MỐI LIÊN HỆ GIỮA BỆNH ĐỘNG KINH VÀ BỆNH TRẦM CẢM

Theo thống kê, hơn 30% trẻ mắc bệnh động kinh ở trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ mắc chứng trầm cảm. Đây là căn bệnh khiến trẻ mất ngủ, luôn trong trạng thái u uất, hạn chế khả băng kiểm soát bệnh động kinh dẫn đến bệnh nặng hơn.

Ngày đăng: 10-01-2017

999 lượt xem

Vì sao có bệnh trầm cảm khi xuất hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

⇒ Có rất nhiều nguyên nhân khiến trẻ động kinh bị trầm cảm, trong đó nguyên nhân phổ biến nhất là do những bất thường não bộ. Cụ thể, các khu vực của não có chức năng chi phối cảm xúc có thể bị ảnh hưởng và dẫn đến một loạt các thay đổi tâm trạng khác nhau. Trầm cảm có thể xảy ra vài giờ trước khi cơn động kinh xuất hiện hoặc sau cơn động kinh vài ngày.

Khoảng 30% bệnh động kinh ở trẻ nhỏ sẽ có nguy cơ dẫn đến  trầm cảm

⇒Trẻ mắc bệnh động kinh thường có tâm lý ngại giao tiếp, tự ti và cô độc do sự kì thị của bạn bè xung quanh, chúng thường không biết chơi với ai vì bị xa lánh. Đây cũng là một nguyên nhân khiến tỷ lệ bệnh động kinh ở trẻ nhỏ xuất hiện bệnh trầm cảm cao vượt trội.

⇒ Tùy vào loại bệnh động kinh ở trẻ nhỏ mà tỉ lệ mắc trầm cảm cao hay thấp, trẻ có dấu hiệu động kinh cục bộ phức tạp nguồn gốc thể thái dương hay thùy trán sẽ có nguy cơ mắc bệnh nhiều hơn trẻ bị động kinh thể co cứng - co giật toàn thể nguyên phát.

⇒ Ngoài ra có một số yếu tố nguy cơ khác dẫn bị trầm cảm như có cơn động kinh với tần suất lớn, tác dụng phụ của thuốc kháng động kinh, các vấn đề liên quan đến áp lực học tập, cảm giác lo sợ, bất mãn dẫn đến xuất hiện cơn co giật…

LIÊN HỆ ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

Điều trị trầm cảm do bệnh động kinh ở trẻ nhỏ như thế nào?

Một số loại thuốc kháng động kinh có thể ảnh hưởng đến tâm trạng và gây ra trầm cảm ở trẻ như Phenobarbital, Zonisamide, Topiramate, Tiagabine, Clonazepam…liều dùng càng cao thì nguy cơ trầm cảm càng cao.

Nếu cha mẹ cho trẻ dừng thuốc đột ngột hoặc tự ý dùng 1-3 loại thuốc khác nhau nguy cơ trầm cảm cao hơn so với trẻ được điều trị khoa học.

Các thuốc chống trầm cảm an toàn cho bệnh động kinh ở trẻ nhỏ khi sử dụng đúng liều và có hiệu quả tốt kể cả những bệnh nhân lên cơn co giật thường xuyên. Một số thuốc trầm cảm có thể tương tác với thuốc chống động kinh làm bệnh nhân xuất hiện nhiều cơn co giật hơn như bupropion...

Một số thuốc chống trầm cảm khiến bệnh động kinh nặng hơn như bupropion

Ngoài ra, trẻ có biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ nhỏ nên dùng những phương thuốc đông y vừa an toàn mà hiệu quả lâu dài để giảm tần suất, mức độ cơn động kinh và giảm thiểu khả năng bị trầm cảm của bản thân.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

0378.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha