5 biện pháp chữa bệnh động kinh mới nhất hiện nay

Đối với người mắc bệnh động kinh, điều họ mong chờ nhất là được chữa khỏi bệnh hoàn toàn để có thể sống cuộc sống bình thường như bao người khác. Theo đó, y học hiện đại đã nghiên cứu 5 phương pháp chữa bệnh động kinh mới nhất hiện nay.

Ngày đăng: 02-04-2017

1,618 lượt xem

1. Liệu pháp kích thích não sâu

Đây là một điều trị khá mới, nhằm kiểm soát hoạt động điện dư thừa trong não bằng xung điện thường xuyên để làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Tuy nhiên, nó không có tác dụng chữa khỏi bệnh hoàn toàn.

Kích thích não sâu được thực hiện bằng một phẫu thuật thần kinh qua 2 giai đoạn phức tạp, do đó, biện pháp này chưa phổ biến ở nước ta. 

2. Chữa bệnh động kinh bằng kích thích dây thần kinh phế vị

Dây thần kinh phế vị là một cặp dây thần kinh bắt đầu ở não và chạy qua cơ thể, chúng có tác dụng gửi và nhận tín hiệu giữa não và cơ thể.

Cách chữa bệnh bằng kích thích dây thần kinh phế vị nhằm mục đích giảm số lượng, mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật chứ không chữa khỏi hoàn toàn bệnh động kinh.

Biện pháp này được áp dụng cho người bệnh không đáp ứng được với thuốc điều trị cũng như không thể phẫu thuật để chữa bệnh.

Cơ chế hoạt động: Một thiết bị nhỏ (tương tự như máy tạo nhịp tim) được cấy dưới vùng da gần xương đòn. Dây nối từ thiết bị này được quấn quanh một dây thần kinh ở phía bên trái cổ, được gọi là dây thần kinh phế vị. Thiết bị này sẽ phát ra các tín hiệu điện để kích kích dây thần kinh đó, điều này làm giảm tần suất và mức độ nghiêm trọng của các cơn co giật. Người bệnh cũng có thể tự kích hoạt thiết bị nếu thấy có dấu hiệu cảnh báo cơn động kinh sắp xảy ra.

Biện pháp chữa bệnh động kinh bằng kích thích dây thần kinh phế vị

3. Chữa bệnh động kinh bằng chế độ ăn Ketogenic

Đây là chế độ ăn chủ yếu nhiều chất béo, protein và ít carbohydrate. Các nhà khoa học nhận thấy rằng cơ thể sử dụng năng lượng từ chất béo thì não bộ sẽ ổn định hơn, từ đó giảm đi các cơn co giật, động kinh.

Đây là phương pháp đã được sử dụng khá lâu đời để điều trị bệnh động kinh, nhưng không được khuyến cáo với người lớn bởi vì một chế độ ăn giàu chất béo có thể gây ra nhiều vấn đề nghiêm trọng về sức khỏe chẳng hạn như bệnh tiểu đường, bệnh tim mạch.

4. Thảo dược trong điều trị bệnh động kinh

Các thảo dược truyền thống như Câu đằng và An tức hương được nghiên cứu và chứng minh là giải pháp điều trị hiệu quả bệnh động kinh. 

Theo nhiều nghiên cứu khoa học chứng minh rằng, hoạt chất Rhynchophyllin trong cây Câu đằng có cấu trúc giống như một tiền chất dinh dưỡng nên dễ dàng vượt qua được hàng rào máu não để giúp ổn định hoạt động điện của tế bào thần kinh nhờ có khả năng điều hòa hoạt động của các kênh ion, ổn định điện thế màng tế bào.

An tức hương là nhựa của cây Bồ đề, từ lâu An Tức Hương đã được biết đến với công dụng hỗ trợ điều trị bệnh động kinh và xua đuổi tà khí. Đặc biệt, An Tức Hương được coi như là bài thuốc truyền tay của các lương y đối với những trường hợp động kinh ở trẻ nhỏ

5. Tổng quan về phương pháp phẫu thuật khi bị bệnh động kinh

Phẫu thuật chữa bệnh động kinh là phẫu thuật chuyên khoa sâu, đòi hỏi sự tham gia của các bác sĩ đầu ngành, nhằm loại bỏ hoặc cô lập khu vực bị tổn thương của não bộ, nơi gây ra cơn kinh phong.

Nếu khu vực não bộ gây ra cơn co giật quá quan trọng, việc loại bỏ sẽ dẫn đến nguy hiểm thì các bác sĩ phẫu thuật sẽ thực hiện một số vết rạch ngăn chặn cơn động kinh lây lan hoặc di chuyển vào các phần khác của não.

Phẫu thuật điều trị bệnh động kinh 

Trước khi tiến hành phẫu thuật, bệnh nhân sẽ được thăm khám và chụp cắt lớp cẩn thận. Bên cạnh đó, có những yếu tố cần được xem xét như:

- Tổn thương trên khu vực não có thể loại bỏ được không?

- Sức khỏe của người bị bệnh giật kinh phong có khả năng chịu đựng được ca phẫu thuật hay không?

- Những yếu tố nguy cơ sau phẫu thuật có thể xảy ra là gì?

Như vậy, với 5 biện pháp điều trị bệnh động kinh mới nhất hiện nay, người bệnh càng có thêm nhiều cơ hội được điều trị khỏi bệnh hoàn toàn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • Trần văn Bính (17-07-2019) Trả lời
    con tôi bị động kinh từ 3 tháng tuổi đến nay đã 12 năm, dù uống thuốc đều đặn theo BS nhưng không kiểm soát cơn (1-2 cơn/ ngày). hiện nay cháu đi lại được nhưng ko kiểm soát hành vi, tự đi vệ sinh, ăn uống phải đút, có người theo thường xuyên. Xin BS tư vấn giúp phải điều trị như thế nào? xin cảm ơn ạ.
    • Đông y Trịnh gia (19-07-2019)
      Trần Văn Bính thân mến! Con bạn hiện đang dùng thuốc Tây thì không được bỏ thuốc đột ngột mà phải điều trị Đông - Tây y kết hợp. trong quá trình điều trị sẽ giảm liều thuốc Tây dần dần đến khi không còn dùng thuốc Tây nữa thì dùng thêm thuốc đông y một vài tháng sẽ khỏi hoàn toàn. Bạn liên hệ trực tiếp qua số điện thoại: 0378041262 hoặc 0913826068 để được tư vấn tốt nhất nhé.