Tăng 30% nguy cơ mất trí nhớ do dùng thuốc chống động kinh dài ngày

Đây là cảnh báo của các nhà khoa học Phần Lan và Đức sau khi kết thúc nghiên cứu dài kỳ ở nhóm người dùng thuốc động kinh từ năm 2004 đến năm 2011.

Ngày đăng: 09-06-2018

1,313 lượt xem

Hai nhóm thuốc chống động kinh phổ biến hiện nay

Thuốc chống động kinh thế hệ cũ ra đời cách nay đã lâu đời (như phenobarbital lần đầu tiên được sử dụng vào năm 1912), gồm có: phenobarbital, carbamazepin, phenytoin, acid valproic hay valproat...

Thuốc thế hệ mới, ra đời trong thời gian gần đây (như pregabalin được sử dụng vào năm 2004), gồm có: gabapentin, lamotrigin, oxcarbazepin, topiramat, levetiracetam, pregabalin...

Thuốc chống động kinh mới hơn có xu hướng ít tác dụng phụ hơn nhưng hiệu quả điều trị chưa chắc đã hơn các thuốc cổ điển. Bởi vì, sự lựa chọn thuốc chống động kinh phụ thuộc vào đặc điểm của từng bệnh nhân, có bệnh nhân lại thích hợp với thuốc cổ điển hơn. Cả hai loại thuốc mới và cũ thường hiệu quả như nhau trong điều trị động kinh.

Lưu ý khi dùng thuốc tây điều trị động kinh

- Bắt đầu việc điều trị chỉ bằng một thuốc. Bởi vì sử dụng phối hợp hai thuốc ngay từ đầu, nếu không có hiệu quả thì khó lòng có thể đánh giá được thuốc nào là thuốc không tác dụng.

- Bắt đầu bằng liều thấp nhất mà thuốc có tác dụng, tức liều có tác dụng ngăn chặn cơn động kinh xảy ra. Tránh dùng liều cao ngay từ đầu vì sẽ gây ra tác dụng phụ có hại.

Bệnh nhân cần uống đủ liều và liên tục trong thời gian mà bác sĩ chỉ định. Không được dừng bỏ thuốc, thậm chí chỉ là một lần bỏ uống thuốc trong ngày cũng không được, vì bỏ một lần không uống vì bất kỳ lý do gì đều có thể làm giảm nồng độ dưới ngưỡng tác dụng điều trị của thuốc. Và bệnh động kinh có nguy cơ bị tái phát với mức độ nặng hơn, cơn mau hơn nếu bỏ thuốc như vậy.

Nguy cơ giảm trí nhớ do dùng thuốc tây điều trị bệnh động kinh

Nhiều nghiên cứu đã chứng minh: những người dùng liên tục thuốc chống động kinh có thể tăng 30% nguy cơ chứng mất trí nhớ à bệnh Alzheimer. Kết luận được dựa trên nghiên cứu của các chuyên gia Phần Lan và Đức thực hiện.

Nghiên cứu của Phần Lan là một phần trong dự án mang tên MEDALZ dựa vào số liệu thu thập ở 70.718 người được chẩn đoán mắc bệnh Alzheimer trong giai đoạn 2005-2011 và 282.862 cá nhân khỏe mạnh.

Còn nghiên cứu tại Đức là dự án nghiên cứu về mối liên quan giữa việc sử dụng thuốc chống động kinh và mất trí nhớ ở 20.325 người được chẩn đoán mắc chứng mất trí từ năm 2004 đến 2011 và 81.300 đối tượng khỏe mạnh để đối chứng. Các mẫu bệnh phẩm đều do các hãng bảo hiểm y tế cung cấp theo luật của Đức.

Khả năng suy giảm trí nhớ tăng đến 30% do dùng thuốc chống đông kinh dài ngày

Kết quả, việc sử dụng liên tục thuốc chống động kinh hơn 1 năm làm tăng nguy cơ mắc bệnh Alzheimer 15% (tại Phần Lan), và tăng 30% gia tăng nguy cơ mất trí nhớ (tại Đức).

Các nhà khoa học đã tiến hành so sánh nhiều thuốc chống động kinh, và phát hiện thấy nguy cơ mắc bệnh Alzheimer và chứng mất trí có mối quan hệ mật thiết đến các loại thuốc này khi dùng dài kỳ.

Càng tăng liều thì khả năng mất trí nhớ càng lớn, gây tổn hại đến chức năng nhận thức của não bộ. Thuốc chống động kinh không chỉ được sử dụng cho bệnh động kinh, mà còn dùng trong điều trị đau thần kinh, rối loạn lưỡng cực và rối loạn lo âu tổng thể.

Để giảm thiểu rủi ro, các nhà khoa học khuyến cáo nên dùng các phương pháp điều trị tự nhiên cho bệnh động kinh như thảo dược, vitamin, thay đổi chế độ ăn uống có hàm lượng carb và protein thấp, nhưng lại có hàm lượng chất béo cao. Ngoài ra có thể áp dụng liệu pháp châm cứu.... cũng phát huy tác dụng mà không để lại phản ứng phụ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha