Thật khó tin: Ánh sáng nhấp nháy là yếu tố kích thích cơn động kinh

Khoảng 3% người bệnh sẽ bị kích thích cơn động kinh khi tiếp xúc với ánh sáng nhấp nháy ở những cường độ nhất định. Tình trạng này gọi là động kinh quang, phổ biến ở độ tuổi thanh thiếu niên.

Ngày đăng: 25-02-2017

1,561 lượt xem

Tổng quan về tình trạng ánh sáng kích thích cơn động kinh

Động kinh quang thường xảy ra ở những người mắc bệnh động kinh toàn thể và động kinh múa giật. Nhiều người không biết rằng họ rất nhạy cảm với ánh sáng nhấp nháy cho đến khi họ bị kích thích cơn động kinh. Tuy nhiên, không phải bất kì ai mắc dạng động kinh quang cũng xuất hiện co giật, họ có thể gặp phải một số triệu chứng khác như đau đầu, chóng mặt, buồn nôn…

Ánh sáng nhấp nháy cũng là yếu tố kích thích cơn động kinh

Những nguồn ánh sáng sau có thể kích thích cơn động kinh:

- Một số trò chơi video hoặc chương trình phát sóng trên truyền hình chứa ánh sáng nhấp nháy nhanh hoặc các mẫu màu sắc khác nhau xen kẽ.

- Đèn báo cháy hoặc đèn xe cấp cứu, cứu hỏa.

- Ánh sáng tự nhiên như ánh sáng mặt trời, đặc biệt khi nhìn ánh sáng đó dưới nước, chập chờn qua cây, hoặc qua những rèm cửa.

- Một số mô hình trực quan, đặc biệt là các sọc màu sắc tương phản.

-  Đèn trong các quán bar, pháo hoa, nhạc hội cũng là tác nhân kích thích cơn động kinh ở người mắc động kinh quang

Tuy nhiên, không phải tất cả TV, trò chơi video, màn hình máy tính, và đèn nhấp nháy đều gây co giật, đôi khi cần nhiều yếu tố kết hợp với nhau ví dụ đèn flash, độ sáng, độ tương phản, khoảng cách giữa người xem và nguồn sáng

Các tần số hoặc tốc độ của ánh sáng nhấp nháy kích thích cơn động kinh thay đổi ở mỗi người, tuy nhiên chúng thường dao động trong khoảng 5-30 Hz/s.

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Bệnh động kinh quang được điều trị như thế nào?

Hiện nay, chưa có cách chữa cho triệu chứng động kinh quang. Những người mắc bệnh tốt nhất nên chữa khỏi bệnh động kinh hoàn toàn và tránh các yếu tố kích thích cơn động kinh. Cụ thể như:

- Hạn chế tiếp xúc với một số loại đèn nhấp nháy, nếu không thể tránh hãy che mắt, quay lưng hoặc nhìn sang hướng khác.

- Xem truyền hình trong một căn phòng đủ ánh sáng để giảm độ tương phản giữa ánh sáng thiết bị và ánh sáng trong phòng. Giảm độ sáng của màn hình và ngồi ở một khoảng cách vừa phải, dùng điều khiển để chuyển kênh, xem trong một thời gian nhất định.

Nên tiếp xúc với nguồn ánh sáng lành mạnh thay vì những ánh sáng kích thích

- Đừng để trẻ em chơi trò chơi điện tử nếu chúng đang mệt mỏi, không nên cho trẻ chơi điện tử quá lâu.

- Đối với người phải tiếp xúc máy tính thường xuyên, nên nghỉ giải lao và thư giãn đôi mắt thay vì ngồi hàng giờ trước máy tính.

- Để giảm khả năng của ánh sáng nhấp nháy kích thích cơn động kinh  hãy tránh xa quán bar, chương trình pháo hoa, các buổi hòa nhạc.

Những người mắc bệnh động kinh quang luôn sống trong lo âu vì không biết khi nào sẽ bị ánh sáng kích thích cơn động kinh, vì các yếu tố kích thích luôn tồn tại xung quanh người bệnh. Tuy nhiên, nếu họ biết những kiến thức cơ bản nhất để giữ an toàn cho bản thân thì sẽ hạn chế được rất nhiều. Điều quan trọng nhất là nên điều trị dứt điểm bệnh động kinh để không phải chịu phiền toái từ bất kì yếu tố nào.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

 

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha