Nên điều trị bệnh động kinh cục bộ ở trẻ em như thế nào?

Động kinh cục bộ là hiện tượng phóng điện bất thường giữa các nhóm tế bào thần kinh nằm ở một vùng nhỏ bên trong não bộ.

Ngày đăng: 13-05-2018

388 lượt xem

Tình huống trẻ bị động kinh cục bộ chữa thuốc tây không khỏi

Bé được 4 tháng tuổi phát hiện bị trợn ngược mắt, gồng tay. Đi khám bác sĩ chẩn đoán là bị động kinh cục bộ. Uống thuốc hết 6 tháng thì bé chuyển qua bị giật nhưng bé vẫn dùng thuốc không ngưng cữ nào.

Tối ngủ là tay chân bé cứ giật liên tục rồi giật lên đầu. Khi thức dậy thì lúc nào cũng bị giật cứng người rồi ói ra mới tỉnh lại. Dùng thuốc tây liên tục bé quên và không nói được nữa nên gia đình đã ngưng thuốc.

Trên thực tế có nhiều loại thuốc chữa bệnh động kinh gây ra nhiều tác dụng phụ

Theo các chuyên gia, bé đã bị lên cơn động kinh, triệu chứng co cứng gồng tay chân và trợn mắt. Bé đã được đi khám bệnh và kết luận là động kinh cục bộ. Bệnh động kinh để chữa trị cắt cơn, giúp bệnh nhân trở lại bình thường không lên cơn nữa thì cháu phải tìm phương pháp điều trị kịp thời.

Phải chọn thuốc phù hợp với thể động kinh, chỉnh liều dần sao cho với liều phù hợp để khống chế không lên cơn động kinh ở bệnh nhân. Mỗi tháng đi tái khám 1 lần để bác sĩ chỉnh liều thuốc cho phù hợp. Cứ 6 tháng đi kiểm tra điện não đồ 1 lần để theo dõi tiến triển của bệnh.

Không nên để bé lên cơn động kinh mà không được chữa trị. Lên cơn nhiều sẽ ảnh hưởng đến não, làm suy giảm trí nhớ, suy giảm trí tuệ, biến đổi nhân cách… Ảnh hưởng đến phát triển sức khoẻ thể chất và tâm thần của bé sau này.

Có nên tiêm phòng cho trẻ bị động kinh cục bộ

Tình huống: Trẻ bị động kinh cục bộ và được cho uống thuốc trileptal liều lượng 1,5ml/ngày. Hiện gia đình đang muốn tiêm vacxin 5 in 1 cho bé thì liệu có ảnh hưởng gì không? Có cần dừng thuốc vài ngày trước khi tiêm? Nếu dừng thì có ảnh hưởng đến bệnh hiện tại của bé không?

Trẻ bị động kinh vẫn có thể tiêm phòng

Nếu trẻ đã được chẩn đoán động kinh và cho uống thuốc chống động kinh thì phải uống liên tục, nếu dừng thuốc nhiều khi như một sự kích thích làm xuất hiện cơn động kinh, thậm chí rất nhiều cơn. Gia đình có thể tiêm vaccine 5 in 1. Tốt nhất khi đến cơ sở tiêm phòng dịch cần trình bày lại vấn đề này với bác sỹ, người thăm khám cho bé trước khi tiêm. 

CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y GIA TRUYỀN

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha