Cảnh báo tình trạng chuẩn đoán nhầm bệnh động kinh ở trẻ em

Trẻ em là độ tuổi dễ bị nhiều loại bệnh tật tấn công nhất vì sức đề kháng yếu. Bên cạnh đó, biểu hiện bệnh ở trẻ còn chưa rõ ràng nên dễ xảy ra tình trạng chuẩn đoán nhầm. Đặc biệt là các bệnh lý về não bộ như bệnh động kinh.

Ngày đăng: 25-08-2017

1,802 lượt xem

Nguyên nhân của việc chuẩn đoán nhầm bệnh động kinh ở trẻ nhỏ

Những biểu hiện rối loạn tâm trí như co giật khiến trẻ dễ bị chẩn đoán nhầm là bệnh động kinh ở trẻ nhỏ. Nhiều nơi tưởng trẻ bị động kinh cho uống thuốc động kinh, bệnh không đỡ thậm chí nặng lên. Có trẻ chuyển xuống bệnh viện tuyến dưới đã uống 2-3 loại thuốc khác nhau.

Ngoài biểu hiện co giật, trẻ bị rối loạn tâm trí có thể có biểu hiện đau ngực, nhịp tim nhanh. Hầu hết các trường hợp bị rối loạn tâm trí dẫn đến co giật thường chịu sức ép học hành quá căng thẳng; chơi điện tử, xem tivi nhiều; xem phim kinh dị; mẫu thuẫn gia đình...

Bệnh động kinh dễ bị chuẩn đoán nhàm với một số bệnh lý khác

Ban đầu trẻ có thể bị biểu hiện hoa mắt chóng mặt, đau đầu, có động tác bất thường kiểu co giật; một số lại hồi hộp, nhịp tim nhanh, đau bụng... Trẻ nếu dành thời gian ngồi chơi các thiết bị điện tử quá lâu, tiếp xúc với thế giới ảo quá nhiều; khi ra thực tế tiếp xúc với con người thực tế, bạn, thầy trò, người lạ găp khó khăn cũng có thể sinh ra động tác bất thường như trên.

Vì thế, với những trẻ gặp rối loạn tâm trí này, gia đình cần tìm hiểu nguyên nhân vì sao con có biểu hiện như thế. Ví dụ nếu trẻ bị là do ngồi máy tính, chơi điện tử nhiều… thì cha mẹ nên giới hạn trẻ chỉ ngồi 1-2 tiếng sau đó phải đứng lên.

Một số phương pháp chuẩn đoán chính xác bệnh động kinh

- Phương pháp đo điện não đồ

Đo điện não đồ(EEG) là một biện pháp để chuẩn đoán sớm và chính xác nhất bệnh động kinh.Trong điện não đồ, các điện cực, hoặc các cảm biến gắn trên da đầu của trẻ và chuyển đến một máy ghi lại hoạt động của các tín hiệu điện.

Lúc này trẻ được yêu cầu hít thở nhanh và sâu, hoặc cho trẻ nhìn vào một ánh sáng nhấp nháy để tạo ra thay đổi sóng tín hiệu. Bác sĩ sẽ nhìn vào đó để phân tích có sóng động kinh xuất hiện hay không.

Đo điện não đồ là cách nhanh nhất để phát hiện bệnh động kinh

- Chụp cộng hưởng MRI

Đối với những trẻ mắc bệnh động kinh do nguyên nhân thứ phát là tổn thương não bộ thì chụp MRI sẽ giúp chuẩn đoán chính xác nhất cũng như phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ. Chụp MRI là kỹ thuật tạo hình cắt lớp sử dụng từ trường và sóng radio. Hình ảnh MRI có độ tương phản cao, chi tiết giải phẫu tốt, khả năng tái tạo 3D, hình ảnh có độ phân giải cao, khảo sát đa mặt cắt, cho hình ảnh sắc nét về bộ phận cần chụp, đồng thời đánh giá được các tính chất của mô cần khảo sát. Ngoài ra, chụp MRI không có tác dụng phụ như  X quang nên ngày càng được chỉ định rộng rãi không chỉ cho thần kinh mà còn cho nhiều lĩnh vực khác: cơ xương khớp, tim mạch, bụng…

- Một số biện pháp khác để phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ

Xét nghiệm máu (CBC): Xét nghiệm máu được thực hiện với mục đích loại trừ các nguyên nhân gây nên nên cơn co giật mà không phải động kinh như thiếu canxi, hạ dường huyết…

Như vậy, việc phát hiện sớm bệnh động kinh ở trẻ không phải là việc làm quá khó khăn, chỉ cần cha mẹ luôn ở bên, quan tâm và theo dõi những triệu chứng lạ ở trẻ có có biện pháp giữ an toàn cho trẻ.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (2)

Gửi bình luận của bạn

Captcha
  • phan dương tâm (25-10-2018) Trả lời
    cho em hỏi hòi đó em có đo điện não rồi như sao kết quả là bình thường còn chụp mri cũng quậy luôn kết quả bình thường hết mà sao lại có triệu chứng bệnh động kinh uống thuốt thì đỡ không thuốt thì giật như quậy em bị động kinh gì bác?
    • Đông y Trịnh gia (26-10-2018)
      Phan Dương Tâm thân mến! Điện não đồ, chụp MRI hay các phương thức chần đoán bằng hình ảnh là phương pháp chẩn đoán bệnh cần lâm sàng. Những phương pháp này nhằm khẳng định lại kết quả chẩn đoán lâm sàng. Đối với 1 số bệnh như: động kinh, tâm thần hoang tưởng,... thì những phương pháp trên không đạt được hiệu quả cao. Rất nhiều bệnh nhân bị bệnh động kinh khi đo điện não đồ không thấy được sự bất thường của sóng não. Vì vậy, đối với bệnh động kinh các bác sĩ căn cứ trên biểu hiện lâm sàng để kết luận bệnh.