Có nên dùng thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh động kinh?

Ngày nay, các phương thuốc y học cổ truyền điều trị bệnh động kinh đang được ưa chuộng vì tính an toàn cho sức khỏe và hiệu quả lâu dài. Tuy nhiên, vì thuốc phải dùng trong một thời gian mới phát huy tác dụng nên nhiều người vẫn phân vân không biết có nên sử dụng hay không?

Ngày đăng: 02-07-2017

2,101 lượt xem

Hiệu quả của thuốc y học cổ truyền đối với bệnh động kinh?

Theo y học cổ truyền, bệnh động kinh có nguyên nhân gây bệnh do di truyền, té ngã dẫn đến chấn thương não bộ, tình chí bị kích động làm công năng hoạt động của các tạng tâm can tỳ, thận dẫn đến sự mất thăng bằng âm dương, khí nghịch, đàm ủng trệ làm tắc các khiếu, hoả viêm gây ra chứng hôn mê co giật.

Các loại thuốc Đông y gia truyền chữa bệnh động kinh khá phổ biến

Vì vậy, thuốc chữa bệnh động kinh bằng y học cổ truyền có vai trò cân bằng âm dương, tiêu đàm, an thần, bổ thận, điều trị các thể bệnh gây ra động kinh dồn ứ trong cơ thể, tác động trực tiếp vào nguyên nhân gây bệnh, tuy nhiên thời gian điều trị bằng Đông y thường kéo dài.

Một số bài thuốc và lưu ý khi dùng đông y chữa bệnh động kinh:

- Can phòng đàm học nếu trẻ có các dấu hiệu như chóng mặt, mệt mỏi, bất tỉnh, tay chân run, mất kiểm soát tiểu tiện…Vị thuốc hay dùng là định giản hoàn gia giảm gồm:

Thiên ma, Đởm Nam tinh, Bán hạ, Trần bì, Mạch động đều 10g, Phục thần, Viễn chí, Xương bồ đều 15g, Bạch cương tàm 12g, Toàn yết 6g, Hổ phách 12g (hòa uống), đàm khó khạc gia Toàn qua lâu 30g, đàm rãi loãng trong gia Can khương 5g.

- Can hỏa hạp đàm nếu bệnh nhân bứt rứt khó ngủ, lúc lên cơn thường ngã bất tỉnh, tay chân co giật, sùi bọt mép. Các vị thuốc hay dùng: Long đởm tả can thang hợp, Đạo đàm thang gia giảm gồm:  Long đởm thảo, Đởm nam tinh, Chỉ thực, Bán hạ đều 10g, Phục thần, Viễn chí, Thạch xương bồ đều 15g, Bạch cương tàm 12g, Câu đằng 20g, Toàn yết 6g.

Bên cạnh đó, cần chú ý đến thực đơn hàng ngày của người bệnh, kiêng tiêu, ớt, kiêng nước có gas, hạn chế năng lượng mà thay vào đó là rau củ và chất béo.

Một số lưu ý khi dùng thuốc Đông y

Thuốc Đông y trị bệnh động kinh thường khó uống vì có mùi hắc hoặc có vị đắng chát. Bởi vậy, nhiều người tự ý cho thêm đường vào, nhưng điều này sẽ làm giảm tác dụng của thuốc. Thuốc Đông y có 4 tính: Hàn, nhiệt, ôn, mát, đường sẽ làm giảm tác dụng của tính hàn, mát của thuốc.

Cần tham khảo ý kiến thầy thuốc trước khi dùng thuốc Đông y

Không nên dùng nước sôi để sắc thuốc Đông y vì sẽ ảnh hưởng rất nhiều tới kết quả điều trị. Nước chưa ngấm kỹ vào thì thuốc đã sôi khiến thuốc không phát huy hết tác dụng. Để sử dụng thuốc Đông y hiệu quả, nên tham khảo ý kiến của thầy thuốc chuyên về Đông y. Nếu người đang sử dụng thuốc chống động kinh bằng Tây y, muốn kết hợp với các bài thuốc Đông y thì cần trình bày rõ với bác sỹ để tránh sự tương tác của các loại thuốc.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha