Nguyên tắc sử dụng thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em

Thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em nên được dùng đúng nguyên tắc, không nên cắt thuốc đột ngột vì dễ xảy ra tình trạng động kinh liên tục. Thuốc chủ yếu được dùng ngoài cơn, cha mẹ nên theo dõi tác dụng phụ xảy ra đối với con để có biện pháp xử lý kịp thời.

Ngày đăng: 20-12-2016

1,183 lượt xem

Nguyên tắc điều trị khi dùng thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em

Nếu trẻ xuất hiện cơn co giật đầu tiên thì không cần thiết phải điều trị, trừ khi cơn động kinh tái phát thường xuyên hoặc ghi nhận có cơn động kinh vắng ý thức ở trẻ. Tuy nhiên, nên chuẩn đoán rõ bệnh tình của trẻ mới nên thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em để điều trị lâu dài.

Thuốc được dùng từ liều thấp đến liều cao, tăng dần liều lượng cho đến khi cắt hẳn cơn động kinh, thông thường trẻ được điều trị ngoại trú bằng thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em khoảng 2-3 năm, bác sĩ sẽ theo dõi tình trạng bệnh rồi mới cho trẻ ngưng thuốc.

Thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em được sử dụng lâu dài

Thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em được sử dụng lâu dài

Nếu đã tăng liều lượng thuốc lên mức tối đa mà trẻ vẫn không đáp ứng được thì nên đến bác sĩ để được tư vấn đổi thuốc khác. Nếu trẻ xuất hiện cơn động kinh liên tục thì nên dùng Phenytoin tiêm tĩnh cho trẻ để cắt cơn.

Chọn thuốc kháng sinh điều trị bệnh động kinh cho trẻ nên tùy thuộc vào hiệu quả của từng thuốc đối với trẻ. Yếu tố quan trọng khác là giá cả và khả năng đáp ứng thuốc của trẻ. Ngoài ra, cha mẹ nên thận trọng các tác dụng phụ mà thuốc gây ra đối với con mình, tuy nhiên không phải tất cả trẻ mắc bệnh động kinh khi dùng thuốc đều có tác dụng phụ.

Tóm lại, có một số nguyên tắc dùng thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em mà cha mẹ cần nắm vững gồm:

- Bác sĩ sẽ lựa chọn loại thuốc chống động kinh phù hợp với tình trạng bệnh của trẻ.

- Cha mẹ không nên tự ý tăng giảm liều lượng thuốc mà nên dùng đúng và đủ theo quy định của bác sĩ.

- Theo dõi diễn biến lâm sàng của bệnh và các biểu hiện thứ phát của thuốc để kịp thời điều chỉnh liều lượng thuốc phù hợp với bệnh trạng của bệnh nhân.  

- Không bao giờ nên kết hợp hai thứ thuốc cùng loại với nhau (ví dụ Phenobarbital với Primidon, Seduxen với Mogadon,v.v...).

LIÊN HỆ CHỮA BỆNH ĐỘNG KINH BẰNG ĐÔNG Y

Chăm sóc bệnh nhi động kinh

-   Ngoài dùng thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em, cha mẹ nên lưu ý về chế độ ăn uống, sinh hoạt, lao động, nghỉ ngơi, giải trí phù hợp cho con mình.

- Đối với trẻ không đáp ứng được thuốc chống động kinh thì nên cho trẻ ăn theo chế độ ketogenic hạn chế chất gạo, đường, ăn đạm vừa phải, ăn tăng dầu, lạc, đậu phụ, rau, hoa quả để hạn chế cơn động kinh tái phát.

- Việc chăm sóc trẻ mắc bệnh không chỉ có gia đình mà cần sự quan tâm của cả xã hội, bởi lẽ những kiến thức về căn bệnh này chưa phổ biến, nhiều người có cái nhìn kỳ thị, xa lánh khiến trẻ khó hòa nhập với cộng đồng.

Trẻ mắc bệnh động kinh là đối tượng dễ bị kì thị xa lánh

Trẻ mắc bệnh động kinh là đối tượng dễ bị kì thị xa lánh

Như vậy, nếu phát hiện cơn động kinh ở trẻ thì cha mẹ nên điều trị sớm cho con để đảm bảo an toàn cũng như giúp trẻ phát triển bình thường về thể chất và tâm lý. Trong đó, việc tuân theo nguyên tắc điều trị bằng các loại thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em phải được ưu tiên hàng đầu để đạt hiệu quả cao nhất.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha