Vì sao bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường dễ điều trị

Bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường có nguyên nhân rõ ràng nên việc điều trị tương đối dễ dàng hơn trẻ đã lớn. Tuy nhiên, do trẻ còn quá nhỏ, não bộ chưa hoàn thiên nên các dấu hiệu của bệnh thường không điển hình, khó nhận biết, dẫn đến điều trị muộn hoặc không đúng cách, gây nhiều biến chứng nguy hiểm.

Ngày đăng: 27-08-2017

1,471 lượt xem

Nguyên nhân gây bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Có rất nhiều lý do khiến bệnh động kinh dễ xảy ra ở trẻ sơ sinh. Trong đó, phổ biến nhất là những yếu tố như:

- Trẻ sinh non có nguy cơ chảy máu não có thể gây ra cơn co giật.

- Em bé bị thiếu oxi trong não do cạn ối hoặc do sinh khó, điều này có thể gây ra chấn thương ở não dẫn đến bệnh động kinh.

- Trẻ có lượng đường glucose, lượng natri hoặc canxi trong máu thấp quá mức cho phép.

- Trẻ mắc các bệnh về não như u não, vêm màng não cũng là nguyên nhân gây ra bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

- Trẻ bị di truyền bệnh động kinh từ các thế hệ trước.

Tổn thương não là nguyên nhân dễ gây bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh

Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường có những đặc trưng nào?

- Cơn co giật sơ sinh lành tính: Thường xảy ra vào khoảng ngày thứ 5 sau khi trẻ chào đời mà tỉ lệ mắc đa số là ở bé trai. Dấu hiệu điển hình của cơn co giật sơ sinh lành tính là những cơn giật cơ ở tay hoặc chân từ bên này cơ thể sang bên đối diện, kéo dài khoảng 30 giây, sau đó trẻ có thể ngủ gà. Cơn co giật sơ sinh lành tính ít khi phát triển thành bệnh động kinh, tuy nhiên ở một số trẻ sẽ bị chậm nói, chậm phát triển về tâm lý, dễ bị co giật khi sốt cao.

- Động kinh sơ sinh có yếu tố gia đình: Xuất hiện vào ngày thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi trẻ ra đời, với biểu hiện là các cơn giật cơ, ngừng thở khoảng từ 1-3 phút, tái diễn liên tục. Gần 20% trẻ mắc bệnh động kinh sơ sinh yếu tố gia đình có thể xuất hiện cơn động kinh thứ phát trước 2 tuổi và khi trưởng thành.

Biểu hiện bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thường không rõ ràng

- Dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh dạng giật cơ sớm: Giật cơn thất thường lúc toàn thân, lúc cục bộ như giật ngón tay, một bên mặt, từ vị trí này lan sang vị trí khác, có khi co giật toàn thân. Cơn giật cục bộ đơn thuần hối hợp với giật cơ có biểu hiện lâm sàng khá đặc biệt như quay mặt kèm theo giật cơ, ngừng thở, đỏ mặt…Cơn co thắt cơ kiểu co cứng thường xuất hiện khi trẻ vừa ngủ dậy và lặp lại nhiều lần.

- Động kinh cơn lớn ở trẻ sơ sinh: Trẻ mắc bệnh động kinh dạng này thường có biểu hiện nhợt nhạt, co giật toàn thân, khóc thét lên, mắt trợn, tím tái, chảy nước bọt ở, mất kiểm soát tiểu tiện. Nên điều trị sớm cho trẻ để hạn chế biến chứng nguy hiểm về sau.

Để kiểm soát dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh thì việc dùng thuốc là không tránh khỏi. Tuy nhiên, cha mẹ không nên tự ý mua thuốc về điều trị cho trẻ. Mặc dù những loại thuốc chống động kinh đã rất phổ biến nhưng để biết liều lượng cũng như thời gian dùng thuốc thì nên được sự tư vấn của bác sĩ chuyên khoa. Do đó, cha mẹ nên tuyệt đối thận trọng khi quyết định điều trị cho trẻ có dấu hiệu bệnh động kinh ở trẻ sơ sinh.

ĐÔNG Y GIA TRUYỀN ĐIỀU TRỊ BỆNH ĐỘNG KINH

LIÊN HỆ TƯ VẤN:

01678.041.262

0913.826.068

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha