Hơn 50% nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em chưa được xác định

Động kinh là chứng bệnh rối loạn hệ thần kinh trung ương do nhiều yếu tố gây nên, mặc dù khoa học ngày nay đã có những bước phát triển vượt bậc nhưng hơn một nữa số ca bệnh vẫn chưa tìm ra nguyên nhân. Đặc biệt là ở trẻ em, đối tượng chiếm hơn 50% tỉ lệ mắc bệnh. Việc xác định nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em rất quan trọng trong việc phòng ngừa và điều trị bệnh cho trẻ.

Ngày đăng: 22-12-2016

1,070 lượt xem

Đối với một trường hợp, nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ có thể do yếu tố bẩm sinh, có nghĩa là trẻ sinh ra đã có xu hướng bị động kinh. Đây là kết quả của một gen bị đột biến hoặc di truyền từ thế hệ trước. Ngoài ra, trong quá trình người mẹ mang thai chịu ảnh hưởng của những tác nhân gây trở ngại cho sự phát triển của não bộ thai nhi dẫn đến dị tật não cũng là nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em. 

Bên cạnh đó, các chấn thương khi sinh cũng là yếu tố hàng đầu dẫn đến bệnh động kinh ở trẻ. Có thể kể đến như thiếu oxy lên não do cạn ối, sinh khó, xuất huyết não ở trẻ sinh non…Tuy nhiên, những dạng động kinh sơ sinh lành tính này đều biến mất khi trẻ trưởng thành.

Khi trẻ bước vào giai đoạn từ 3 tuổi trở lên, đây là giai đoạn trẻ rất hiếu động do đó có thể bị té ngã dấn đến chấn thương não, xuất hiện cơn co giật và các triệu chứng động kinh. Cha mẹ nên lưu ý cho trẻ điều trị kịp thời vì động kinh vào giai đoạn này dễ tiến triển thành nhiều hội chứng động kinh nguy hiểm khác.

Điều trị kịp thời nếu trẻ xuất hiện cơn động kinh

Điều trị kịp thời nếu trẻ xuất hiện cơn động kinh

Nguyên nhân khách quan khác gây bệnh động kinh ở trẻ em: Trẻ bị các bệnh như viêm màng não, u não không chữa trị dẫn đến tê liệt hệ thống thần kinh, rối loạn chức năng truyền phát tín hiệu. Ngoài ra, những tai nạn do trẻ bị ngã, bị vật cứng làm tổn thương não bộ cũng là nguyên nhân thường gặp nhất gây ra bệnh động kinh ở trẻ em.

Như vậy, có nhiều yếu tố khác nhau là nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ em, trong đó hơn 50% là chưa xác định còn lại là do bẩm sinh, chấn thương, nhiễm trùng, khối u, rối loạn chuyển hóa.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH Ở TRẺ EM 

Những ảnh hưởng của bệnh động kinh đối với trẻ em

Khoảng 20% trẻ em bị động kinh có những khuyết tật trí tuệ,các vấn đề về hành vi và tâm thần, chẳng hạn như rối loạn thiếu chú ý, hiếu động thái quá, tự kỷ, trầm cảm và lo âu. Ngoài cơn động kinh, trẻ vẫn phát triển bình thường như những trẻ khác.

Trẻ vẫn phát triển bình thường sau cơn động kinh

Bên cạnh đó là những hậu quả đáng tiếc khi trẻ lên cơn động kinh như:

Cắn phải lưỡi, ngừng thở do tắc đường thở, tổn thương não do thiếu oxy, cơn co giật lâu ngày sẽ khiến trẻ bị thiểu năng trí tuệ, rối loạn hành vi, hệ miễn dịch của trẻ yếu, dễ nhiễm các bệnh khác.

  Cơn động kinh thường xuất hiện bất ngờ, trẻ bị mất ý thức mà không có ai ở bên cạnh sẽ dẫn đến những tai nạn thương tâm như gãy xương, chấn thương não, đuối nước…

Bệnh động kinh ở trẻ em nguy hiểm không những đến sức khỏe và tính mạng, mà còn gây ra những cú sốc về tinh thần khiến trẻ cảm thấy bi quan, chán nản, cô lập. Trẻ bị những cơn động kinh hành hạ dẫn đến chậm phát triển trí tuệ,  kết quả học tập không tốt, bạn bè xa lánh, xã hội kì thị. Vậy nên cha mẹ cần phát hiện và điều trị sớm nằm hạn chế những rủi ro đáng tiếc xảy ra với con mình.

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha