Ít người biết cơn co giật điển hình của bệnh giật kinh phong là gì?

Co giật là hiện tượng xảy ra khi não bộ phóng ra luồng tín hiệu điện bất thường, quá mức, khiến toàn bộ cơ thể bị co rút, giật mạnh từng cơn. Có nhiều nguyên nhân dẫn đến co giật, trong đó có bệnh giật kinh phong. Vậy đặc điểm của co giật do căn bệnh này gây ra là gì?

Ngày đăng: 05-07-2017

1,059 lượt xem

Nguyên nhân và biểu hiện của bệnh giật kinh phong

Cơn co giật do bệnh giật kinh phong thường xuất hiện một cách đột ngột, có tính chất lặp lại theo một chu kỳ nhất định, với những biểu hiện điển hình như co giật một phần cơ thể hoặc toàn thân, sùi bọt mép, mắt trợn ngược, sau cơn thường bất tỉnh, kiểm tra trong điện não đồ có sóng nhọn bất thường.

Cơn co giật do bệnh giật kinh phong có biểu hiện đặc trưng

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giật kinh phong theo y học hiện đại:

- Do chấn thương sọ não: Chấn thương sọ não thường xảy ra do một số nguyên nhân như tai nạn giao thông, bị ngã đập đầu vào vật cứng,… Chỉ trong vòng 1-2 ngày, những tổn thương não có thể kích hoạt các phản ứng viêm, tấn công và hủy hoại các tế bào thần kinh và để lại những vết sẹo vĩnh viễn bên trong não bộ.

Điều này dẫn đến sự thay đổi nồng độ của các chất dẫn truyền thần kinh trong não bộ, kích hoạt các cơn sóng điện đột ngột và gây ra những hiện tượng giật kinh phong.

- Do u não: 50% người bệnh u não có hiện tượng giật kinh phong.

- Do tai biến mạch máu não: chiếm hơn 50% trường hợp mắc bệnh giật kinh phong xác định được nguyên nhân ở người cao tuổi

- Do nhiễm khuẩn nội sọ: Theo Bonnal 26% các áp xe não có hiện tượng giật kinh phong.

- Do di truyền

- Do rối loạn chuyển hóa: Hạ đường huyết, hạ calci huyết, thiếu Pyridoxin (B6), rối loạn nước, điện giải.

- Do các bệnh nội khoa: Ngộ độc, suy thận, suy gan.

 - Do ấu trùng sán gạo heo khu trú vào não, nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giật kinh phong này thường gặp ở các nước đang phát triển, nhất là ở Việt Nam.

Nguyên nhân dẫn đến hiện tượng giật kinh phong theo y học cổ truyền

- Bệnh giật kinh phong hoặc do kinh sợ, hoặc do ăn uống không điều độ hoặc do khi còn ở trong thai đã bị động kinh làm cho tạng khí không bình thường, kinh mạch không điều hòa, biểu hiện bằng đờm tích, quyết khí nội phong, hôn mê. Khi khí thông thì tự khỏi.

- Bệnh do tiên thiên (ở trẻ nhỏ) hoặc thấy tụ lại ở Tỳ Vị thành đờm hoặc bị kinh sợ, can uất không thông, dương bốc lên gây ra phong động, đàm che lấp thanh khiếu gây ra bệnh.

- Bệnh thường do Can Thận bất túc, làm cho Can phong nội động, đàm nghịch lên trên, kinh khí bị xáo trộn, thanh khiếu bị che lấp gây ra bệnh. Ngoài ra, hiện tượng giật kinh phong phần lớn do tạng phủ mất quân bình, chủ yếu ở Can Tỳ Thận và ảnh hưởng đến tạng Tâm gây ra.

Khi tình chí bị uất kết hoặc lai động quá sức làm cho khí nghịch lên hoặc Can phong hợp với đàm nhiễu lên gây ra trở ngại kinh lạc và Tâm khiếu, gây ra bệnh, hoặc do bẩm thụ tiên thiên gây ra, nhất là ở trẻ nhỏ.

Việc phát hiện ra người mắc bệnh giật kinh phong và điều trị kịp thời thì khả năng khỏi bệnh hoàn toàn là rất cao, đặc biệt ở trẻ nhỏ. Hiện nay có nhiều phương pháp để chữa khỏi giật kinh phong, trong đó phổ biến nhất là điều trị nội khoa bằng thuốc tây hoặc đông y và điều trị ngoại khoa bằng phẫu thuật.

Giật kinh phong được điều trị hiệu quả bằng đông y gia truyền

Như vậy, mỗi người trong chúng ta cần có cái nhìn đúng đắn hơn về bệnh giật kinh phong cũng như không nên có thái độ xa lánh, kì thị người mắc căn bệnh này. Ngược lại, nên an ủi, động viên và giúp đỡ họ khi cần thiết để người bệnh có thể hòa nhập được với môi trường sống như bao người khác.

ĐÔNG Y TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha