3 chế độ dinh dưỡng phù hợp với từng giai đoạn của bệnh động kinh

Bên cạnh việc dùng thuốc thì chế độ dinh dưỡng đóng vai trò quan trọng không kém trong quá trình điều trị bệnh động kinh khỏi hoản toàn.

Ngày đăng: 27-08-2017

1,423 lượt xem

Ảnh hưởng của dinh dưỡng đến bệnh động kinh

Trở ngại về dinh dưỡng có thể làm cho sự hưng phấn của thần kinh lên cao, màng điện vi không ổn định, sự phân bố và vận chuyển của chất điện giải bên trong và bên ngoài màng phát sinh biến hóa, tạo thành thần kinh đồng bộ phóng điện khác thường. Đồng thời khi uống rượu, ăn thức ăn có hàm lượng đường cao và uống những chất kích thích như trà đặc, cà phê đặc… cũng có thể dẫn đến phát bệnh động kinh.

Điều chỉnh chế độ ăn uống hằng ngày

Trong khẩu phần ăn hàng ngày dành cho bệnh nhân động kinh nên hạn chế hấp thu lượng tinh bột. Năng lượng từ protein mà bệnh nhân động kinh cần tương đồng hoặc cao hơn với người bình thường.

- Tăng cường cung cấp lượng chất béo thích hợp, nên chiếm khoảng 60% tổng năng lượng. Đối với hàm lượng muối mỗi ngày, không vượt quá 3g. Cần cung cấp đầy đủ vitamin và khoáng chất, đặc biệt là những chất như sắt, canxi… cấm ăn những thức ăn có chứa nhiều đường và thức ăn có tính kích thích.

Tăng lượng chất béo trong khẩu phần ăn hàng ngày đối với người bị động kinh

- Hạn chế hấp thụ lượng kali: Bệnh nhân bị động kinh do tổn thương bên ngoài não và bệnh nhân uống thuốc an thần trong thời gian dài dễ thoát nước, thiếu máu, giảm thiểu tế bào trắng, dinh dưỡng không tốt, người mắc bệnh nghiêm trọng có thể xuất hiện rối loạn quá trình trao đổi chất điện giải.

- Bệnh nhân động kinh nên tăng hấp thụ lượng magie: Người mắc bệnh động kinh thường xuyên thiếu magie, đặc biệt là những bệnh nhân phải điều trị bằng thuốc trong thời gian dài, như khi uống thuốc phenotalin trong thời gian dài, dễ dẫn đến chất xương bị mềm xốp. Vì thế, ngoài những thức ăn cung cấp hàm lượng canxi cao, còn nên chú ý hấp thu hàm lượng magie hợp lý.

- Bệnh nhân động kinh không nên ăn nhiều thức ăn có chứa hàm lượng kẽm cao: Khi tiến hành điều tra, xác định nồng độ kẽm trong máu của người mắc bệnh động kinh, phát hiện ra dường như hàm lượng kẽm trong máu của tất cả bệnh động kinh đều tăng cao rõ rệt so với người bình thường.

- Tránh ăn thức ăn dẫn đến bệnh động kinh: Thịt dê, thịt chó, gà trống, vịt hoang, cá chép…đều không nên ăn nhiều. Rượu, trà đặc, cà phê nên kiêng tuyệt đối; những đồ gia vị như hạt tiêu, ớt, cải chanh, hành, tỏi… cũng nên hạn chế lượng thích hợp. 

Điều chỉnh chế độ ăn uống trong thời kì bệnh phát tác

Bệnh động kinh phát tác nghiêm trọng hoặc thời gian phát tác diễn ra liên tục, sẽ làm cho thần kinh tăng cao tính hưng phấn, dễ phát sinh trúng độc kiềm hoặc hạ thấp canxi trong máu. Vì vậy nên bổ sung thức ăn có hàm lượng canxi phong phú, canxi có thể trấn tĩnh hệ thống thần kinh trung ương, ức chế sự hưng phấn của tế bào thần kinh.

Bổ sung nhiều canxi trong giai đoạn bệnh động kinh phát tác

Những thức ăn có hàm lượng canxi phong phú như: rau cần, cây cải dầu, trà tiểu bạch, mã thầy, sữa bò, pho mát, trứng vịt muối, lòng đỏ trứng, cá vàng, ốc, trai sò, hải sâm, vỏ tôm, tương vừng…

Như vậy, người thân trong gia đình phải luôn ghi nhớ những lời khuyên trên để có thể áp dụng vào thực đơn hàng ngày dành cho bệnh nhân mắc bệnh động kinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha