận biết các dấu hiệu tinh tế mà không thể thiếu để thiết lập sự thân mật với bạn đời.

Tiếp xúc với thuốc chống động kinh (AED)

Thuốc chống động kinh có thể ảnh hưởng đến các vùng não điều hòa tình dục và cũng có thể gây ra rối loạn chức năng tình dục do tác dụng thứ phát lên kích thích tố sinh sản (như testosterone).

Nếu bạn đang gặp vấn đề với ham muốn tình dục, điều quan trọng là phải thảo luận vấn đề này với một nhà cung cấp dịch vụ chăm sóc sức khỏe. Bác sĩ có thể kê đơn thuốc AED hoặc thuốc khác để giúp giải quyết những vấn đề này. Họ cũng có thể tìm hiểu các yếu tố vật lý hoặc tâm lý khác có thể ảnh hưởng đến điều này.

Người mắc bệnh động kinh nên nhận được sự tư vấn của bác sỹ chuyên khoa

Sinh sản và khả năng thụ thai

Nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người nam giới mắc bệnh động kinh có nguy cơ cao về các khó khăn trong việc sinh sản. Điều này thường biểu hiện dưới dạng số lượng tinh trùng thấp hơn hoặc các đặc tính tinh trùng bất thường.

Các loại bệnh động kinh, tuổi khởi phát và tiền sử gia đình dường như có ảnh hưởng lớn nhất đến rối loạn chức năng sinh sản và vô sinh.

Các nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi sớm hơn (dưới 10 tuổi) dễ bị những khó khăn về sinh sản hơn so với những người phát triển bệnh động kinh ở độ tuổi muộn hơn. Nó cũng cho thấy rằng những người đàn ông bị khởi phát động kinh một phần dễ bị khó khăn sinh sản hơn so với những người có khởi phát động kinh toàn thể.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha