Bệnh Động kinh là gì?

Nhiều người mắc chứng bệnh động kinh, khi đang khỏe mạnh bình thường tự nhiên lên cơn co giật, ngã vật ra đất, mắt trợn ngược, nước miếng trao ra, hơi thở dốc,…Tất cả như tự nhiên, không biết trước. Nhưng, mọi người xung quanh không hề biết đó là cơn động kinh. Vậy, cơn động kinh là gì?

Ngày đăng: 26-11-2015

2,834 lượt xem

Cơn động kinh là tinh trạng của chức năng não bộ bị rối loạn biểu hiện qua những cơn động kinh được lặt đi lặt lại nhiều lần không báo trước. Hay chính là hiện tượng phóng điện não cục bộ dẫn đến tình trạng co giật bất thường. Tất nhiên sự co giật này không hề báo trước.

Bệnh nhân khi bị co giật không hề biết, chỉ khi có người khác quay video lại hoặc truyền đạt lại mới biết. Bởi bệnh nhân khi lên cơn co giật, hoàn toàn trở về vô thức. Chỉ tỉnh lại bình thường khi cơn co giật chấm dứt hoàn toàn trong thời gian từ 20 giây đến 5 phút.

Cần lưu ý rằng:

Khi bệnh nhân lên cơn co giật tuyệt đối không được đưa bất cứ vật gì vào miệng bệnh nhân, canh chừng bệnh nhân khi đang lên cơn co giật động kinh để tránh trường hợp bệnh nhân ngã hoặc cạnh những nơi nguy hiểm đến tính mạng.

Khi bệnh nhân tỉnh lại vẫn càn kiểm tra xem bệnh nhân đã hồi phục lại hoàn toàn hay chưa, có hô hấp trở lại bình thường chưa, nếu bệnh nhân có bểu hiện ngạt thở cần phải hô hấp nhân tạo ngay, hoặc gọi xe cứu thương ngay lập tức.

Bệnh nhân mắc chứng Động kinh cần hạn chế điểu khiển phương tiện giao thông (sẽ rất nguy hiểm khi lên cơn động kinh trong lúc đang điều khiển phương tiện giao thông). Hạn chế đi bơi hay những vùng giáp nước (nếu đi bơi cần thông báo cho ban quản lý hồ bơi biết, hoặc những người liên quan).

Cần báo cho bạn bè, đồng nghiệp, người thân hay những người xung quanh biết để kịp ứng phó và chuẩn bị, và họ đỡ bị sốc, hay lúng túng khi cơn động kinh diễn ra.

Quan trong nhất, là điều trị tận gốc căn bệnh động kinh để tái hòa nhập cộng đồng, cuộc sống khỏe mạnh, an toàn khi lao động.

LIÊN HỆ CHỮA ĐỘNG KINH

TRỊNH THẾ ANH (con trai): số nhà 10/1/2A, đường 26 (phía sau hoa viên Bình Quới), khu phố 7, Phường Linh Đông, Quận Thủ Đức, TP.HCM

Hotline: 0913 82 60 68

Bình luận (0)

Gửi bình luận của bạn

Captcha