Phân biệt phản xạ Moro và triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Phản xạ Moro và các triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh rất dễ nhầm lẫn với nhau. Chính vì vậy, bố mẹ của trẻ sơ sinh cần lưu ý những phản ứng của con để kịp thời phát hiện.

Ngày đăng: 19-01-2022

2,000 lượt xem

Phản xạ Moro là gì?

Ở trẻ sơ sinh, phản xạ Moro có tên gọi khác là phản xạ vặn mình. Đây là loại phản xạ nguyên phát và đòi hỏi cần thiết phải có ít nhất trong các tháng đầu sau sinh. Phản xạ này được sinh ra bởi một chuỗi tổng hợp các chuyển động nhanh do kích thích đột ngột tạo nên.

Loại phản xạ này chủ yếu xuất hiện ở trẻ sơ sinh từ 0 đến 5 tháng tuổi nhằm mục đích tự phòng vệ chính mình. Bởi lúc trong bụng mẹ, các môi trường phát triển gần như chật hẹp. Nên phản xạ Moro có thể gọi là bản năng của trẻ. Các cơn vặn mình hay giật mình liên tục có thể gây ra sự nhầm lẫn với các triệu chứng thường thấy ở trẻ sơ sinh bị bệnh động kinh.

Biểu hiện của phản xạ Moro

- Trẻ  sơ sinh sẽ có những biểu hiện lặp lại nhiều lần các phản ứng bản năng như giật mình khi nghe những âm thanh lớn xung quanh. Trẻ vặn mình liên tục khi bị tác động trong tiềm thức, nghe tiếng động lạ và sợ hãi.

- Trẻ quấy khóc, rướn người, giật mình vào giữa đêm, nhịp tim tăng nhanh, thở dốc, tay chân duỗi thẳng, cánh tay và lưng tự cong lên để phản ứng phòng vệ với những gì đang xảy ra xung quanh trẻ. Thậm chí da ửng đỏ và huyết áp tăng đột ngột.

- Trẻ sơ sinh sẽ nắm chặt lòng bàn tay của mình, đưa cánh tay và bàn tay nắm chặt thân mình giống như trẻ đang tự ôm và tự bảo vệ mình.

- Phần lớn các biểu hiện này sẽ mất dần sau 4-6 tháng tuổi. Tuy nhiên, sau thời gian đó, phản xạ Moro vẫn còn thì sẽ gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến tâm lý của trẻ, dẫn đến các di chứng tác động lên hành vi của chúng.

- Giống như sự đột ngột đến bất chợt, thì sau khi xảy ra phản xạ Moro tầm vài giây sau đó, sẽ kết thúc rất nhanh.

Phản xạ moro là phản xạ bình thường ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân gây ra phản xạ Moro ở trẻ sơ sinh

Nguyên nhân lành tính

- Phần lớn là do tiếng ồn xung quanh trẻ gây ra. Bởi khi trong bụng mẹ, trẻ đã quen với sự yên tĩnh và dĩ nhiên khi sinh ra, trẻ sơ sinh đã khá thông minh với những phản xạ đầu đời của mình. Trẻ chưa quen với những tiếng ồn tác động trực tiếp vào thính giác. Gây ra triệu chứng vặn mình, giật mình và quấy khóc.

- Do thay đổi ánh sáng: Cơ quan thị giác của trẻ sơ sinh rất nhạy cảm. Khi ánh sáng xung quanh liên tục tác động trực tiếp vào tầm nhìn của trẻ, chúng sẽ tự động bằng cách co tay chân phòng vệ.

- Bị thay đổi tư thế nằm hoặc bị người khác tác động mạnh vào như bồng bế không đúng cách… Việc này vô tình làm ảnh hưởng đến các cơ quan tiền đình và tác động đến cơ quan xúc giác của trẻ, gây nhiễu loạn phản xạ.

Nguyên nhân bệnh lý

- Do sinh non hoặc do chế độ dinh dưỡng của mẹ trong quá trình mang thai chưa được kiểm soát đúng.

- Trong mấy tháng đầu sau sinh, trẻ bị cảm cúm, ho khan, sốt, thiếu canxi làm tổn thương đến thần kinh.

- Hội chứng trào ngược dạ dày là một trong những bệnh lý gián tiếp dẫn đến phản xạ Moro ở trẻ.

Bên cạnh đó, trẻ sơ sinh không tiếp xúc  với ánh nắng mặt trời thường xuyên cũng khiến trẻ bị mắc các phản xạ này.

Khi nào phản xạ Moro mất đi?

Phản xạ Moro ở trẻ sơ sinh bắt đầu sớm nhất từ khi còn trong bụng mẹ từ 25 tuần thai kỳ trở đi. Và sau khi sinh ra đến tầm 4-6 tháng tuổi trẻ sẽ dần thích nghi với môi trường xung quanh bên ngoài rộng lớn, thích nghi với những cái ôm âu yếm mà trẻ xem là điểm tựa. Từ đó các biểu hiện này sẽ dần mất đi và phản xạ Moro kết thúc.

Tuy vậy, mỗi bé sẽ có những biểu hiện và mức độ phản xạ Moro khác nhau dẫn đến thời gian hình thành phản xạ đến lúc kết thúc cũng khác nhau.

Phản xạ moro ở trẻ sơ sinh thường sẽ tự biến mất khi trẻ lớn hơn

Điều gì xảy ra nếu như không xuất hiện phản xạ Moro?

Phản xạ Moro là yếu tố thiết yếu để trẻ tự phản kháng lại những gì xung quanh chúng. Nếu trẻ không xảy ra phản xạ này chắc chắn sẽ rất bất thường. Điều này hầu như được các bác sĩ kiểm tra và phát hiện. Sau đó họ sẽ làm một vài phương pháp kiểm tra xem điều gì đang xảy ra với trẻ và kích thích phản xạ Moro ở trẻ bằng các bài kiểm tra chuyên môn. 

Triệu chứng động kinh ở trẻ sơ sinh

Ở giai đoạn sơ sinh, trẻ bị động kinh sẽ xuất hiện các cơn co giật sơ sinh vào những ngày đầu sau khi trẻ ra đời. Phần lớn đều là các cơn động kinh sơ sinh lành tính hoặc bệnh não giật cơ nhũ nhi cũng là một trong những loại động kinh hay gặp phải. Chúng xuất phát từ thần kinh trung ương và não bộ.

Các triệu chứng dễ nhận ra nhất là trẻ thường xuyên co giật tự động các chi, các cơ. Run bàn chân, bàn tay, ưỡn mình ra phía sau, giật cục bộ hoặc toàn thể… Các cơn đến bất chợt khiến trẻ sơ sinh mất kiểm soát hành vi, hay khóc và giật mình giữa đêm. Hoặc nhìn chằm chằm vào một hướng.

Nếu là động kinh lành tính thì không đáng lo ngại vì chúng sẽ mất dần sau khi lớn lên. Tuy nhiên bệnh động kinh phải được phát hiện sớm nhất có thể để có những cách điều trị hợp lý.

Cách phân biệt phản xạ Moro và triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Vì có triệu chứng ở giai đoạn sơ sinh khá tương đồng nên nhiều người lớn thường nhầm lẫn phản xạ Moro là bệnh động kinh. Tuy nhiên, đây là hai căn bệnh hoàn toàn khác với, cụ thể sẽ được phân tích trong nội dung tiếp theo.

Phản xạ Moro ở trẻ rất giống với các triệu chứng động kinh. Vì vậy rất khó có thể phân biệt được. Tuy nhiên nếu chúng ta có đầy đủ kiến thức và sự quan sát đối với con, thì có thể phần nào đoán sơ bộ về bệnh của con mình thông qua các biểu hiện rõ rệt.

Đối với động kinh ở trẻ: Các cơn động kinh xảy ra với mức độ thường xuyên hơn, cơn động kinh xuất hiện bất chợt và kéo dài trong khoảng thời gian vài phút. Co giật từ tay đến chân, thậm chí co giật toàn thân. Khiến trẻ mất kiểm soát hành vi, các cơ hoạt động liên tục và đều đặn theo tần suất cao.

Mức độ ảnh hưởng của bệnh động kinh sẽ nghiêm trọng hơn. Bởi ở giai đoạn sơ sinh, các cơn động kinh có thể lành tính. Nhưng sẽ rất nguy hiểm khi trẻ bị động kinh bẩm sinh. Các trường hợp bị bẩm sinh thì rất khó điều trị dứt điểm trong thời gian ngắn. Cần có các phác đồ điều trị cụ thể trong thời gian dài.

Đối với phản xạ Moro: Việc vặn mình của trẻ sẽ xảy ra nếu có các yếu tố bên ngoài tác động. Chủ yếu là âm thanh lạ, tiếng động lớn hoặc ánh sáng tác động trực tiếp vào thị giác, xúc giác, khiến phản xạ này trở nên rõ rệt. Tuy nhiên chỉ xuất hiện vài giây và kết thúc rất nhanh sau đó.

Phản xạ Moro thực chất là cách mà các trẻ sơ sinh nỗ lực để bảo vệ bản thân. Đây là các phản ứng hết sức bình thường và nhất định luôn luôn có ở trẻ. Hoàn toàn không ảnh hưởng gì đến não bộ và sự phát triển thể chất của trẻ.

Tuy nhiên, ngoài việc phỏng đoán các triệu chứng qua biểu hiện của con thì bố mẹ nên mang con đến thăm khám bác sĩ để có thể chẩn đoán chính xác bệnh của bé để có những phương pháp điều trị đúng cách và đúng bệnh.

Tóm lại, việc quan sát biểu hiện hành vi của trẻ sơ sinh, trẻ nhỏ hết sức quan trọng để có thể sớm phát hiện ra các căn bệnh nguy hiểm, điều trị kịp thời và mang đến hiệu quả tích cực. Bố mẹ nên thực sự quan tâm đến con, đưa con đến bệnh viện kiểm tra ngay khi có các dấu hiệu bất thường. Tránh trường hợp phỏng đoán, tự điều trị tại nhà làm tình trạng ngày càng trở nên nghiêm trọng hơn.

Phản xạ moro dễ bị nhầm lẫn với triệu chứng bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Làm gì khi trẻ sơ sinh phản xạ Moro

- Kiểm tra các yếu tố tác động bên ngoài đến với bé như bé bị đói, lạnh, nóng hoặc tã ướt, khó chịu ở các vùng trên cơ thể.

- Tạo nên môi trường ngủ thuận lợi cho trẻ sơ sinh. Đây là cách giúp hạn chế chứng phản xạ moro hiệu quả. Cân nhắc phòng ngủ không nên có quá nhiều tiếng ồn lớn hoặc phòng sử dụng máy lạnh với nhiệt độ vừa phải.

- Vệ sinh phòng của trẻ thường xuyên để tránh bụi bẩn gây ra ngứa ngáy trong suốt giấc ngủ của con. Đồng thời các mẹ nên âu yếm vỗ về bé nhiều để tạo thói quen cho bé.

- Ngoài ra nên cho trẻ sơ sinh tắm nắng thường xuyên để hấp thụ vitamin D trong quá trình hình thành canxi. Hạn chế các tác nhân gây ra nhiều bệnh lý ảnh hưởng đến phản xạ moro hình hành ngày càng nhiều.

- Tránh trào ngược thực quản cho trẻ bằng cách không nên cho trẻ bú quá no, trong quá trình cho bú mẹ nên đặt đầu bé nằm cao để tránh gây ngạt và sặc sữa.

- Nếu tình trạng của trẻ trong mấy tháng đầu vẫn chưa cải thiện được thì bố mẹ nên mang bé đến cơ sở y tế tìm ra nguyên nhân và khắc phục.

Phản xạ Moro và bệnh động kinh có nguy hiểm không?

Nếu phản xạ Moro không tự mất đi sau 6 tháng đầu ở trẻ sơ sinh thì có thể ảnh hưởng đến hành vi và tâm lý của trẻ sau này. Trẻ sẽ trở nên nhút nhát và rụt rè hơn, không tự thích nghi với môi trường xung quanh và tính tự lập kém.

Trẻ sẽ bị tăng động, không kiểm soát lời nói và hành vi, ngoài ra các thị lực và thính lực cũng kém đi, không tiếp nhận được nhiều âm thanh bên ngoài. Hệ miễn dịch kém dễ bị mắc các chứng bệnh về mũi họng.

Bệnh động kinh cũng thế, nếu không điều trị kịp thời sẽ ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ. Nếu để lâu dài mà không điều trị cho trẻ sẽ tạo điều kiện cho các cơn co giật ngày càng nhiều hơn và giảm trí tuệ sau này.

Điều trị động kinh ở trẻ em được không?

Dù mắc hội chứng phản xạ Moro hay động kinh, bố mẹ cũng nên đưa bé đến bệnh viện để được tư vấn điều trị chính xác, hiệu quả nhất. Đối với bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ, các triệu chứng ban đầu thông thường đều không quá dữ dội và rõ ràng, nguyên nhân cũng khó được tìm ra chính xác. Vì vậy, việc điều trị ban đầu cũng gặp phải nhiều khó khăn.

Tuy nhiên, điều trị động kinh ở trẻ em là việc hoàn toàn có thể và hiệu quả lên đến hơn 70%. Để quá trình điều trị nhận được hiệu quả tuyệt vời, bố mẹ phải sớm hợp tác cùng bác sĩ, không giấu diếm bệnh tình hay có các cách chữa trị sai lầm truyền miệng.

Ngày nay, y học tiên tiến có rất nhiều phương pháp điều trị bệnh động kinh khác nhau như:

- Sử dụng thuốc kháng co giật, kháng động kinh: Tùy vào từng trường hợp khác nhau, từng đối tượng và mức độ bệnh mà bác sĩ sẽ đưa ra các loại thuốc điều trị động kinh phù hợp nhất. Đối với bệnh nhi mắc động kinh cũng vậy. Trên thực tế, phương pháp điều trị động kinh này có hiệu quả cao, dễ dàng áp dụng và phù hợp với hầu hết mọi đối tượng mắc bệnh. Sử dụng thuốc kháng động kinh điều độ mỗi ngày, sau khoảng một thời gian thì các triệu chứng sẽ được kiểm soát tối đa.

- Sử dụng đông y điều trị đông kinh: Nhằm thay thế một số loại thuốc kháng động kinh tây y khi dùng nhiều sẽ tạo tác dụng phụ, các loại thảo dược đông y điều trị bệnh động kinh được trưng dụng. Các nghiên cứu khoa học cũng tìm ra một số loại thuốc đông y ngoài tự nhiên có tác dụng tốt khi điều trị động kinh như: Câu đằng, an tức hương, rau đắng biển, lá khổ qua rừng… Tất nhiên là người dùng phải bổ sung theo hướng dẫn của bác sĩ chuyên khoa để đảm bảo an toàn và đạt hiệu quả cao.

- Phẫu thuật não: Các trường hợp mắc động kinh khi cấu trúc não có vấn đề, não có khối u, hay kháng thuốc nặng thường sẽ phải điều trị bệnh bằng phương pháp phẫu thuật não. Người bệnh sẽ phải trải qua quá trình phẫu thuật nhằm cắt bỏ đi vùng não bị tổn thương, chấn thương, nơi trực tiếp gây ra các cơn động kinh. Vì vậy, phương pháp này ẩn chứa rất nhiều rủi ro, nguy hiểm và hệ lụy hậu phẫu. Cũng chính vì vậy mà tỉ lệ các ca bệnh động kinh được phẫu thuật không quá cao.

Tóm lại, việc phân biệt phản xạ Moro và các triệu chứng của bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh đóng vai trò quan trọng trong việc chăm sóc sức khỏe của trẻ. Điều này sẽ giúp bạn phát hiện sớm đúng bệnh và điều trị đúng cách. Đối với trẻ sơ sinh sau 4-6 tháng tuổi nếu các phản xạ Moro vẫn còn hoặc có các triệu chứng phát sinh khác giống như các biểu hiện của bệnh động kinh thì bố mẹ nên nhanh chóng đưa trẻ đi kiểm tra sức khỏe để đảm bảo tốt nhất cho sự phát triển lâu dài của trẻ.

ĐÔNG Y TRỊNH GIA CHUYÊN ĐIỀU TRỊ BỆNH CO GIẬT ĐỘNG KINH BẰNG PHÁC ĐỒ ĐIỀU TRỊ GIA TRUYỀN

Kế thừa và phát huy trên cơ sở điều trị thực tiễn từ nhiều bệnh nhân, qua nhiều năm. Chúng tôi ngày càng hoàn thiện bài thuốc gia truyền điều trị bệnh động kinh ở người lớn và động kinh ở trẻ em. Hiện nay có tỷ lệ khỏi bệnh trên 95%.

Để biết chi tiết vui lòng liên hệ ngay để được tư vấn:

0378 041 262 lang y Bùi Thị Hạnh: Khu Đồng Mát, phường Tân An, Thị Xã Quảng Yên, Tỉnh Quảng Ninh.

0913 82 60 68 Trịnh Thế Anh: Số nhà 10/1/2 A đường 26, Phường Linh Đông, Thủ Đức, Thành Phố Hồ Chí Minh

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha