Dấu hiệu bệnh giật kinh phong có biểu hiện tâm thần phức tạp

Giật kinh phong được xem là căn bệnh phổ biến nhất trong số các bệnh về thần kinh, được Chính phủ ta xếp vào diện ưu tiên trong công tác điều trị và dự phòng. Trong đó, đặc biệt chú ý đến dấu hiệu bệnh giật kinh phong có biểu hiện tâm thần phức tạp, gây khó khăn cho chẩn đoán phân biệt với các rối loạn tâm thần khác.

Ngày đăng: 16-02-2017

1,455 lượt xem

Dấu hiệu bệnh giật kinh phong giống phân liệt và bệnh tâm thần phân liệt

Đây là những trường hợp thường gặp, khó phân biệt nên dễ nhầm lẫn trong lâm sàng tâm thần học. Nguyên nhân gây khó khăn trong chẩn đoán phân biệt có nhiều loại, sau đây là những nguyên nhân thường gặp:

- Dấu hiệu bệnh giật kinh phong có nhiều triệu chứng loạn thần giống phân liệt trong động kinh thái dương. Có khoảng 5 đế 15% bệnh nhân có rối loạn hành vi giữa các cơn có trạng thái giống phân liệt. Trạng thái này có những triệu chứng tâm thần phức tạp có thể gặp trong bệnh tâm thần phân liệt: hoang tưởng, ảo giác, hội chứng Paranoide, các động tác tự động, định hình, các cơn kích động bùng nổ...

Phân biệt dấu hiệu bệnh giật kinh phong và tâm thần phân liệt

- Ảo thanh giả trong tâm thần phân liệt so với ảo vị và ảo khứu trong dấu hiệu bệnh giật kinh phong, cảm xúc suy giảm nhanh trong tâm thần phân liệt so với cảm xúc còn duy trì lâu, cảm giác “đã thấy rồi” và “chưa hề thấy” thường gặp trong giật kinh phong

Điện não đồ không quyết định được trong chẩn đoán phân biệt dấu hiệu bệnh giật kinh phong giống phân liệt với bệnh tâm thần phân liệt

- Đo điện não đồ nhiều lần vẫn bình thường không loại trừ chẩn đoán cơn giật kinh phong thùy thái dương nếu có đầy đủ các hội chứng lâm sàng điển hình.

Ngược lại điện não đồ có nhiều biến đổi kịch phát nhưng không điển hình cho cơn giật kinh phong thái dương thì cũng không loại trừ được chẩn đoán tâm thần phân liệt vì ở tâm thần phân liệt cũng có thể có những sóng dạng kinh phong. Như vậy, trong trường hợp này ở đây lại thấy vai trò cần thiết của kinh nghiệm lâm sàng trong chẩn đoán phân biệt 2 dạng bệnh này.

LIÊN HỆ ĐỊA CHỈ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG UY TÍN

Điều trị dấu hiệu bệnh giật kinh phong có biểu hiện tâm thần phức tạp

Đối với dấu hiệu bệnh giật kinh phong giống tâm thần phân liệt chủ yếu vẫn là điều trị một trạng thái bệnh lý bằng các thuốc đặc trị như: Depakine, Carbmazepine, Phesnobarbitar.

Cân nhắc kĩ trước khi dùng thuốc điều trị giật kinh phong

Thông thường Depakine và Tegretol ngoài tác dụng kháng co giật còn có tác dụng chống loạn thần nhất là loạn thần kinh cảm xúc ( hưng phấn, trầm cảm). Riêng Depakine nhiều tác giả đã công nhận tác dụng của nó trong phối hợp điều trị bệnh tâm thần phân liệt. Do vậy nếu chẩn đoán phân biệt giữa giật kinh phong và tâm thần phân liệt chưa rõ ràng thì chưa nên cho bệnh nhân dùng Depakine.

Tuy nhiên, việc điều trị bằng tây y thường chỉ cho tác dụng nhất thời, muốn có kết quả lâu dài và an toàn cho sức khỏe thì người bệnh nên xem xét các phương pháp điều trị khác như thay đổi chế độ ăn uống hoặc dùng thuốc đông y gia truyền.

Điều quan trọng nhất là cần xem xét đặc trưng cho từng loại bệnh, giúp hạn chế các sai lầm trong công tác chẩn đoán và điều trị để từ đó có phương pháp chữa trị đúng nhất với dấu hiệu bệnh giật kinh phong hoặc tâm thần phân liệt.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH/GIẬT KINH PHONG BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha