5 điều nên biết khi áp dụng chế độ ăn Ketogenic chữa bệnh động kinh

Chúng ta thường nghe nhiều đến chế độ ăn Ketogenic chữa bệnh động kinh nhưng không phải ai cũng hiểu rõ bản chất của việc áp dụng chế độ ăn này.

Ngày đăng: 01-04-2017

604 lượt xem

Chế độ ăn ketogenic (gọi tắt là chế độ ăn keto) là một chế độ ăn rất ít carbohydrate, giàu chất béo, tương tự như chế độ ăn low carb ở người muốn giảm cân. Việc áp dụng chế độ ăn này như một liệu pháp y thế thay thế cho thuốc đã được y học hiện đại sử dụng từ những năm 1920, nó chủ yếu được sử dụng cho bệnh nhân động kinh không kiểm soát được bệnh vì phản ứng với thuốc.

1. Chế độ ăn ketogenic giàu chất béo có khiến người bệnh mắc bệnh béo phì không?

Nếu có sự tư vấn của chuyên gia dinh dưỡng trong việc giới hạn và tính toán kĩ lưỡng lượng thực phẩm dung nạp trong ngày, đảm bảo cung cấp đủ lượng calo cần thiết cho cơ thể hoạt động thì không ảnh hưởng đến cân nặng hay làm gia tăng khả năng béo phì.

Kiểm soát thực đơn trong chế độ ăn Ketogenic để hạn chế bệnh béo phì

Những thức ăn giàu chất béo thường dùng trong bữa ăn ketogenic như: Dầu, kem, bơ, phô mai, thịt heo, thịt gà, xúc xích, cá béo, đồ ăn chiên xào…hạn hế tinh bột, đồ ăn nhanh, bánh kẹo….

2. Các thuốc điều trị có ảnh hưởng đến chế độ ăn Ketogenic hay không?

Đa phần bệnh nhân đều không bị ảnh hưởng nếu dùng thuốc và áp dụng chế độ ăn cùng lúc. Tuy nhiên, lưu ý các thuốc có nhiều đường sẽ làm giảm hiệu quả của chế độ ăn này.

3. Thực hiện chế độ ăn ketogenic có cần sử dụng thêm thuốc chống động kinh?

Bên cạnh chế độ ăn ketogenic, người bệnh vẫn cần duy trì sử dụng thuốc chống động kinh đều đặn dù chữa bệnh theo đông y hoặc tây y. Nếu các cơn co giật được kiểm soát tốt, sau một thời gian người bệnh sẽ được tư vấn dừng thuốc hoặc dùng việc áp dụng chế độ ăn Ketogenic.

4. Làm sao để không bị ngán khi ăn theo chế độ Ketogenic

Nhiều người thường rất ngán lượng chất béo hàng ngày phải dung nạp vào cơ thể khi mắc bệnh động kinh. Do đó, họ không đủ kiên nhẫn để thực hiện chế độ ăn này trong thời gian dài. Để khắc phục tình trạng trên, nên thay đổi thực đơn hàng ngày, biến tấu món ăn theo nhiều kiểu khác nhau để tăng hương vị, tạo cảm giác ngon miệng hơn cho  người bệnh.

Nên chế biến và trang trí món ăn sao cho hấp dẫn và bắt mắt

5. Chế độ ăn ketogenic có làm cholesterol tăng cao?

Khi thực hiện chế độ ăn ketogenic với tỷ lệ 90% là chất béo thì chỉ số cholesterol và triglyceride có thể tăng lên. Tuy nhiên, ketogenic không phải là chế độ ăn uống suốt đời, thường chỉ áp dụng trong vòng 2 năm. Sau khi dừng lại, hầu hết các chỉ số này sẽ trở về mức bình thường.

Chế độ ăn này có thể gây một số tác dụng phụ như mất nước, táo bón, biến chứng do sỏi thận hoặc sỏi mật, viêm tụy (viêm tuyến tụy), giảm mật độ xương và các vấn đề về mắt. Do đó, người bệnh nên được thường xuyên kiểm tra các chỉ số liên quan đến sức khỏe của mình.

Các bác sĩ chuyên khoa thần kinh sẽ kiểm tra điện não đồ (EEG) kết hợp sổ ghi chép theo dõi tần số và mức độ cơn động kinh trong thời gian áp dụng chế độ ăn. Việc dừng chế độ ăn này cần thực hiện từ từ theo thời gian, giảm dần các loại thực phẩm chất béo và tăng lượng carbohydrate.

Với những thông tin trên sẽ giúp cho những bệnh nhân đang phân vân về chế độ ăn Ketogenic có thêm hiểu biết cụ thể, từ đó xây dựng cho bản thân một chế độ dinh dưỡng hợp lý hơn.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha