3 điều tạo nên khác biệt ở nam và nữ giới khi bị giật kinh phong?

Bệnh giật kinh phong được biết đến do sự rối loạn trong hoạt động truyền tín hiệu điện của não bộ. Tuy nhiên, ở mỗi lứa tuổi, từng giới sẽ có những biểu hiện bệnh khác nhau. Vậy những yếu tố nào tạo nên sự khác biệt ở nam và nữ giới khi cùng mắc bệnh giật kinh phong?

Ngày đăng: 06-07-2017

947 lượt xem

1. Do sự khác biệt về cấu trúc não bộ ở hai giới

Các nhà khoa học đã chứng minh rằng bộ não của nam giới chứa khớp thần kinh kết nối giữa các tế bào nhiều hơn so với nữ giới, đồng thời tỷ lệ chất xám và chất trắng, mật độ của các tế bào thần kinh trong não bộ cũng khác nhau giữa hai giới, do đó, sự phóng điện bất thường ở nam giới cũng nhanh hơn và nhiều hơn. Đó là lí do nam giới thường xuất hiện bệnh giật kinh phong nhiều hơn nữ giới.

Nam giới dễ mắc bệnh giật kinh phong hơn nữ giới do cấu trúc não bộ

2. Do sự khác biệt sinh học ở phụ nữ và nam giới

Ở phụ nữ mắc bệnh giật kinh phong, cơn co giật sẽ gia tăng trong thời kì hành kinh, lí do vì sự thay đổi nội tiết tố trong chu kỳ kinh nguyệt dẫn đến thay đổi trong tần số cơn co giật. Não chứa nhiều tế bào thần kinh bị ảnh hưởng trực tiếp bởi estrogen và progesterone, hormone tiết tố chính ở phụ nữ, cụ thể:

- Estrogen và progesterone là hai hormone được sản xuất tự nhiên trong cơ thể phụ nữ, trong đó estrogen là một hormone “kích thích”, có nghĩa là nó làm cho các tế bào não phát ra xung điện nhiều hơn.

Progesterone ngược lại là một hormone “ức chế”, làm dịu những tế bào thần kinh xuống. Khi nồng độ estrogen nhiều hơn progesterone có thể làm cho hệ thần kinh bị kích động, làm tăng các cơn co giật, khiến bệnh động kinh trầm trọng hơn.

Trong khi đó, đến thời kỳ kinh nguyệt thì lượng hormone estrogen sẽ tăng đột biến để kích thích rụng trứng, còn hàm lượng hormone progesterone sẽ giảm đi, điều này giải thích lý do vì sao cơn động kinh xảy ra nhiều hơn.

Cơn giật kinh phong thường dễ xuất hiện ở kì hành kinh của phụ nữ

3. Do áp lực xã hội và công việc

Các nhà nghiên cứu cho rằng, nguyên nhân cho sự khác biệt giữa tần số và mức độ cơn co giật kinh phong giữa 2 giới cũng chịu tác động rất lớn của công việc và áp lực xã hội. Cụ thể, nam giới có trọng trách nặng nề hơn về mặt tài chính, làm những công việc nặng nhọc hơn nữ giới, áp lực tác động lên họ nhiều hơn nên cơn co giật dễ xuất hiện hơn.

Mức độ ảnh hưởng về khả năng sinh sản khi mắc bệnh giật kinh phong

Cả đàn ông và phụ nữ mắc bệnh giật kinh phong đều có vấn đề với khả năng sinh sản. Nếu bệnh nhân có các cơn co giật do ảnh hưởng của thùy thái dương, họ thường có xu hướng ít hứng thú với quan hệ tình dục, giảm khả năng sinh sản.

Phụ nữ mắc bệnh thường đối mặt với vấn đề rối loạn rụng trứng, khó thụ thai dẫn đến khó có con, trong khi nam giới thường bị yếu tinh trùng. Bên cạnh đó, việc sử dụng các loại thuốc tây kháng co giật có thể ảnh hưởng xấu đến khả năng sinh sản, tăng nguy cơ dị tật thai nhi.

Nhưng không phải trường hợp nào mắc bệnh cũng có sự ảnh hưởng như vậy bởi qua nghiên cứu đã chỉ ra rằng, có khoảng 90% phụ nữ mắc bệnh giật kinh phong có khả năng mang thai và sinh con khỏe mạnh mà không bị di truyền sang con.

Như vậy, dù là nam hay nữ giới khi mắc bệnh giật kinh phong đều chịu những ảnh hưởng nhất định của căn bệnh này. Tuy nhiên, nếu phát hiện và điều trị sớm bằng những phương pháp an toàn thì họ hoàn toàn có khả năng khỏi bệnh và sống cuộc sống bình thường như bao người.

 TƯ VẤN ĐIỀU TRỊ BỆNH GIẬT KINH PHONG

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha