Môt vài điều lưu ý khi chăm sóc người mắc bệnh đông kinh

Động kinh là một bệnh lí khá phổ biến, ảnh hưởng nhiều đến gia đình và xã hội nên cần sớm được điều trị một cách cơ bản để tránh hậu quả xấu về sau.

Ngày đăng: 14-04-2018

1,507 lượt xem

Một số đặc điểm về bệnh động kinh

- Trong đại đa số các cơn động kinh thông thường, người bệnh ít có biến đổi về hành vi, tâm thần và trí tuệ của họ có thể hoàn toàn bình thường, họ vẫn có khả năng lao động sản xuất ra của cải vật chất cho xã hội và có thể hoà nhập tốt trong cộng đồng. Tuy nhiên, trong ứng xử tính khí của họ thường không ổn định, tính kiềm chế kém, dễ khóc nhưng cũng dễ nổi nóng.

- Cơn động kinh xuất hiện và nặng lên, cũng phụ thuộc vào nhiều yếu tố, như:Khi người bệnh bỏ thuốc đột ngột, mệt mỏi nhiều về cơ thể hoặc do thời tiết thay đổi…

- Ngày nay dưới sự tiến bộ vượt bậc của khoa học, hiểu biết về bệnh ngày càng rõ ràng và hiệu quả điều trị bệnh ngày càng cao. Bệnh động kinh có thể chữa trị triệt để sau một thời gian điều trị, bệnh thuyên giảm dần và hoàn toàn các cơn không xuất hiện mà không cần dùng thuốc nữa.

- Thời gian điều trị bệnh động kinh thường kéo dài vì vậy, người bệnh và gia đình cần phải kiên trì, cần có sự hợp tác giữa gia đình và thầy thuốc theo dõi sát quá trình điều trị ngoại trú là rất cần thiết.

Một vài điều lưu ý khi chăm sóc người bệnh động kinh.

Gia đình

Tình yêu thương của gia đình rất có ích cho người mắc bệnh động kinh

- Cần phát hiện sớm các biểu hiện bệnh động kinh, đưa người bệnh đến với các cơ sở khám chữa bệnh tâm thần để nhận được tư vấn, điều trị tích cực của thầy thuốc chuyên khoa. Không nên mê tín dị đoan, đưa người bệnh đi cúng bái.

- Trong quá trình chăm sóc, điều trị ngoại trú cần lưu ý những biến chứng khi cơn động kinh xảy ra, như: Ngạt thở, suy tim cấp do cơn động kinh kéo dài liên tục.

- Phải nhắc nhở, theo dõi sát người bệnh, giúp họ tránh những nguy hiểm có thể gây chết người, như: Điều khiển phương tiện, máy móc,đứng gần ao, hồ….

- Không nên cho người bệnh đi lâu dưới nắng to vì nhiệt độ cao rất dễ làm xuất hiện cơn động kinh.

- Do tính khí của người bệnh thường thất thường nên đối với họ nên có thái độ yêu thương, sự quan tâm của gia đình. Sự chia sẻ, thông cảm của bạn bè và những người xung quanh để họ không cảm thấy mặc cảm, khác biệt với mọi người.

- Gia đình cần luôn luôn động viên, khích lệ tinh thần người bệnh, giảm căng thẳng cho họ bệnh sẽ thuyên giảm.

- Cho người bệnh ăn uống điều độ, đủ chất dinh dưỡng, không cho dùng các chất kích thích như cà phê, rượu bia, thuốc lá.

Cán bộ y tế

- Ngoài việc đảm bảo cấp thuốc ngoại trú đầy đủ cho người bệnh, cần hướng dẫn gia đình cách chăm sóc người bệnh động kinh.

- Khám kiểm tra bệnh định kỳ, điều trị cũng như tư vấn các biện pháp quản lí phòng tránh nguy hiểm cho người bệnh.

- Hướng dẫn gia đình phát hiện kịp thời các biểu hiện tái phát bệnh và những tác dụng phụ của thuốc điều trị đề có biện pháp khắc phục kịp thời.

Với cộng đồng

Không nên có thái độ kì thị người mắc bệnh động kinh

- Thông cảm, chia sẻ với bệnh nhân và gia đình, không coi thường, riễu cợt họ.

- Giúp đỡ tạo công ăn việc làm cho người mắc bệnh động kinh, để cho họ có niềm tin vào cuộc sống.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha