5 loại thuốc dễ gây co giật nếu bạn không biết nguyên tắc sử dụng

Việc sử dụng một số loại thuốc kể cả thuốc được kê đơn và thuốc kích thích có thể gây co giật ở một số người. Nếu bạn nghi ngờ thuốc của mình đang sử dụng có thể gây ra những cơn co giật thì cần bạn trao đổi với bác sỹ trước khi ngưng sử dụng.

Ngày đăng: 13-07-2017

2,734 lượt xem

1. Thuốc kháng sinh 

Thuốc kháng sinh là những hợp chất hóa học – không kể nguồn gốc – có tác động chuyên biệt trên một giai đoạn chuyển hoá thiết yếu của vi sinh vật. Với liều điều trị hợp lý, kháng sinh có thể kìm hãm hoặc tiêu diệt các vi sinh vật gây bệnh. Tuy nhiên, nếu bệnh nhân dùng quá liều thuốc kháng sinh, đặc biệt là các dòng như ceftaidime, ciprofloxacin, penicillin có thể bị co giật.

Dùng liều cao kháng sinh rất dễ gây ra con giật

2. Thuốc trị rối loạn tâm thần

Một số loại thuốc mà bác sỹ kê đơn để điều trị rối loạn tâm thần có thể khiến bệnh nhân co giật nếu dùng quá liều so với chỉ định. Ví dụ, thuốc buspiron – một loại thuốc điều trị loạn thần có thể gây ra những cơn co giật.

Chlorpromazine dùng để điều trị tâm thần phân liệt, loạn thần cũng có thể gây ra co giật. Bởi vậy, ngừng sử dụng thuốc này và gọi cho bác sỹ ngay nếu bạn có co giật hoặc không kiểm soát được sự di chuyển của mắt, môi, lưỡi, mặt, tay và chân. 

Các loại thuốc chống loạn thần khác như clozpine và haloperidol cũng có thể gây ra những cơn co giật. Theo các bác sĩ, uống quá liều thuốc chống trầm cảm 3 vòng gồm imipramine, amitriptyline hoặc ngừng sử dụng thuốc an thần barbiturates cũng có thể khiến người bệnh lên cơn co giật.

3.Thuốc giảm đau

Giống như các loại thuốc khác, dùng quá nhiều thuốc giảm đau có thể gây ra co giật, ví dụ tramadol và meperidine. Bệnh nhân ngừng dùng thuốc giảm đau gabapentin và morphine sau khi dùng liều lớn cũng có thể bị co giật.

4. Thuốc kích thích

Sử dụng một số loại thuốc kích thích có thể gây động kinh ở một số người, cụ thể như amphetamine là chất kích thích làm tăng tỉnh táo và tập trung, đồng thời làm giảm mệt mỏi và thèm ăn. Bên cạnh đó, dùng quá liều cocaine hoặc dừng rượu đột ngột ở bệnh nhân nghiện rượu cũng có thể gặp phải tình trạng co giật.

Cẩn trọng khi dùng các loại thuốc kích thích nhằm tránh gây ra hậu quả đáng tiếc

5. Thuốc khác

Một số loại thuốc khác như thuốc điều trị sốt rét chloroquine, thuốc cyclosporine (được sử dụng để ngăn ngừa thải ghép ở những người ghép gan, thận hoặc cấy ghép tim), thuốc điều trị hen suyễn theophyline... có thể gây ra những cơn co giật.

Khi bị động kinh, co giật do sử dụng các loại thuốc, người bệnh có thể tham khảo ý kiến của bác sỹ để giảm liều hoặc đổi loại thuốc khác phù hợp hơn. Ngoài ra, để bảo vệ não khỏi tác hại của những cơn co giật, người bệnh cần bổ sung đầy đủ dưỡng chất, ngủ đủ giấc để các tế bào não có thể hồi phục trở lại sau những cơn co giật.

TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha