Thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em: Nên dùng đông y hay tây y

Điều trị bệnh động kinh ở trẻ là việc nên làm càng sớm càng tốt. Trong đó, việc lựa chọn thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em luôn khiến cha mẹ đau đầu. Họ không biết nên dùng tây y hay đông y sẽ tốt hơn, vì mỗi phương pháp đều có những mặt ưu và nhược điểm riêng.

Ngày đăng: 20-12-2016

1,353 lượt xem

Tây y chữa bệnh động kinh ở trẻ em bằng cách nào?

Theo khoa học hiện đại, động kinh là bệnh sinh ra do việc truyền tín hiệu điện trong hệ thống thần kinh gặp trục trặc dẫn đến những biểu hiện như co giật, tím tái, trợn mắt…

Vậy nên, việc chữa bệnh động kinh ở trẻ em nhằm cắt cơn, chống co giật, hạn chế bệnh phát triển thành nhiều dạng nguy hiểm khác. Khoảng 75% trẻ có thể kiểm soát được tình trạng bệnh khi sử dụng thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em, tuy nhiên, vẫn có một số lượng không ít trẻ bị kháng thuốc hoặc gặp nhiều tác dụng phụ nguy hiểm do thuốc gây ra.

Một số thuốc kháng sinh và biện pháp chữa bệnh động kinh ở trẻ em phổ biến như:

- Phenobarbital là một trong những thuốc chống co giật lâu đời và an toàn nhất cho trẻ em. Nó thường được sử dụng cho trẻ sơ sinh và trẻ mới biết đi. Tác dụng phụ: Sau nhiều tuần hoặc nhiều tháng điều trị, một số trẻ có thể quá hiếu động, hung hăng, và mất ngủ phải ngưng điều trị thuốc.

- Valproic acid có hiệu quả trong việc điều trị nhiều rối loạn co giật ở trẻ em.Tác dụng phụ: Trẻ em uống axit valproic biểu hiện gia tăng cảm giác ngon miệng và tăng cân, buồn nôn và ói mửa, nghiêm trọng nhất là là suy gan

- Phenytoin được dùng để chống co giật hàng ngày, hoặc được tiêm tĩnh mạch trong phòng cấp cứu để ngăn chặn một cơn động kinh liên tục. Thuốc có tác dụng phụ như phát ban, yếu xương, buồn nôn, mất ngủ.

- Carbamazepine (Tegretol) thường được dùng để điều trị các rối loạn động kinh cục bộ, Thuốc không gây mất ngủ nên được ưu tiên sử dụng cho trẻ em trong độ tuổi đến trường. Tuy nhiên, khi dùng carbamazepine lâu ngày sẽ dẫn đến giảm bạch cầu khiến trẻ dễ bị nhiễm trùng. 

- Phẫu thuật: Có những trường hợp trẻ mắc bệnh động kinh nặng, không đáp ứng với thuốc sẽ được xem xét phẫu thuật, nhằm loại bỏ khu vực não bị tổn thương. Phương pháp này không phải là không có rủi ro, một số trẻ có tỉ lệ tử vong cao hơn sau khi phẫu thuật hoặc ảnh hưởng đến vận động, trí tuệ của trẻ.

Trẻ mắc động kinh nặng sẽ được xem xét phẫu thuật

Trẻ mắc động kinh nặng sẽ được xem xét phẫu thuật

Kích Thích Vagal hỗ trợ chữa bệnh động kinh ở trẻ em: Các chất kích thích thần kinh vagal là một thiết bị điện nhỏ chạy bằng pin, được cấy dưới xương đòn. Chúng hoạt động bằng cách cung cấp tín hiệu điện liên tục cho các dây thần kinh, những tín hiệu này được truyền tới não, ức chế cơn động kinh. Đây chỉ là một cách hỗ trợ điều trị chứng không phải là sự thay thế cho các loại thuốc chống động kinh.

Đông y chữa bệnh động kinh ở trẻ như thế nào?

Theo đông y, bệnh động kinh ở trẻ em nói riêng và bệnh động kinh nói chung có nguyên nhân gây bệnh do di truyền hoặc té ngã dẫn đến chấn thương não bộ, tình chí bị kích động làm công năng hoạt động của các tạng tâm can tỳ, thận dẫn đến sự mất thăng bằng âm dương, khí nghịch, đàm ủng trệ làm tắc các khiếu, hoả viêm gây ra chứng hôn mê co giật.

Vì vậy, thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em phải có vai trò cân bằng âm dương, tiêu đàm, an thần, bổ thận. Vậy nên, khi trẻ đã được chuẩn đoán mắc bệnh động kinh mà cha mẹ sợ tác dụng phụ của tây y ảnh hưởng đến con, thì nên cho trẻ đến phòng khám đông y để được chuẩn mạch, bốc thuốc theo đúng tình trạng bệnh.

Ngoài ra, có một số loại thảo dược tự nhiên trong đó nổi bật nhất là cây câu đằng với hoạt chất rhynchophylline có vai trò tăng nồng độ GABA(là chất dẫn truyền thần kinh chính được phân bổ rộng rãi trên hệ thần kinh trung ương), bảo vệ các tế bào thần kinh tránh khỏi sự tổn thương khi có những tín hiệu điện bất thường trong não bộ, giúp trẻ ngăn ngừa sự xuất hiện của cơn động kinh một cách hiệu quả.

Cây câu đằng là vị thuốc chữa bệnh động kinh hiệu quả

Cây câu đằng là vị thuốc chữa bệnh động kinh hiệu quả

Như vậy, việc sử dụng thuốc chữa bệnh động kinh ở trẻ em bằng đông y hay tây y còn tùy thuộc vào cơ địa của trẻ và điều kiện kinh tế của gia đình. Tuy nhiên, các biện pháp đông y vẫn được ưu tiên hơn vì hiệu quả lâu dài và an toàn đối với trẻ. 

<< ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH HIỆU QUẢ BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha