5 loại thảo dược đông y chữa động kinh dễ gặp

Cùng điểm danh các loại thảo dược đông y chữa bệnh động kinh đang được áp dụng phổ biến ở Việt Nam.

Ngày đăng: 22-07-2018

1,953 lượt xem

Các dòng thuốc điều trị động kinh không ngừng được phát triển nhằm tăng thêm hiệu quả chữa bệnh. Vậy nhưng những loại thuốc này vẫn tiềm ẩn nguy cơ tác dụng phụ.

Vì vây, bản thân người bệnh và bác sĩ đều tích cực tìm kiếm biện pháp điều trị an toàn và hiệu quả hơn. Theo đó, khi kết hợp thảo dược đúng cách có thể giúp giảm tần suất và mức độ cơn động kinh mà vẫn đảm bảo an toàn.

Củ nghệ

Gần đây, một số nghiên cứu cho thấy, hoạt chất curcumin trong nghệ có lợi trong việc điều trị chứng động kinh. Curcumin có thể dễ dàng xâm nhập qua hàng rào máu não, chống trầm cảm, điều hòa sự giải phóng serotonin và dopamine.

Ngoài ra, hoạt chất này có khả năng củng cố hoạt động của một vài nhóm tế bào thần kinh nhất định, góp phần bảo vệ tế bào não. Nhờ đó, việc sử dụng Curcumin từ củ nghệ như một liệu pháp bổ sung bên cạnh thuốc tây mở ra một hướng đi mới cho điều trị căn bệnh động kinh này.

Hoạt chất curcumin trong nghệ có lợi trong việc điều trị chứng động kinh.

Cây bồ đề(An tức hương)

Bồ đề khá phổ biến ở Việt Nam, theo nhiều nghiên cứu cho thấy loại cây này chứa hàm lượng serotonin cao, giúp gia tăng mức serotonin dẫn truyền trong não, có thể ngăn ngừa cơn động kinh.

Loài cây này được sử dụng rất phổ biến để trị bệnh động kinh trên toàn thế giới. Hiện nay, các nhà khoa học ưa chuộng việc chiết tách và sử dụng nhựa cây Bồ đề với tên gọi An tức hương trong điều trị.

Cây Câu đằng

Câu đằng là vị thuốc đông y chữa bệnh động kinh đầu tay của các thầy thuốc dân gian Việt Nam đã từ ngàn đời nay, có mặt trong hầu hết các bài thuốc trị co giật.

Theo nghiên cứu của nhóm tác giả người Hàn Quốc năm 2015, hoạt chất Rhynchophylline được tinh chế từ cây Câu đằng có hướng an tâm thần, trấn tĩnh não bộ, giảm các kích thích nhờ việc thúc đẩy tăng sản sinh GABA (chất dẫn truyền thần kinh dạng ức chế) của hệ thần kinh và điều hòa hàm lượng ion nội bào.

Nhờ đó, Rhynchophyllin giúp giảm đáng kể mức độ, thời gian cơn động kinh, tần suất cơn động kinh và hỗ trợ bệnh nhân nhanh chóng phục hồi tâm thần và khả năng vận động sau cơn.

Câu đằng là vị thuốc đông y chữa bệnh động kinh đầu tay của các thầy thuốc Đông y Việt Nam 

Địa long (giun đất)

Địa long là thân của con giun đất, được làm sạch và chế biến với một vài dược thảo như Bồ kết, Nghễ răm hoặc Chè xanh tạo thành vị dược liệu. Tuy nhiên giun đất cũng cần lựa chọn kỹ, không phải loài nào cũng có thể làm thuốc chữa bệnh.

Dược điển Việt Nam ghi nhận Địa long có khả năng thanh nhiệt, lợi thủy, giảm hen suyễn, thông kinh mạch, trấn kinh, giúp chữa sốt cao hôn mê, hen, liệt nửa người, tăng áp huyết. Một vài tài liệu khác có ghi chép Địa long có thể chữa chứng động kinh, co giật.

Bởi chưa có nghiên cứu hoa học chứng minh, vậy nên sử dụng thêm để hỗ trợ điều trị thì có thể được, nhưng không thể hi vọng Địa long có thể giúp khỏi bệnh hoàn toàn.

Các bài thuốc dân gian khác

Ngoài hai vị dược liệu kể trên, có rất nhiều bài thuốc đông y chữa bệnh động kinh được thầy lang đưa vào điều trị, dựa trên sự kết hợp của nhiều dược thảo như cây Xấu hổ, Đảng sâm, Mật trâu, dây Mèn ten… và một vài loài chưa được biết rõ. 

Khi kể đến đông y chữa bệnh động kinh, có rất nhiều vị thuốc được gợi ý, nhưng không dễ dàng để chọn lựa ra loại thuốc, liều lượng phù hợp.

Về cơ bản, động kinh là bệnh lý thần kinh nhạy cảm, chỉ một chút sai lệch nhỏ có thể khiến bệnh tiến triển theo chiều hướng nặng hơn. Vì vậy, bệnh nhân nên lựa chọn địa chỉ điều trị bệnh uy tín để gửi gắm niềm tin của mình.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha