Giải đáp một số câu hỏi về bệnh ĐỘNG KINH

Khi một gia đình nào đó có người thân mắc bệnh động kinh thường đi kèm sự hoang mang và lo lắng tột cùng. Chúng tôi xin liệt kê một số câu hỏi thường nhật nhất để quý vị tham khảo.

Ngày đăng: 10-11-2015

2,365 lượt xem

- Các bậc làm cha mẹ thường có câu hỏi: Con tôi bị bệnh động kinh có thể đi học binh thường được không?

Xin thưa, trẻ em mắc bệnh động kinh vẫn đi học được bình thường (tất nhiên có số ít trẻ em mắc bệnh từ khi còn nhỏ hoặc khi mới sinh sẽ bị chậm phát triển trí tuệ, do cơn động kinh gây ra, không phải di truyền).

Các bậc cha mẹ nên cho nhà trường và bạn bè của con cái minh biết về căn bệnh này. Khi những người xung quanh đã biết tức họ đã được chuẩn bị về tâm lý, để khi con bạn lên cơn họ sẽ biết phải làm gì có lợi cho bệnh nhân. Trong thực tế hiện nay, do còn nặng yếu tố tâm lý xã hội, nhiều bậc phụ huynh sợ con mình mang tiếng bệnh “động kinh” nên dấu. Và điều này sẽ tệ hại hơn.

- Bệnh động kinh có di truyền hoặc bị lây hay không? Xin thưa căn bệnh động kinh không có tính lây lan từ người này sang người khác qua bất cứ hình thức nào.

Bệnh động kinh không có yếu tố di truyền, và chưa có một nghiên cứu nào trên Thế giới cho thấy căn bệnh này có yếu tố di truyền. Song một số gia đình có từ 2 người bệnh động kinh trở lên vẫn có thể, nhưng tỷ lệ rất nhỏ.

- Bệnh nhân động kinh có thể xây dựng gia đình và có con cái được không? Bệnh nhân mắc chứng động kinh vẫn có và hoàn toàn có thể xây dựng gia đình và sinh con đẻ cái bình thường.

Nhưng, một số trường hợp đặc biệt như bị động kinh từ nhỏ dẫn đến chậm phát triển trí tuệ thì không nên có con cái và gia đình. Cần sự tư vấn riêng biệt với mỗi bệnh nhân cụ thể (tìm đến các bác sĩ tâm thần, tâm lý).

Đối với người bình thường cần có góc nhìn đến bệnh nhân động kinh kém may mắn theo chiều hướng tích cực và giúp đỡ, cảm thông với họ. Bởi đây là căn bệnh không lây nhiễm, di truyền. Căn bệnh mang yếu tố xã hội – nan y. Họ thực sự cần sự giúp đỡ từ những người xung quanh và người thân mỗi khi lên cơn giật động kinh. Hãy có tâm lòng nhân ái và thiện cảm hơn với bệnh nhân, đừng xa lánh, chế giễu, lấy đau khổ của họ làm trò tiêu khiển, miệt thị.

<<CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐÔNG KINH BẰNG PHƯƠNG THUỐC ĐÔNG Y GIA TRUYỀN>>

 

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha